Séc-Slovakia

Những người Cộng sản đòi trưng cầu dân ý về khả năng Czech rút khỏi NATO

Cập nhật lúc 17-09-2016 21:06:43 (GMT+1)
Ảnh: NATO

 

Theo đại diện đảng Cộng sản Czech và Morava (KSČM), NATO đang gây căng thẳng ở châu Âu và đánh mất nguyên tắc và ý nghĩa để liên minh quân sự này hình thành. Vì thế những nghị sĩ Cộng sản đệ trình Quốc hội dự thảo luật hiến pháp về trưng cầu dân ý khả năng Cộng hòa Czech rút khỏi NATO.


“Đã được chứng minh, là NATO không làm tròn bổn phận theo đúng nghĩa, ví dụ không đủ năng lực bảo vệ biên giới bên ngoài của Schengen,” chủ tịch KSČM Vojtěch Fillip tuyên bố về lí trình dự luật.

Theo dự thảo luật, nếu như nhân dân trong trưng cầu dân ý không đồng tình với việc rút khỏi NATO, lần tái diễn sẽ được thực hiện sớm nhất sau hai năm. “Chính nhân dân là những người quyết định, là liệu họ muốn Cộng hòa Czech tham gia vào hoạt động, mà không có bất kỳ điều gì chung với nguyên tắc nền móng trong hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, liệu (nhân dân) có muốn để Cộng hòa Czech dính líu vào đe dọa hòa bình và an ninh , trước hết là đe dọa hòa bình ở châu Âu thế giới  và tăng cường đe dọa chiến tranh vô nghĩa trong châu Âu, nhất là từ phía USA người sáng lập NATO, điều mà chúng ta chứng kiến trong thời gian qua,” thuyết trình lí do của dự thảo luật viết.

Đề nghị của KSČM trước tiên chuyển cho chính phủ để đánh giá và sau đó mới được đệ trình để Quốc hội thảo luận. Nhưng trước đây, các nghị sĩ phong trào Bình Minh hồi tháng Mười năm ngoái cũng đã đệ trình Quốc hội dự luật về trưng cầu dân ý về khả năng rút khỏi Liên minh châu Âu. Đề nghị đó cuối cùng không được Quốc hội đưa vào chương trình nghị sự.

Chủ tịch Quốc hội Jan Hamáček (ČSSD) bầy tỏ thái độ chỉ trích đề nghị của KSČM. “Thành viên NATO và EU tôi coi là trụ cột cho an toàn của chúng ta. Bất kỳ chất vấn nghi ngờ nào về qui chế thành viên của chúng ta hay thậm chí nổ lực rút khỏi các tổ chức này theo tôi là vô cùng phiêu lưu mạo hiểm,” Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh với hãng thông tấn ČTK.

Cho tới nay, mặc dù qua các cuộc bầu cử liên tục nhận được sự tín nhiệm của một bộ phận cử tri ổn định trên mười phần trăm, nhưng trong Quốc hội các nghị sĩ Cộng sản Czech và Morava bao giờ cũng ở vị thế cô lập. Vì vậy cả trong nổ lực “đánh tiếng” với dư luận mới nhất này, khả năng để ý kiến của các nghị sĩ Cộng sản được Quốc hội Cộng hòa Czech xem xét hay thậm chí đưa ra thảo luận là vô cùng ít ỏi.

David Nguyen- ČTK
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo