Séc-Slovakia

Phó thủ tướng Séc than phiền với thủ tướng là bị Quốc hội tra tấn

Cập nhật lúc 23-03-2017 11:52:04 (GMT+1)
Phó thủ tướng thứ nhất kiêm bộ trưởng Tài chính Cộng hòa Séc Andrej Babiš . Ảnh: Filip Jandourek

 

Ngày 22 tháng Ba 2017 phó thủ tướng thứ nhất kiêm bộ trưởng Tài chính Cộng hòa Séc Andrej Babiš (ANO) đã viết thư gửi thủ tướng Bohuslav Sobotka (ČSSD), khẳng định mình bị Quốc hội kết tôi lừa đảo thuế vô căn cứ. Rằng Quốc hội muốn xét xử như tòa án và hành vi như vậy của Quốc hội là tra tấn.


Tuần trước Quốc hội CH Séc đã thông qua nghị quyết, yêu cầu Andrej Babiš chậm nhất đến cuối tháng Tư phải giải trình những nghi vấn xung quanh những cáo buộc gian lận thuế và thu nhập bất minh. Sau thái độ phản ứng bất cần đầy khiêu khích của phó thủ tướng Andrej Babiš, thủ tướng Bohuslav Sobotka kêu gọi nên tôn trọng Quốc hội.

Nay với bức thư ngỏ mới nhất này cho thủ tướng, phó thủ tướng thứ nhất khẳng định lừa đảo là tội phạm hình sự và chỉ có tòa án mới có thể ra phán quyết ai có tội hay không. “Về điểm đã nêu như vậy các nghị sĩ đã tự đặt mình vào vị trí công tố và cả cảnh sát, khi ra lệnh cho tôi, phải giải thích thuyết phục điều gì đó. Và ai sẽ phán quyết, rằng liệu giải thích của tôi có đáng tin cậy hay không? Sẽ lại là Quốc hội. Nói một cách hình ảnh, là trong trường hợp này họ kết tội tôi không cần bằng chứng và trên cơ sở những luận điệu giả dối của những kẻ đang muốn xét xử tôi,” Andrej Babiš viết trong thư.

Lý luận trong thư của Andrej Babiš, cả tổng thống Miloš Zeman cũng có những tuyên bố tương tự vào tuần trước. Theo tổng thống, Quốc hội không phải là tòa án, công tố hay cơ quan điều tra để có thể xem xét ai phạm tội hay không. Và nếu như thấy có gì nghi vấn, thì nên đệ đơn tố cáo tội phạm.

Cuối thư, phó thủ tướng cũng yêu cầu thủ tướng nên “tẩy chay hành vi thiếu công bằng của Quốc hội và hãy để cho cơ quan chức năng điều tra cái nghi vấn vớ vẩn”.

Ngay lập tức sau đó, thủ tướng Bohuslav Sobotka tuyên bố, cho rằng trao đổi thư từ với Andrej Babiš về vấn đề này là “vô tích sự”. Theo thủ tướng, Andrej Babiš nên giải thích tất cả chủ yếu là cho công luận biết rõ thực hư. Thủ tướng coi uy tín của bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš cũng là của cả chính phủ liên minh, mà nhiệm vụ then chốt là đấu tranh chống gian lận thất thoát thuế.

David Nguyen - ČRo 
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo