Séc-Slovakia

Nội chiến chính phủ Séc vì nhân lực ngoại quốc

Cập nhật lúc 17-10-2017 16:08:09 (GMT+1)
Bộ trưởng Tài chính Ivan Pilný (ANO). Ảnh: Internet

 

Vài ngày trước bầu cử Quốc hội Cộng hòa Séc nội bộ chính phủ liên minh bất ngờ nổ ra cuộc chiến giữa hai đảng mạnh nhất ČSSD và ANO, liên quan tới khả năng sử dụng lao công ngoại quốc từ các nước thứ ba. Trong khi ANO muốn CH Séc dần tiếp nhận thêm khoảng 200 nghìn thì trái lại ČSSD cực lực phản đối.


Bộ trưởng Tài chính Ivan Pilný (ANO) đã đệ trình chính phủ văn kiện, mà theo đó CH Séc sẽ dần tiếp nhận tới 200 nghìn nhân công từ nước ngoài. Thủ lĩnh ČSSD Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek bác bỏ phương án này với lí do làn sóng người nhập cư có thể đe dọa an ninh quốc gia.

Nhưng Lubomír Zaorálek từ chối nói cụ thể những nguy cơ an ninh nào có thể đe dọa với làn sóng người nước ngoài tới, vì thuộc loại thông tin bí mật. Theo nguồn tin của nhật báo Právo, thì làn sóng người Việt Nam sẽ tới có thể là rủi ro này. Bởi chính người Việt Nam thường là mục tiêu chú ý của cảnh sát vì hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy, cả xuất khẩu từ CH Séc sang châu Âu. Và chính điều đó là xấu đi mối quan hệ với các đối tác nước ngoài, nhất là láng giềng Đức.

Nhật báo Právo thu thập được văn kiện mật được soạn thảo dựa trên cơ sở của cựu bộ trưởng Tài chính chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš và được đương kim bộ trưởng Tài chính Ivan Pilný đệ trình lên chính phủ. Nhưng chính phủ không biểu quyết về văn kiện này, tài liệu chỉ được đệ trình trong qui chế “để thông tin”. Nhưng ngoài đại diện ČSSD thì cả phó thủ tướng chủ tịch đảng KDU-ČSL Pavel Bělobrádek cũng không tán thành nội dung. “Tài liệu này không giải quyết cũng như không đề xuất vấn đề gì, không biểu quyết về nó, thực chất đó chỉ là cú đòn tấn công trước bầu cử của ANO nhằm vào ČSSD,” Pavel Bělobrádek bình luận với Právo.

Theo bộ Tài chính, thì tài liệu chỉ là khởi đầu cho tranh luận. “Tài liệu chỉ có tham vọng duy nhất, là mở ra tranh luận. Cũng đã từng xảy ra, là chính phủ có mở ra tranh luận, nhưng cuối cùng không thỏa thuận được,” phát ngôn viên bộ Tài chính Michal Žurovec tuyên bố.

Nguồn nhân lực rẻ tiền cho tập đoàn Agrofert của Andrej Babiš?

“Bộ Tài chính quyết tâm hỗ trợ những người sử dụng lao động, mà trong khuôn khổ thị trường lao động nội địa không thể tìm được người làm việc, và trong thời gian lâu dài. Những vị trí lao động thiếu người đảm nhiệm gây hậu quả tiêu cực cho nhà sử dụng lao động, có thể dẫn đến thiệt hại kinh tế hay thậm chí phá sản,” Ivan Pilný viết trong tài liệu.

Đề cập tới ví dụ công ty Fubata chuyên sản xuất phụ tùng xe hơi, sẵn sàng bố trí chỗ làm cho 170 người Việt Nam. Tài liệu của bộ Tài chính cũng đề cập tới khả năng tuyển mộ nhân công từ Ukraine.

Nhưng theo Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek, Ivan Pilný chỉ tiếp tay cho Andrej Babiš, muốn đưa nhân lực rẻ tiền từ các nước thứ ba vào cho cả các xí nghiệp thuộc tập đoàn Agrofert. Vì thế cho nên kế hoạch nhập khẩu 200 nghìn lao động ngoại quốc bị Lubomír Zaorálek cực lực bác bỏ. “Người nhập cư từ các quốc gia mà họ đề nghị, tiềm ẩn rủi ro an ninh khủng khiếp. Trên thực tế những người lao động này sẽ không nhận được mức lương là chính người sử dụng lao động đề xuất. Bởi chúng tôi biết, là thường bọn mafia đưa sang đây người lao động, lấy của họ một phần lương không nhỏ,” Lubomír Zaorálek bực bội bình luận và nhấn mạnh, rằng từ chối nhập khẩu những nhân công như vậy là để ngăn chặn bóc lột nô lệ. “Andrej Babiš cũng đã có mặt trong các phiên họp mà cả tôi cũng tham gia. Ông ta biết, là rủi ro an ninh lớn như thế nào cũng như thực tế đưa những nhân lực rẻ tiền này tới là nhập khẩu nô lệ, bao giờ cũng kèm theo nguy cơ an ninh.”

Dĩ nhiên Andrej Babiš phản đối lập luận của Lubomír Zaorálek. “Chắc chắn các công ty Séc không bị đe dọa bất cứ nguy hiểm nào, bởi không ai muốn tiếp nhận những người nguy hiểm, mà phải là những công nhân được xác minh, đưa vào những vị trí làm việc cụ thể. Đó là mong muốn của các công ty Séc,” Andrej Babiš nói.

Trong cuộc chiến này, đứng đằng sau ANO là Phòng Kinh tế CH Séc, còn phía ČSSD có sự hậu thuẫn của giới công đoàn.

David Nguyen - Právo
 ©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo