Séc-Slovakia

Phát hiện xưởng rượu lậu tại Cheb, bắt 3 người Việt

Cập nhật lúc 18-09-2012 13:40:40 (GMT+1)
Xưởng sản xuất rượu lậu tại vùng Cheb. Ảnh: policiecz.

 

Séc - Ngày 17/9/2012, cảnh sát đã phát hiện thấy xưởng rượu lậu nằm gần làng Plesná, vùng Cheb. Theo thông tấn ČTK, 3 người Việt đã bị bắt tại chỗ. Sau khi kiểm nghiệm một số mẫu, cảnh sát thông cáo rượu không chứa metanol.


Tại đây, cảnh sát đã phát hiện thấy loạt trang thiết bị sản xuất, các loại nhãn mác, nút và các loại chai khác nhau cùng 100 000 tem rượu. Cảnh sát cho biết, tại xưởng có 8 loại rượu giả khác nhau với hơn 1000 lít rượu trong các loại chai đã đóng gói sẵn, chuẩn bị tiêu thụ. Ngoài ra, trong xưởng có vài trăm lít rượu chứa trong các bình nhựa. Hiện tại, chúng đã được gửi đi kiểm nghiệm. Qua kiểm nghiệm, các mẫu tem rượu là giả nhưng với chất lượng cao như thật, do đó cảnh sát cho kiểm tra số lượng còn lại.

Theo đánh giá ban đầu của cảnh sát, rượu có thể chứa metanol. Tuy nhiên, vào khoảng 18 giờ tối 18.9.2012, cảnh sát đã hoàn thành một số mẫu xét nghiệm và thông cáo rằng không có chất này trong các chai đã đóng gói xong cũng như trong các thùng nhựa. Tuy nhiên, tạp chất trong các thùng nhựa tạm thời chưa xác định được. Trước tình hình này, cảnh sát đã quyết định xét nghiệm thêm số rượu còn lại. Tạm thời, kết quả xét nghiệm chỉ tạm cho thấy đây là rượu giả được làm khá tinh vi.

Vụ kiểm tra này được thực hiện bởi 30 nhân viên cảnh sát, hải quan và cứu hỏa tham gia kiểm tra. Cảnh sát không bình luận về những người nước ngoài bị bắt có liên quan đến các chợ đường biên của người Việt hay không, nhưng theo CTK đây là 3 người Việt Nam. Được biết, tại vùng Cheb có nhiều chợ Việt Nam dọc đường biên giới với Đức và ngoài quần áo, đồ lưu niệm, thuốc lá, rượu là mặt hàng không thể thiếu. 

Một số hình ảnh kiểm tra xưởng rượu lậu. Nguồn: Policie.cz

Thanh Thảo - Vietinfo.eu
Policie.cz, CTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #18 NKP: Nạn nhân thứ 26 vì rượu độc tại Séc

  25-09-2012 21:05

  Người đàn ông 60 tuổi mà được tìm thấy đã chết trong ngày thứ hai vừa qua ở Ostrava là do ngộ độc metanol trong rượu. Tổng cộng đã có 26 người chính thức được xác nhận là nạn nhân trong vụ chất độc hại metanol tại Séc. Trong tỉnh Moravskoslezsko đã có 16 người chết.

  Tr5ong khi đó tại Havirov lại thêm 2 người phải vào viện vì ngộ độc rượu Methanol.
 • #17 Ký danh: Metanol giết chết 24 người

  22-09-2012 18:11

  Ngày 21/9/2012 Séc co nạn nhân thứ 24 chết vi ngộ độc rượu tại Karvina.

  - Tại Ba Lan 2 người bị ngộ độc rượu metanol, 1 người chết.
 • #16 Ký danh: 2 đông chí bị tạm giam và có nguy cơ án 8 năm.

  22-09-2012 17:29

  2 trong số người Việt bị bắt, một được thả ra còn 2 bị tạm giam. Nếu gây thiệt bhại ncho nhà nước dưới mức 500 nghìn korun có thể lĩnh án đến 3 năm tù, trên 500 nghìn korun có thể bị linh án 8 năm tù giam. Án đến 12 năm nếu gây thiệt hại trên 5 triệu korun....

  "Ve středu jsme sdělovali obvinění zároveň podávali návrh na vzetí do vazby. Oba jsou nyní ve vazbě," uvedla mluvčí krajské policie Kateřina Böhmová. Nedokázala říci, zda jsou tam od středy nebo od čtvrtka. Podle trestního zákona hrozí obviněným až osmileté vězení v případě, že způsobí škodu nad půl milionu korun, u menší škody je to do tří let. Až 12 let za mřížemi mohou pachatelé dostat, pokud by se škoda vyšplhala nad pět milionů korun.
 • #15 Petr Nečas: Giấy khai sinh của Rượu sau khi KHAI TỬ

  19-09-2012 23:25

  Thủ tướng đã trình cho các thành viên chính phủ đề án bao gồm những quy định nghiêm ngặt về thông tin cho các loại rượu. Thủ tướng muốn cho phát hành tem rượu mới và cả cái gọi là Giấy khai sinh của rượu, trong đó ghi rõ thông tin về „ hành trình “ của sản phẩm từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng.
  Mỗi chai rượu mới trong tương lai phải có cái gọi là „ giấy khai sinh“, trong đó có thông tin đầy đủ về quá trình dịch chuyển của sản phẩm từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng.

  Lượng rượu đang cất trong kho sẽ phải cho kiểm tra lại chất lượng và dán tem mới. Việc này có thể thực hiện ngay trong vài ngày. Chai rượu sẽ được xác định theo số lượng cồn nhất định đã có đăng ký trên thị trường, phải được kiểm tra tại những phòng thí nghiệm được cấp giấy phép hành nghề.

  Thời gian tới, chính phủ sẽ chuẩn bị một „ gói“ các quy chế pháp lý mới. Ví dụ sẽ phát hành tem rượu mới hoàn toàn và tem sẽ có các yếu tố chống làm giả tối ưu hơn. Giá của tem rượu sẽ được tính không chỉ theo giá sản xuất mà còn bao gồm cả khoản tiền hay một phần của thuế tiêu thụ.

  Ông Nečas còn có kế hoạch điện tử hóa toàn bộ hệ thống theo dõi các sản phẩm chứa cồn. „Mỗi số lượng rượu sẽ được đánh dấu bằng kód nhất định, nhờ đó có thể theo dõi dễ dàng toàn bộ quá trình dịch chuyển của số rượu đó“, ông Nečas giải thích.

  Theo đề án, Thủ tướng muốn thực hiện việc cấp giấy phép bán rượu. Người nào muốn có giấy phép bán rượu, cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Như thế, sẽ không có cơ hội để hối lộ cán cán bộ có thẩm quyền.
 • #14 kim dong: Nguoi Viet o nuoc ngoai

  19-09-2012 22:25

  Thua cac bac,

  cho em xin phep cac bac duoc hoi mot cau, nguoi Trung Quoc ho co dan dong nhat the gioi, nguoi giau co nhieu ma nguoi ngheo cung khong it, khong phai nguoi Trung quoc nao ra nuoc ngoai cung giau co, vay ma chang may khi em nghe thay co tin nguoi Trung Quoc lam dieu gi vi pham luat phap nuoc so tai nhu nguoi Viet minh o Sec hay dong Au, ma nguoi viet minh thi thuong xuyen duoc len bao ve cac chuyen san xuat va buon ban hang trai phep...? Em khong biet cac bac lanh dao nha minh o trong nuoc cung nhu DSQ Viet o nuoc ngoai de lam gi nhi?
 • #13 Ký danh: 2 tuần nữa có thể bán dc rượu mạnh

  19-09-2012 21:29

  Bộ trưởng bộ tài chính Miroslav Kalousek đưa ra đề xuất phát hành tem rượu mới. Nếu nghị định này được chính phủ phê duyệt thì sau khoảng 20 ngày, rượu mạnh sẽ được đưa lại vào thị trường.
  Tem mới sẽ không khác tem cũ về màu sắc hay kích cỡ. Nó sẽ giúp phân biệt được đâu là rượu sản xuất trước lệnh cấm và đâu là rượu mới. Ban đầu, nhà nước sẽ cho sản xuất hàng chục triệu con tem như vậy.

  Theo bộ tài chính, 21 triệu chai rượu trong kho sẽ lại được các cửa hàng đưa ra bày bán. Chính khách hàng sẽ là người chọn lựa, liệu mua rượu sản xuất trước các vụ ngộ độc methanol hay sau đó. Khi được hỏi về ý nghĩa của việc thu hết các loại rượu mạnh từ kệ hàng thì thứ trưởng bộ tài chính, ông Ladislav Minčič cho biết, bộ cho rằng, người tiêu dùng sẽ mua rượu mới nên các cửa hàng buộc phải thu rượu cũ về. Do đó nhà nước sẽ không phải thông qua luật mới và cũng không phải bồi thường thiệt hại cho các nhà sản xuất. “Có nguy cơ khách hàng sẽ mua các loại rượu cũ.

  Để loại bỏ khả năng này, chính phủ có thể tịch thu 21 triệu chai rượu đó. Tuy nhiên đây là vấn đề mang tính chính trị và kinh tế,” ông cho biết thêm. Theo ông, tem mới chính là giải pháp nhanh chóng cho định hướng của người tiêu dùng.
 • #12 Chí phèo: Dịch cho chính xác...

  19-09-2012 12:08

  "Theo đánh giá ban đầu của cảnh sát, rượu có thể chứa metanol. Tuy nhiên, vào khoảng 18 giờ tối 19.9.2012, cảnh sát đã hoàn thành một số mẫu xét nghiệm và thông cáo rằng không có chất này trong các chai đã đóng gói xong cũng như trong các thùng nhựa."
  Kinh thật, bây giờ mới 12h trưa ngày 19.9.2012 mà báo đã có thông tin của 18h chiều nay...

  QL: Cám ơn bạn nhắc nhở và góp ý. Lỗi sai đã được sửa.
 • #11 đóng góp ý kiến: Chủ tịch đâu rồi nhỉ ?

  19-09-2012 11:03

  Tại sao không thây hội NVN, ĐSQ có ý kiến gì về các vấn dề nhạy cảm này nhỉ? Chúng ta nên có các cuộc mítinh để nói "không" với trồng cỏ, rượu lậu đó là các chất gây hại trực tiếp cho sức khỏe và tính mạng con người.
  Cái hại thứ hai đó là ảnh hưởng tới uy tín của hơn 60000 đang phải sống chật vật nơi sứ người. Người ta sẽ không để yên cho mà làm ăn đâu.
 • #10 TUNG: Đức và Áo cũng không muốn nhập rượu từ Séc

  19-09-2012 09:30

  Sau khi Ba Lan cấm nhập khẩu rượu từ CH Séc thì ngay cả Đức, Áo cũng đưa ra biện pháp tương tự. Trong khi đó Đức lại là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của hãng becherovka, chỉ sau Slovakia, chính 40% doanh thu từ rượu xuất khẩu là thứ cứu vãn nhà sản xuất này ra khỏi tình trạng trì trệ.
 • #9 Nguời việt: Tham và ngu làm hại 70000 đồng huơng.

  19-09-2012 14:14

  Mấy thằng này chắc không cập nhật thông tin trong những ngày này, mà chỉ lo làm ra thêm nhiều tiền. Từ nay đồng hương hết còn cơ hội làm quán ăn, hay bán thực phẩm, trong khi textil thì đang tới ngày tàn. Nhờ 3 ông này chắc CHXHCN Việt năm sẽ nhận lại 50000 khúc ruật ngàn dặm.
 • #8 HQ: Buon

  19-09-2012 08:35

  Scandal methanol- rượu lậu đã làm nhiều người chết và con số người bị nhiễm độc vẫn đang tăng hàng ngày, mặc dù chính phủ đã ra lệnh cấm bán rượu nặng ở mọi nơi. Từ khi xảy ra vụ việc, tôi phải sống trong nỗi lo lắng, thấp thỏm, tôi chỉ lo sẽ phải nghe tin ở một nơi nào đó người ta phát hiện ra người Việt tham gia buôn bán món rượu giết người này. Tây buôn lậu, làm cho người bản xứ chết – rất tiếc là chết vì rượu, thì không sao đâu?! Chứ mà người Việt dính dáng vào vụ này thì than ôi, chúng ta sẽ bị báo chí đánh cho tan nát, danh dự của người Việt chẳng còn một mảnh, con cái chúng ta chắc không dám bước chân đến trường. Và tôi cầu mong trong suốt thời gian vừa rồi để đừng phải nghe cái tin “ nhạy cảm chết người “ đó. Vậy mà hôm nay, tin trên truyền hình, trên các báo có những yếu tố nhạy cảm như: rượu lậu, Cheb và người nước ngoài đã làm cho tôi giật mình. Trong bất cứ tin nào có những ngôn từ kiểu như trên, người ta lại nghĩ tới mối liên quan với người Việt. Mong sao tin này không liên quan đến chúng ta!
  Đến khoảng 16 giờ chiều, thì nỗi lo của tôi đã trở thành sự thật, khi thông tin được bổ sung chính thức rằng, 3 người nước ngoài bị bắt tại lò sản xuất rượu ở Plesná – Cheb là người Việt Nam. Theo kết quả kiểm nghiệm thì trong rượu đã được vào đóng chai và cả cồn chứa trong các can nhựa không chứa chất Metanol( metyalkohol).
  Số tem (kolky) để dán vào chai rượu bị phát hiện đáng lẽ phải nằm trong két sắt của một nhà máy sản xuất rượu nào đó. Nhưng tại sao người Việt lại có? Đó là câu hỏi mà ai cũng có thể tự trả lời.
  Đây là trường hợp đầu tiên trong vụ rượu độc này có liên quan đến người nước ngoài, đặc biệt là người Việt Nam. Trước đó, cảnh sát đã bắt giữ và truy tố 23 người Czech có liên quan đến scandal đau buồn này. Thật đúng là: “tuần chay nào mà chẳng có nước mắt của cộng đồng người Việt”!
 • #7 Ký danh: Slovensko cũng cấm bán rượu Séc

  19-09-2012 06:49

  Từ thứ ba, rượu của Séc đã phải biến khỏi các giá bán hàng trong các cửa hàng ở Slovakia. Theo chỉ thị của chính phủ mà đã quyết định cấm tạm thời việc bán và nhập khẩu rượu mạnh từ Séc tới Slovakia. Rượu của Séc chiếm 30 phần trăm rượu ở Slovakia. Thực hiện chỉ thị cấm này, hải quan Slovakia đã bắt đầu kiểm tra các xe tải camion tại các cửa khẩu biên giới và những xe chở rượu Séc đều phải quay trở lại Séc.
 • #6 DN: Tin thêm

  19-09-2012 06:43

  Đây là lần đầu tiên kể từ khi bùng phát các vụ ngộ độc rượu hàng loạt, dẫn đến hậu quả chính quyền buộc phải ban hành lệnh cấm bán rượu mạnh với nồng độ cồn từ 20% trở lên trên toàn lãnh thổ CH Séc, cảnh sát bắt được những đối tượng sản xuất rượu giả là người ngoại quốc, cụ thể là Việt Nam. Còn cho tới nay, tất cả các nghi phạm đều là người Séc bản xứ.
  Phó làng Plesná Václav Mleziva bình luận, rằng xưởng chế biến rượu lậu của người Việt đặt trong nhà kho khu trường học cũ, là hết sức bất ngờ với dân làng và ba người Việt Nam này không hề gây cho dân chúng biểu hiện gì khác thường. Chúng tôi không biết gì nhiều về họ. Họ không mấy tham gia vào sinh hoạt cộng đồng của làng,“ Mleziva nói.
  Về trường hợp này, bộ trưởng Y tế Leoš Heger nói sau phiên họp của uỷ ban khẩn cấp, rằng các nhãn hiệu phát hiện được tại hiện trường là thứ đã được cấp cho các sản phẩm rượu mùi hợp pháp. Nhưng tạm thời không biết vì sao nó lại chạy về lò chiết rượu phi pháp.
 • #5 thuocdang: rượu đểu

  19-09-2012 05:11

  Các bác ơi viết sai bét chính tả rồi: rượu chứ không phải là "dieu" hoặc "rieu". buồn quá chữ với chả nghĩa . lắm thì cũng viết cho đúng nhé Có bức xúc lắm thì cũng viết cho đúng chính tả nhé.
 • #4 htd: Vẫn còn may!

  18-09-2012 22:07

  Cũng còn may tìm ra xuởng ruợu lậu của nguời vn nhưng kiểm nghiêm ko có METANOL chứ ko thì chuyến này nguời Việt hết cửa bán ruợu, ra đuờng chui xuống lỗ nẻ mà trốn
 • #3 nguoi thich uong dieu : diet chet bon nay di bon nay la mot lu vo nhan tinh no san suat dieu doc the nay roi co luc thang cu no o nha cung uong phai roi chet ca 3 ho nha chung no bon riet nguoi

  18-09-2012 21:37

  cho bon nay linh an tu hinh lam may hom nay cau di mua rieu khong thang nao ban bon cho ma
 • #2 NKP: Đã có 22 người chết rồi.

  18-09-2012 20:32

  Sáng thứ 3, tại Kyjov, một người đàn ông 29 tuổi ở Veselí nad Moravou đã chết. Người này nằm viện hơn tuần nay trong tình trạng nguy kịch. Theo giám đốc bệnh viện, ông Petr Svoboda, rượu độc đã gây tổn hại tới não và các cơ quan khác của người này.

  Ba trường hợp ngộ độc tiếp theo bởi metanol đã được phát hiện đêm sang ngày thứ ba ở Ostrava và Karviná.
  Một người đàn ông khác bị ngộ độc cũng được nghi nhận thấy ở Karvinsko.
 • #1 Ký danh: Mấy thằng khốn, cho tù mục thân đi.

  18-09-2012 20:30

  Mị nó. Chém chết cha mấy thằng đứng sau vụ này đi. Làm bầy cái khác còn chấp nhận, nay lại mang thuoc độc đi giết người. Bọn chó.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo