Séc-Slovakia

Những kế hoạch làm việc của tổng thống Séc ở Việt Nam

Cập nhật lúc 02-06-2017 15:58:18 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Từ ngày thứ Hai 05 tháng Sáu 2017 tổng thống Cộng hòa Séc bắt đầu chuyến thăm chính thức CHXHCN Việt Nam. Với người đồng nhiệm nước chủ nhà Trần Đại Quang Miloš Zeman cũng muốn bàn bạc cả về các vấn đề thương mại, thiết lập đường bay trực tiếp hay những trục trặc của các đầu tư Séc ở Việt Nam.


Theo thông báo hôm 02 tháng Sáu của Rudolf Jindrák trưởng ban đối ngoại Phủ tổng thống, tháp tùng Miloš Zeman trong chuyến công cán này là phái đoàn doanh nghiệp đông đảo của Hiệp hội công nghiệp và thương mại Cộng hòa Séc. Điểm chính trong chuyến sang Việt Nam của tổng thống Séc là gặp gỡ với chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang.

Cộng đồng thiểu số người Việt đông đảo ở CH Séc cũng là đề tài thảo luận. Theo Rudolf Jindrák, hai bên sẽ không chỉ nói về hoàn cảnh rất đặc biệt khi mà tại Việt Nam theo ước tính có khoảng 300 nghìn người từng có kinh nghiệm mà đa số là tốt đẹp về CH Séc và Tiệp Khắc đang sống. Thế nhưng cũng không thể tránh khỏi đề tài khó chịu hơn, về những phức tạp của một số băng đảng tội phạm người Việt ở Séc, hoạt động phạm pháp chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất buôn bán ma túy hay trong quá khứ từng cả rửa tiền bẩn.

Như đã biết, không nên quên thái độ của phía Séc thể hiện rõ qua khẳng định của chủ tịch Thượng nghị viện Milan Štěch khi đón tiếp bà chủ tịch Quốc hội CHXHCN Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, rằng quan hệ giữa hai nước khó có thể phát triển mạnh hơn khi hiệp định dẫn độ tù nhân chưa được ký kết, mặc dù đã đạt được những thỏa thuận quan trọng cách đây vài năm. Và cũng có thể phỏng đoán về thời điểm cảnh sát Séc phá án chiến dịch chống ma túy lớn sau gần một năm trời theo dõi tại trung tâm thương mại Sapa vào đúng ngày bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam đặt chân tới Praha.

Phía Séc cũng đặt tầm quan trọng trong thảo luận về khả năng bãi bỏ nghĩa vụ thị thực cho kho công dân Séc muốn sang Việt Nam du lịch. Hiện nay muốn sang thăm Việt Nam, công dân Séc phải đề nghị cấp thị thực điện tử. Du lịch có thể được thúc đẩy nếu như có đường bay trực tiếp.

Hàng loạt doanh nghiệp Séc gặp trục trặc khi đầu tư tại Việt Nam cũng là đề tài được bàn đến cũng như các biện pháp bảo vệ họ. Miloš Zeman muốn qua sự có mặt của mình hỗ trợ giải quyết những tình huống đã xảy ra.

Theo Rudolf Jindrák trái lại phía Việt Nam chắc chắn sẽ muốn giành được sự ủng hộ của Cộng hòa Séc trong các tranh chấp ở Biển Đông. Nhưng CH Séc cũng như phái đoàn của Miloš Zeman sẽ duy vị thế của Liên minh châu Âu, giữ thái độ thận trọng trong tranh chấp này.

Dĩ nhiên Miloš Zeman cũng sẽ nói chuyện với đối tác về vấn đề làm ăn bởi hộ tống tổng thống là phái đoàn đông đảo đại diện cho hàng chục công ty Séc. Trong phái đoàn của tổng thống có cả các thứ trưởng Ngoại giao, Nội vụ và Công- Thương. Đáng chú ý, bay sang Việt Nam cũng với tổng thống Miloš Zeman có cả bộ trưởng Tư pháp Robert Pelikán, để tại Hà Nội ký hiệp định về dẫn độ tù nhân trước sự chứng kiến của hai người đứng đầu quốc gia. Hiệp định mà từ lâu CH Séc nóng lòng chờ đợi, để nhờ đó có thể bắt đầu dẫn độ công dân Việt Nam bị kết án tù tại CH Séc về nước thụ án. Cả thỏa thuận về hợp tác cảnh sát trong đấu tranh chống tội phạm nguy hiểm cũng sẽ được ký kết.

 Trưởng ban đối ngoại Phủ tổng thống Rudolf Jindrák cũng cho biết, theo thông lệ các chuyến thăm của nguyên thủ quốc gia sang Việt Nam, tại Hà Nội cả tổng thống Miloš Zeman cũng sẽ phải tham gia một số nghi lễ như đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các anh hùng dân tộc. Đài tưởng niệm những anh hùng trong các cuộc chiến tranh ở Việt Nam, kể cả những người chống Mỹ xâm lược. Sau đó cũng có các cuộc gặp gỡ với đại diện chính phủ, Quốc hội và đảng Cộng sản Việt Nam.

David Nguyen - ČTK, Deník 
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo