Séc-Slovakia

Những điều cần biết về tình trạng khẩn cấp chống COVID-19 tại Séc: hoạt động nào bị cấm?

Cập nhật lúc 12-03-2020 19:12:20 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ. Ảnh: Reuters | Novinky

 

Chính phủ Séc ban hành tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19. Từ thứ Sáu bắt đầu có lệnh cấm tập trung trên 30 người, từ thứ Bảy bắt đầu có hiệu lực lệnh cấm đi đến những nước nguy hiểm.


Các trường học bị đóng cửa nhưng mở cửa các trường mẫu giáo, các siêu thị, bệnh viện hiệu thuốc, và các cửa hàng ăn được mở cửa trong ngày. Phương tiện giao thông công cộng không bị hạn chế. Tình trạng khẩn cấp được áp dụng 30 ngày.

Những hoạt động nào bị cấm?

- Tất cả các buổi biểu diễn của các nhà hát, chiếu phim và các biểu diễn nghệ thuật khác, các hoạt động thể thao, văn hoá, tín ngưỡng, hội đoàn, nhảy múa, truyền thống, và các hoạt động tương tự, những cuộc tụ tập khác như triển lãm, lễ hội, vui chơi, biểu diễn thời trang, thưởng thức ẩm thực, mở chợ và triển lãm chợ, các hoạt động giáo dục, của cá nhân cũng như của công công với sự tham gia nhiều hơn 30 người cùng một lúc.

- Cấm sự có mặt của công cộng tại các phòng tập thể hình, bãi tắm, bể bơi, nơi tắm nắng nhân tạo, tắm hơi, các câu lạc bộ âm nhạc và thể thao, các hoạt động vui chơi, wellness, thư viện, phòng tranh. Các sân chơi ngoài trời được phép mở cửa.

- Từ thứ Sáu 13/3 các nhà hàng phải đóng cửa từ 20:00 đến 6:00 sáng. Những cơ sở ăn uống tại các trung tâm mua bán với diện tích trên 5000 m2 sẽ bị đóng cửa cả ngày. Ngày thứ Năm vẫn còn được phép mở cửa không hạn chế.

Các trường phổ thông cơ sở, trung học, đại học và mới đây cả các trường nghệ thuật cũng bị đóng cửa.

Những hoạt động nào được phép?

- Các trường mẫu giáo được mở cửa

- Các siêu thị và cả cửa hàng nhỏ, hiệu thuốc và bệnh viện

- Các phương tiện giao thông công cộng

- Các cửa hàng ăn được phép mở cửa từ 6:00 đến 20:00. Có thể có nhiều hơn 30 khách. Việc cấm đoán không áp dụng cho đám ma và các buổi họp của các cơ quan hành pháp, những người chức trách của nhà nước

Ai không được phép đến Séc?

Từ thứ Bảy 14/3 bắt đầu cấm vào Séc tất cả những người nước ngoài từ 15 nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Ý, Tây Ban Nha, Áo, Đức, Hà Lan, Thuỵ sĩ, Thuỵ Điển, Na uy, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Anh Quốc

Người Séc không được đi đâu?

Công dân Séc hay cả người nước ngoài cư trú ngắn hạn hay dài hạn tại Séc không được đến 15 nước sau:Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Ý, Tây Ban Nha, Áo, Đức, Hà Lan, Thuỵ sĩ, Thuỵ Điển, Na uy, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Anh Quốc

Những người làm việc ở nước ngàoi được phép đi qua biên giới nhưng cần có giấy chứng nhận của công ty nơi mình làm việc.

Biên giới được mở tại các điểm nào?

Biên giới Đức: Strážný, Pomezí nad Ohří, Rozvadov, Folmava, Železná Ruda, Krásný les, Hora sv. Šebestiána.

Biên giới Áo:Dolní Dvořiště, České Velenice, Hatě, Mikulov.

Từ Thứ Bảy 14/3 bắt đầu có hiệu lực cấm chở qua biên giới CH Séc số lượng người nhiều hơn 9 người. Lệnh cấm áp dụng cho tất cả các công ty vận tải quốc tế, vận tải đường bộ và cả việc vận chuyển cá nhân. Ngoại lệ áp dụng cho những người lái xe cam nhông vận tải, người lái tàu, phi công và nhân viên các đội cứu hộ.

 

Người dịch: MN

Nguồn: Novinky

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo