Séc-Slovakia

Những mối quan hệ gần gũi với Cộng hòa Czech của tổng thống Mỹ vừa đắc cử

Cập nhật lúc 10-11-2016 04:16:29 (GMT+1)
Nhà báo Mỹ Erik Best định cư ở Praha. Ảnh: Petr Merta

 

Không nhiều người biết, là Donald Trump người vừa đắc cử trở thành tống thống USA thứ 45 có mối quan hệ tương đối mật thiết với Cộng hòa Czech và thậm chí còn nói được chính xác một số câu tiếng Czech.


Trong thời gian tranh cử, tổng thống Cộng hòa Czech Miloš Zeman là một trong những chính khách hiếm hoi “dám” công khai ủng hộ ứng cử viên Donald Trump, điều mà theo nhiều chuyên gia phân tích là thiếu khôn ngoan và dĩ nhiên bị những người phản đối chỉ trích gay gắt. Cũng không nên bỏ qua tình tiết, là MilošZeman với lập trường của mình đã được ví von là Donald Trump của Czechia và điều này trong phiên họp báo ngắn vào buổi chiều ngày 09.11.2016 tổng thống Miloš Zeman cũng nhắc đến với bổ xung là cảm thấy hãnh diện chứ không bực tức vì so sánh đó. Cả trong bức điện mừng Donald Trump, tổng thống CH Czech cũng nhấn mạnh điều này và đồng thời mời tổng thống USA vừa đắc cử sang thăm Cộng hòa Czech.

Theo nhà báo Mỹ Erik Best định cư ở Praha, kết quả bầu cử tổng thống USA chắc chắn đụng chạm tới chính trường Cộng hòa Czech. “Một số chính khách (Czechia) từng bình luận tương đối tiêu cực về Donald Trump. Ví dụ như Jan Hamáček (chủ tịch Hạ viện) tuyên bố Donald Trump là thảm họa cho thế giới. Trong khi đó Jan Hamáček là một trong những đại diện hiến pháp cao nhất,” Erik Best nhận xét.

Ký giả, nhà phân tích chính trị người Mỹ cũng quan sát cả thái độ của thủ tướng Bohuslav Sobotka. “Với ngài Bohuslav Sobotka không nhìn thấy vấn đề gì lớn. Bởi ông ta không nói gì nhiều vượt quá khuôn khổ của một vị thủ tướng dân chủ xã hội,” Erik Best bổ xung.

Theo Erik Best, thì mặc dù chỉ là “chém gió”, nhưng thực tế hoàn toàn có thể xảy ra chuyện hình thành mối quan hệ nào đó giữa Donald Trump với Miloš Zeman thông qua bà Ivana Trump, vợ cũ của tân tổng thống USA. Thậm chí, theo Erik Best thì có thể chính bà Ivana Trump là người sẽ quyết định ai làm đại sứ USA ở Cộng hòa Czech trong tương lai.

Ivana Trump là cựu người mẫu gốc Czechia với tên thời con gái là Ivana Zelníčková, làm quen với tỉ phú Donald Trump năm 1976. Kết quả của cuộc gặp gỡ “sét đánh” này là gần một năm sau khi làm quen đã diễn ra đám cưới cực kỳ hoành tráng. Họ đã có với nhau ba người con chênh lệch khoảng ba tuổi- Donald, Ivana và Eric. Cuộc hôn nhân tan vỡ vào năm 1992.

Trong số ba người con mang dòng máu Czechia này, anh cả Donald sử dụng tiếng mẹ đẻ của mẹ đẻ rất tốt. Còn tổng thống USA vừa đắc cử trong thời gian tranh cử nhận được sự ủng hộ cật lực của bà mẹ vợ cũ Marie Zelníčková hiện đang sống ở thành phố Zlín.

Có lẽ tân tổng thống USA luôn giữ mối quan hệ tốt với những người đã đi qua cuộc đời mình, bởi bà Marie Zelníčková từ trước đã nhiều lần khẳng định Ronald Trump là người đàn ông nhân tính nhất thế giới. Còn Donald Trump thì nói về Ivana là người vợ cũ đáng yêu nhất của mình. Và gia đình này vẫn luôn gặp gỡ xum họp nhau.

Nhưng có quan hệ gắn bó nhất với Cộng hòa Czech là con trai cả của Donald Trump. Trong số ba người con mang dòng máu Czechia này, Donald theo khẳng định của mình sử dụng tiếng mẹ đẻ của mẹ đẻ rất thành thạo. Người đàn ông 38 tuổi này thường xuyên về thăm ông bà ngoại.

“Nhân dân Mỹ đã lựa chọn sự thay đổi một cách dân chủ. Chúng ta tôn trọng điều đó và công nhận thực tế. So với một số người tiền nhiệm khác, ít ra Donald Trump cũng biết Cộng hòa Czech nằm ở đâu,” thủ tướng Bohuslav Sobotka bình luận ám chỉ vào mối quan hệ gia đình của tân tổng thống Mỹ.

David Nguyen - theo Noninky, extra.cz
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo