Séc-Slovakia

Phản ứng về luật ngoại kiều mới ở Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 08-04-2017 14:17:05 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ngày 07 tháng Tư 2017 với đại đa số áp đảo các nghị sĩ Quốc hội Cộng hòa Séc đã biểu quyết phê chuẩn dự thảo sửa đổi bổ xung luật về cư trú của người ngoại quốc, mà chủ yếu trên tinh thần thắt chặt các qui định về cư trú của người nước ngoài trên lãnh thổ cũng như thủ tục cấp phép cư trú. Luật mới mà còn phải được Thượng viện xem xét và tổng thống ký đã và đang tiếp tục hứng chịu chỉ trích.


Mặc dù điểm trong dự luật gây tranh cãi và chỉ trích nhiều nhất thậm chí cả Hội đồng Nhân quyền chính phủ cũng lên tiếng, là xóa bỏ khả năng thẩm định tòa án các quyết định liên quan tới cư trú mà bộ Nội vụ ban hành, cuối cùng không được các nghị sĩ chấp nhận. Nhưng toàn bộ dự luật vẫn là văn kiện đầy mâu thuẫn và thậm chí có thể sẽ kết thúc ở tòa án vì trái ngược với hiến pháp và những ràng buộc quốc tế của CH Séc.

“Đây là can thiệp hết sức thô bạo vào nhiều lĩnh vực pháp lý hiện nay về quyền của người nước ngoài, từ lĩnh vực lao động và kinh doanh của người ngoại quốc, tới giấy phép cư trú của công dân EU và thành viên gia đình họ cũng như người ngoại quốc từ các nước bên ngoài Liên minh châu Âu, kể cả thành viên gia đình công dân Séc, cho đến khía cạnh tòa án và thẩm định tính hợp pháp của hình thức tước quyền tự do trong khuôn khổ bảo đảm hành chính,” nữ luật sư hiến pháp Linda Janků từ Khoa Luật trường đại học Masaryk tuyên bố.

Như đã biết, bộ Nội vụ CH Séc đưa ra đề nghị sửa đổi luật ngoại kiều một phần là để phản ứng với khủng hoảng di trú nhằm tăng cường an ninh quốc gia và ngăn chặn làm sóng di dân vì lí do kinh tế. Thế nhưng hàng loạt các qui định trong luật mới ảnh hưởng trực tiếp tới người ngoại quốc đã định cư trên lãnh thổ.

“Nếu luật này được thông qua, chúng ta sẽ không còn đủ khả năng thu nhận nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài, vì vị thế các thành viên gia đình họ cũng như những người liên quan khác bị hoài nghi. Tôi có cơ hội tiếp xúc với thực tiễn như vậy hàng ngày trong các thủ tục xét tuyển nhân sự giỏi từ nước ngoài,” dân biểu Jiří Zlatuška từ phong trào ANO tuyên bố và bình luận, rằng luật ngoại kiều mới sẽ làm tổn hại nghiêm trọng CH Séc ở lĩnh vực đau đớn hơn nhiều so với mối hiểm họa lý thuyết xung quanh khủng hoảng di trú.

Những điều khoản sửa đổi, mà trong đó có những qui định bị chỉ trích là phân biệt công dân ra thành hai nhóm người. Ví dụ như công dân Séc sống với người nước ngoài từ các quốc gia bên ngoài EU sẽ có vị thế pháp lý thấp hơn trước pháp luật. Hay, hạn chế khả năng kinh doanh độc lập của người ngoại quốc. Luật mới qui định thời hạn 5 năm thay vì 2 năm như hiện nay, khi người ngoại quốc với thị thực lao động có thể yêu cầu chuyển đổi mục đích cư trú sang kinh doanh. Theo luật mới, trong nhiều trường hợp người nước ngoài sẽ không thể yêu cầu thay đổi mục đích cư trú.

Trong các bài sau, VietInfo.eu với sự hỗ trợ của văn phòng IVO sẽ tiếp tục cung cấp thêm thông tin, nhất là về văn kiện 22 trang của nghị sĩ ČSSD Václav Klučka đề nghị sửa đổi dự luật về cư trú của người nước ngoài mà bộ Nội vụ đã trình lên Quốc hội cuối năm 2016 và đã được Quốc hội phê chuẩn ngày 07 tháng Tư 2017.

David Nguyen - ČTK, ParlamentníListy, info.cz 
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo