Séc-Slovakia

Phá băng đảng quốc tế đưa người Việt vượt biên bất hợp pháp

Cập nhật lúc 27-07-2022 16:00:00 (GMT+1)
Cảnh sát CH Séc. Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Cảnh sát hình sự Cộng hòa Séc phối hợp với đồng nghiệp nhiều quốc gia EU khác đã bắt giữ chín thành viên nhóm tội phạm quốc tế, mà theo nhà chức trách đã đưa bất hợp pháp người di cư từ Việt Nam qua lãnh thổ nhiều quốc gia trong đó có CH Séc, chủ yếu sang Pháp hay Vương quốc Anh.


Theo người phát ngôn Trung tâm Quốc gia bài trừ tội phạm có tổ chức (NCOZ) Jaroslav Ibehej, cảnh sát đã kết tội sáu đối tượng ở Séc, một bị bắt tại Đức và đang chuẩn bị thủ tục dẫn độ nghi phạm về Séc, hai đối tượng khác ở Hungary. Nếu tội phạm được khẳng định, tất cả các bị can phải đương đầu với án tù từ hai tới tám năm.

Chiến dịch mang mật danh BRANCH do nhóm điều tra quốc tế thực hiện với sự tham gia của cảnh sát Bỉ, Ba Lan, Đức, Hungary và Séc. Cơ quan Tư pháp châu Âu Eurojust và cả Europol đã hỗ trợ đắc lực nhóm điều tra trong chiến dịch này.

Đích đến là Pháp và Anh

Ít nhất từ tháng Ba năm ngoái, nhóm tội phạm quốc tế có tổ chức này đã đưa người di cư từ Việt Nam vượt biên giới bất hợp pháp qua lãnh thổ Hungary, Slovakia, Séc, Đức và Bỉ để đến đích chủ yếu là Anh và Pháp.

Các thành viên nhóm tội phạm chủ yếu sử dụng xe ô tô con. Có khi ở chặng cuối cùng người di cư được vận chuyển bằng xuống hơi có động cơ, điều mà theo cảnh sát rất nguy hiểm cho tính mạng.

Trong chiến dịch chung, cảnh sát đã bắt giữ chín đối tượng, thu giữ nhiều xe cơ giới cùng tiền mặt. Sáu đối tượng trong nhóm bị bắt trên lãnh thổ Séc đã bị khởi tố, trong đó năm người đã bị tạm giam, đối tượng thứ sáu hiện đang thụ án tù tại Séc. Sự việc do Viện Công tố Praha 3 giám sát.

Băng đảng tội phạm mới hình thành ở CH Séc

Theo báo cáo thường niên của NCOZ, trong năm ngoái tại CH Séc đã hình thành băng nhóm tội phạm quốc tế mới chuyên đưa người vượt biên bất hợp pháp. Trong mạng lưới này, nhiều công dân Séc thuộc tầng lớp nghèo trong xã hội hoạt động như người lái xe hay lo khâu xe cộ. Các thành viên khác là người ngoại quốc từ Ukraine, Syrje và Việt Nam có cư trú hợp pháp trên lãnh thổ CH Séc. NCOZ khẳng định với người di cư lãnh thổ Séc vẫn chỉ là vùng trung chuyển. "Trong số những người di cư bất hợp pháp bị phát hiện bắt giữ tại CH Séc nhiều nhất là công dân Afghanistan, Syrie, Marok. Những nhu cầu di cư của người Việt Nam cũng tăng lên," báo cáo viết.

Hành lang chính của tuyến đường đưa người vượt biên bắt đầu từ Thổ Nhĩ Kỳ với hai hướng. Hướng thứ nhất qua Hy Lạp, Albani hay Macedoni, Serbia, Hungary và Slovakia hay Áo qua Séc để tới Đức. Hướng khác qua Bulgaria và Rumania để tới Séc. Chủ yếu vẫn sử dụng xe camion nhưng cũng cả xe con để chở người. "Trong năm 2021 đã ghi nhận sự hình thành các băng nhóm tội phạm có tổ chức mới cả tại CH Séc. Thành phần của nó có một số công dân CH Séc, chủ yếu trong độ tuổi 20 đến 40 và xuất thân từ tầng lớp xã hội thấp. Trong cơ cấu tổ chức hoạt động với nhiệm vụ bảo đảm xe cộ hay tài xế cho từng vụ vận chuyển. Thành viên khác trong tổ chức tội phạm này là người nước ngoài từ Ukraine, Syrje và Việt Nam," NCOZ viết và cho hay, người di trú cũng sử dụng cả đường sắt và đường hàng không. Theo NCOZ, phần lớn các nhóm tội phạm này cùng mang tính chất quốc tế.

Về tình hình tội phạm Việt Nam. báo cáo thường niên của NCOZ viết: "Hoạt động mạnh nhất trong công đồng người Á ở CH Séc về phương diện tội phạm có tổ chức trong nhiều năm qua là cộng đồng Việt Nam, mà hoạt động của nó chủ yếu vì số lượng cao thành viên cộng đồng trải khắp lãnh thổ CH Séc. Cũng như trong năm 2020 năm 2021 không xảy ra chuyển biến bất thường trong các hoạt động tội phạm có tổ chức của cộng đồng Việt Nam, mà nguyên nhân chính là do tình hình đại dịch toàn cầu và cùng với nó là những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt. Môi trường tội phạm Việt Nam ở CH Séc dính líu vào những hoạt động tội pháp hết sức tinh vi xảo quyệt, thường được tổ chức hoạt động rất tốt trong lĩnh vực tội phạm ma túy, lừa đảo thuế, hợp pháp hóa thu nhập bất hợp pháp, hợp pháp hóa quyền cư trú trên lãnh thổ CH Séc, hối lộ, di trú bất hợp pháp, v.v...Một điểm rất quan trọng và hết sức nguy hiểm cho xã hội từ hoạt động tội phạm của sắc tộc thiểu số này là thông qua hối lộ thâm nhập vào cơ quan công quyền, tư pháp. Đó là sự dính líu của công chức nhà nước và cơ quan tư pháp, nhờ đó người Việt Nam dành được không chỉ tác động đáng kể mà cả thu nhập tài chính lớn qua các hoạt động phi pháp này.

Chiến dịch toàn châu Âu

Chiến dịch BRANCH trên lãnh thổ CH Séc là nằm trong chiến dịch lớn mà cảnh sát các quốc gia châu Âu phối hợp hành động nhằm chống lại tình trạng di dân bất hợp pháp.

Trong ngày phá án, hơn 900 nhân viên cảnh sát năm nước châu Âu là Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan và Anh quốc đã bắt giữ 39 nghi phạm, thu giữ 150 xuồng máy nhỏ, 1200 áo phao và tiền mặt.  Cảnh sát Pháp bắt 9 nghi phạm, Đức bắt 18 người và đồng thời công tố viên phát lệnh khám 30 nhà. Cảnh sát hoàng gia Anh bắt sáu người tại khu vực London và Hà Lan cũng bắt giữ số nghi phạm tương tự.

Quá trình điều tra bắt đầu từ cuối năm ngoái sau khi bắt giữ 15 nghi phạm tại Pháp, đưa người tị nạn từ Bỉ vượt biển sang Anh. Trong thời gian đó bằng xuồng máy mua tại Đức nhóm tội phạm đã đưa lậu thành công tới 10 người tị nạn. Theo cảnh sát, trong thời gian điều tra nội bộ nhóm tội phạm xảy ra bất đồng dẫn đến hai âm mưu giết người ở Pháp và Đức. (ČTK, policie)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo