Séc-Slovakia

Phe thiên hữu thắng thế. Liệu chính trường Séc sẽ đi theo bước ngoặt mới?

Cập nhật lúc 09-10-2021 22:17:51 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

14 giờ ngày 09 tháng Mười, các điểm bầu cử trên toàn lãnh thổ Cộng hòa Séc đóng lại kết thúc thủ tục bỏ phiếu bầu người đại diện cho mình tại Quốc hội, cuộc bầu cử quan trọng nhất của cử tri Séc. Bầu cử Quốc hội năm nay có số lượng cử tri tham gia cao kỷ lục với hơn 65 phần trăm cử tri đi bỏ phiếu. Và kết quả tương đối bất ngờ so với tất cả mọi khảo sát trước đó, khi liên minh thiên hữu SPOLU giành thắng lợi sát nút cao hơn phong trào ANO 2011 của thủ tướng Andrej Babiš 34 828 phiếu.


Tất cả các khảo sát được thực hiện trước bầu cử hầu như dự đoán đúng tình hình phân bổ lực lượng trong Quốc hội khóa tới, chỉ với sai số duy nhất là liên minh SPOLU (bao gồm các đảng cánh hữu ODS, TOP 09 và KDU-ČSL) với 27,78 phần trăm phiếu đã vượt qua phong trào ANO với 27,13 phần trăm phiếu để trở thành người chiến thắng. Ngoài ra, liên minh Cướp biển với phong trào Các nguyên lão và SPD của chính khách lai Nhật Tomio Okamura cũng vượt qua được ngưỡng tối thiểu 5 phần trăm để có đại diện của mình trong Quốc hội.

Sau một thế kỷ thăng trầm, lần đầu tiên Đảng Dân chủ Xã hội Séc (ČSSD) không có đại diện trong Quốc hội. Thế nhưng tiếng chuông nguyện hồn đã gióng lên từ lâu khi ČSSD liều lĩnh bắt tay với ANO 2011 của Andrej Babiš để thành lập liên minh cầm quyền thiểu số hiện nay, mà tồn tại được chủ yếu nhờ lòng thương có đi có lại của những người Cộng sản với thủ lĩnh láu cá Vojtěch Filip trao đổi với những cái giá “phải chăng”. Còn chính những người Cộng sản Séc và Morava (KSČM) xét cho cùng cũng phải trả giá đắt khi làm chỗ dựa cho trùm mại bản tầm cỡ thế giới Andrej Babiš mấy năm qua. Cụ thể là, trong khi với ČSSD thì đối tác ANO 2011 bao giờ cũng biết tận dụng tuyệt đối tiềm năng tiếp thị và bất kỳ mọi sự “mất mùa” nào của chính phủ liên minh đều là do thiên tai hay đối tác ČSSD gây ra và khi “được mùa” thì dĩ nhiên là tại thiên tài của thủ tướng Andrej Babiš. Còn với khách hàng KSČM thì ANO nhiều năm nay thường xuyên bủa lưới quăng chài câu dần cử tri. Trong khi ba chục năm kể từ khi CH Séc thay đổi chế độ, KSČM chủ yếu chỉ có thể dựa vào những cử tri trung thành trung thành của mình, thế nhưng đại đa số lại là những người cao tuổi rơi rụng dần theo lẽ tự nhiên, còn các nhóm cử tri khác thường không tín nhiệm cái quá khứ huy hoàng của chế độ độc tài Cộng sản.

Thế nhưng, có thể nói là đây mới chỉ là hồi còi kết thúc hiệp nhất của trận đấu và quá trình đàm phán thành lập chính phủ và cả thủ tướng mới chắc chắn còn hứa hẹn nhiều gay cấn bất ngờ. Bốn đảng phái và phong trào chính trị có chân trong Quốc hội khóa tới ở CH Séc bao gồm SPOLU (27,78%), ANO (27,13%), Piráti- STAN (15,6%) và SPD (9,56%). Trước bầu cử, tất cả các đảng phái có tiếng nói trên chính trường đều khẳng định sẽ không bắt tay với ANO, hay cụ thể là có khả năng nhưng với điều kiện phải không có “đại ca” Andrej Babiš đang có quá nhiều điều tiếng. Như vậy, vào thời điểm này tất cả sẽ bắt đầu trong bàn tay điều khiển của tổng thống Miloš Zeman, chính khách cáo già có khả năng nhào nặn hiến pháp như những nghệ nhân chế tò he ở Việt Nam.

Bí mật mà ai cũng đã biết là mối quan hệ vì lí do nào đó tương đối mạn nồng của Miloš Zeman với tỉ phú Andrej Babiš đã được kiểm chứng trên thực tế nhiều năm qua. Vì thế cho nên có thể nói là Miloš Zeman đã dự kiến trước cả khả năng đã diễn ra trong cuộc bầu cử này, nên đã khẳng định sẽ bổ nhiệm chủ tịch đảng nào thắng cuộc đứng ra lập chính phủ chứ không trao trách nhiệm đó cho liên minh nào đó nếu giành chiến thắng, bởi theo Zeman thì mọi hình thức liên hiệp đều là mánh lới xỏ mũi cử tri. Nhưng trớ trêu thay vào những ngày này tình trạng sức khỏe của tổng thống Miloš Zeman ở độ tuổi xưa nay hiếm đang có những chuyển biến xấu. Mặc dù từ Lâu đài Praha nơi cũng là Phủ Tổng thống CH Séc hoặc im lặng hay văng vẳng ra rằng “tau có chi mô” thì đâu đó ngày càng công khai bàn tàn đến chuyện chỉ mành treo chuông.

Trong bối cảnh như vậy, khi mà hai đối tượng thiên hữu SPOLU và Piráti- STAN có rất nhiều tiếng nói chung có thể bắt tay thành liên minh đa số áp đảo với 108 ghế trong Quốc hội 200 nghị sĩ, là một phép tính theo lý thuyết hết sức đơn giản và dễ dàng để CH Séc có chính phủ mới thiên hữu. Nhưng cặp bài trùng Miloš Zeman với Andrej Babiš chắc chắn không dễ dàng đầu hàng như vậy và thủ lĩnh ANO đã công khai kế hoạch của mình là sẽ lập tức đánh tiếng với SPOLU để gạ gẫm thành lập đại liên minh cực mạnh với đa số tuyệt đối có thể dễ dàng sửa đổi cả hiến pháp nếu muốn. Dĩ nhiên phương án này của Andrej Babiš vẫn còn hạt sạn hay hòn đá tảng chắn đường bởi chủ tịch ODS Petr Fiala đã nhiều lần khẳng định sẽ không tự sát bằng hình thức bắt tay với Andrej Babiš. Khả năng bắt tay của ANO với liên minh Piráti- STAN cũng rất xa xôi bởi thủ lĩnh Piráti Ivan Bartoš không thể ngửi được Andrej Babiš và ngược lại. Mà hơn nữa cả hai đối tượng thiên hữu này đều là kẻ thù không đợi trời chung với đứa con đẻ EET của Andrej Babiš. Còn nếu như định làm ăn với SPD theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa cực đoan của Tomio Okamura, thì liên minh thiểu số đó vẫn còn cần phải tranh thủ được “lòng thương” của ai đó khác, trong khi tỉ phú Andrej Babiš thao lược trên thương trường bao nhiêu thì doanh nhân láu cá Tomia Okamura cũng lọc lõi không kém. Nên có thể nói khả năng này khó xảy ra.

Diễn biến những ngày tới vì thế sẽ rất gay cấn cả bởi tình hình sức khỏe đầy bí mật của tổng thống Miloš Zeman, nên không thể chắc mẩm được bất cứ điều gì.

David Nguyen tổng hợp

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Đoán mò: Bầu cử SÉC

    10-10-2021 08:33

    - SPOLU mà bắt tay với ANO = phản bội tín nhiệm cử tri
    - PIRATI chống ANO ngay từ đầu
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo