Séc-Slovakia

Phát kiến mới tại CH Séc: Nút báo động trang website cố vấn đề

Cập nhật lúc 13-02-2010 08:38:30 (GMT+1)

 

Bắt đầu từ ngày 09/02/2010, người Séc có thể tải miễn phí chương trình máy tính “Nút đỏ“, cảnh báo, bảo vệ nhất là trẻ em trước các trang website có nội dung không lành mạnh.


 Ví dụ nếu trả em vô tình lọt vào những trang website có nội dung mà cảm thấy bị đe dọa, chỉ cần kích chuột vào nút đỏ. Chương trình sẽ đưa máy tính tự động ra khỏi khu vực nguy hiểm và lập tức lưu ý cho đường dây nóng để các chuyên viên xác minh nội dung trang website đó, và nếu thấy cần thiết sẽ thông báo để cảnh sát can thiệp.

 Chương trình Nút đỏ do Trung tâm quốc gia về an tòan internet (NCBI) biên soạn cùng với Ủy ban Chính phủ về quyền trẻ em. Chương trình này đã được vận hành thử từ 20/11 năm ngoái và từ hôm thứ ba vừa qua bắt đầu được cung cấp rộng rãi cho xã hội.

“Tôi coi đó là một sản phẩn hết sức đặc sắc,“ Bộ trưởng Nhân quyền Michael Kocáb tuyên bố nhân dịp giới thiệu chương trình này nhân Ngày an toàn internet cho công luận.

 Theo rất nhiều các nghiên cứu khảo sát, cả những điều tra mới nhất, thì trẻ em nhìn chung rất ngây thơ khi “lướt“ mạng và sẵn sàng cung cấp số liệu thông tin cá nhân của mình và cả gia đình cho người lạ. Tới hai phần ba phụ huynh Séc không bao giờ kiểm tra xem con cái họ làm gì trên mạng internet. Chính vì lẽ đó, chương trình Nút đỏ là công cụ hữu hiệu đấu tranh chống các thủ đoạn lạm dụng trẻ em, ví dụ để sản xuất tài liệu, phim ảnh khiêu dâm trẻ em. Chương trình Nút đỏ cũng có thể cảnh báo cả những trang website có nội dung phân biệt chủng tộc, bài ngoại hay cực đoan, cũng như những trang website đen quảng cáo bán ma túy...

 Sau khi tải miễn phí chương trình Nút đỏ về và cài đặt vào máy, trên màn hiển thị trang internet sẽ xuất hiện biểu tượng nút đỏ.

 Có thể tải chương trình từ địa chỉ: http://cervene-tlacitko.saferinternet.cz/stahni-cervene-tlacitko.

 Khi gặp trang website nghi vấn, chỉ cần kích chuột vào nút đỏ, lập tức đã gửi thông báo nặc danh tới đường dây nóng. Đường dây nóng chỉ nhận được thông tin về địa chỉ URL của trang website và bình luận nếu có.

Ngoài ra, tại CH Séc nếu gặp trang website có nội dung xấu, có thể lưu ý nhà chức trách theo địa chỉ: http://ohlaste.horkalinka.cz/.

(David Nguyen)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo