Séc-Slovakia

Nhóm cự đoan trong hàng ngũ cảnh sát Séc

Cập nhật lúc 28-07-2011 22:42:52 (GMT+1)
Thành viên đội Delta. Ảnh: Česká televize

 

Ngày 28.7.2011, nữ đại tá cử nhân Pavla Kopecká, người phát ngôn Bộ tổng chỉ huy cảnh sát quốc gia Cộng hoà Séc đã ra thông cáo báo chí, khẳng định rằng đại tá Tổng trưởng cảnh sát Petr Lessy vô cùng lo ngại về khả năng có sự tồn tại của  một số phần tử cảnh sát vùng Nam Morava, tụ tập nhau trong cái mà bọn chúng tự phong, là biệt đội Delta.


Trước đó, kênh truyền hình nhà nước ČT đã nói đến sự tồn tại và hoạt động của đội Delta, từ lâu thường khoe lẫn nhau chiến tích đàn áp người, xem kẻ nào dám sử dụng biện pháp tàn bạo nhất.

Trong thông cáo báo chí, người phát ngôn Bộ tổng chỉ huy cảnh sát nhấn mạnh, rằng thông tin này quá mức nghiêm trọng, nên Tổng trưởng cảnh sát đã lập tức ra lệnh điều tra toàn bộ sự việc thông qua các nhân viên Cục kiểm tra nội bộ Cảnh sát CH Séc. Trong trường hợp phát hiện sai phạm cụ thể, tổng giám đốc cảnh sát sẽ có biện pháp trừng phạt kỷ luật hay bố trí nhân sự.

Ngày 27.7.2011, kênh truyền hình ČT phát phóng sự cho biết, rằng đã thu thập được tài liệu về sự tồn tại của nhóm sáu thành viên thuộc cái gọi là biệt đội đặc nhiệm can thiệp Delta, mà các thành viên trong nhóm thi thố với nhau xem kẻ nào mạnh tay nhất khi làm nhiệm vụ. Hành động của bọn chúng trên thực địa là sử dụng vô cớ bạo lực với thành viên các sắc tộc thiểu số, thi nhau sử dụng sức mạnh xem kẻ nào cứng rắn hơn hay xỉ nhục những đối tượng bị bắt bớ. Hơn nữa, bọn chúng còn quay phim chụp ảnh, mà trong đó không thiếu những cảnh máu me, trần truồng. Theo ČT, thì thanh tra cảnh sát đã xây dựng được danh sách cái băng nhóm quái đản này với cái tên tự phong đội Delta sau gần hai năm trời theo dõi. Và kết quả cuối cùng chỉ là một trường hợp duy nhất bị khiển trách.

Hoạt động của nhóm Delta được thống kê trong tập hồ sơ dầy hàng trăm trang. Theo kết luận của các nhân viên điều tra, thì sáu thành viên nhóm này khi sử dụng bạo lực thái quá với người thiểu số, ngoại quốc để tự đề cao vị thế bề trên của mình- và tất cả là dưới ảnh hưởng của lí tưởng phát xít. “Với một số cảnh sát, đã bị điều tra trong khuôn khổ hồ sơ này, đã khẳng định được tính cách bạo lực và tàn nhẫn,“ giám đốc cảnh sát Nam Morava Tomáš Kužel thú nhận.

Trích hồ sơ điều tra:

Để trở thành thành viên nhóm này chỉ là những kẻ quyết liệt nhất, khi những đối tượng này thi thố với nhau xem ai là người khi làm nhiệm vụ “đập người nhiều nhất“, hay sử dụng vũ khí, nghĩa là vũ lực với những người mà các cảnh sát viên này can thiệp. Trong khi đó, để thoả mãn thú tính cá nhân, những thành viên nhóm Delta này chụp ảnh hay quay phim khi hành động, để sau đó trao đổi lẫn nhau để thoả mãn nhu cầu cá nhân, chứ không phải vì mục đích nghiệp vụ.

Các tấm hình mà những tên cảnh sát này ghi lại ví dụ là những thân thể người đẫm máu hay trần truồng. Nhiều cảnh sát trong hàng loạt trường hợp có gắng tạo tình huống sao cho hình ảnh giật gân hơn. “ Để làm bằng chứng về sự đặc sắc và chuyên nghiệp của họ với các thành viên cảnh sát khác,“ công tố viên  Jan Megela nhận định.

Đội Delta chấm dứt tồn tại sau cái chết của anh Hoàng Sơn Lâm

Nhưng những kẻ ngông cuồng trong hàng ngũ cảnh sát này đã vượt quá mọi giới hạn. Công dân Việt Nam Hoàng Sơn Lâm 43 tuổi, với thể hình nặng chưa đầy năm mươi cân đã không thể sống nổi sau khi bị ba thành viên cái đội Delta quái đản này can thiệp hành hạ tại Brno. Theo lời nhân chứng, thì những tên cảnh sát này đã lột quần áo nạn nhân, nhạo báng và chụp ảnh anh. Toà án đã ra phán quyết trừng phạt nặng cho kẻ đầu sỏ và hiện nay đang quyết định về mức bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Kẻ được coi là thủ lĩnh của đội Delta là Martin Foltýn thì vẫn miêu tả toàn bộ sự việc như là sự lầm lẫn và khiêu khích của lực lượng thanh tra ảnh sát. Những tấm ảnh tồi tệ kia, thì theo giải thích của gã là để tham gia cuộc thi do Bộ tổng chỉ huy cảnh sát quốc gia tổ chức. “Toàn bộ biệt đội Delta là một màn kịch vô nghĩa được dựng lên. Mọi biện pháp can thiệp đều được thực hiện tương tự như mức độ với mọi thủ phạm da trắng, đen hay vàng…,“ cựu cảnh sát Martin Foltýn lí sự. Cuối cùng thì cả gã và đồng bọn đều chưa bị trừng phạt. Vì chuyện đã qua tương đối lâu rồi, nên nay giám đốc cảnh sát Nam Morava mới chỉ trừng phạt được một tên duy nhất.

 Hoang Son Lam 

Sau vụ việc xảy ra với Hoàng Sơn Lâm, cái gọi là đội Delta đã tan vỡ. Martin Foltýn chuyển ngành ra khỏi cơ quan cảnh sát. Josef  Srnský đang thụ án tù mười năm còn hai kẻ đồng bọn đang chờ phán quyết của toà. Hai cảnh sát viên còn lại thuộc nhóm Delta giờ vẫn tiếp tục công tác trong lực lượng cảnh sát cơ động tỉnh Zlín.

Sự tồn tại của Delta là do sai lầm của cấp trên

Sau khi phóng sự của biên tập viên Petr Albrecht được công chiếu, lập tức dư luận xã hội đã có những phản ứng gay gắt. Trong chương trình Sự kiện, bình luận ngày hôm sau, phó tổng giám đốc chịu trách nhiệm điều hành thanh tra cảnh sát Dušan Brunclík nhận xét, rằng lãnh đạo cấp trên đã có những sai lầm để cho đội Delta mới có thể hình thành. Theo thanh tra cảnh sát, thì hoạt động của các thành viên đội Delta đã có phần nào vượt khỏi tầm kiểm soát của cấp trên. “Tôi cho rằng công tác kiểm tra đã khập khiễng.  Mặt thứ hai, cũng cần phải nói, rằng những cá nhân có thiên hướng (bạo lực) này  thường làm nhiệm vụ của mình vượt mức, vì thế cho nên  cứ ngỡ, rằng các đối tượng này là những cảnh sát ưu tú,“ Dušan Brunclík bình luận.

David Nguyen- Vietinfo.eu
Česká televize

http://www.ceskatelevize.cz/ct24//regiony/131287-elitni-policiste-soutezili-v-tvrdosti-zasahu-proti-zatykanym/ 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo