Séc-Slovakia

Phủ tổng thống Séc bị “dội bom”

Cập nhật lúc 30-09-2017 11:21:18 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman có một trợ thủ đặc biệt và rất được cưng chiều- phát ngôn viên Jiří Ovčáček. Không ít lần Miloš Zeman bật đèn xanh để cho đệ tử ruột tha hồ bỉ báng các đối thủ chính trị của mình, nhưng lần mới nhất này có lẽ cái loa của tổng thống đã đi quá xa khi so sánh Liên minh châu Âu với Đế chế thứ Ba của Adolf Hitler, nên lập tức bị lên án dữ dội từ mọi phía.


Thủ tướng Bohuslav Sobotka (ČSSD) viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter của mình, rằng phát ngôn viên Lâu đài Praha chỉ là “công cụ khéo léo” của tổng thống Miloš Zeman nhằm “tự bốc thơm, xúc phạm đối thủ và gây mấy đoàn kết xã hội”. Trong khảo sát cấp tốc ngày 29 tháng Chín 2017 của hãng thông tấn nhà nước ČTK, chỉ duy nhất có một nhân vật gián tiếp bênh vực Jiří Ovčáček là thủ lĩnh Phong trào Tự do và Dân chủ trực tiếp (SPD) Tomio Okamura, người từng coi EU là Đế chế thứ Tư.

“Đế chế đã quyết định, rằng trong các nước bảo hộ sẽ không được uống rượu Tuzemák. Và chấm hết!” phát ngôn viên tổng thống viết trên trang Facebook của mình về việc Ủy ban an toàn thực phẩm châu Âu xác định thấy trong thành phần thứ rượu mùi Rum- Tuzemák của Cộng hòa Séc có hương liệu có thể xáo trộn phá vỡ gien di truyền của tế bào sống. So sánh này của Jiří Ovčáček lập tức được các hãng thông tấn lớn trên thế giới nhắc đến, ví dụ như Reuteurs hay DPA.

“Thầy nào tớ ấy,” thủ tướng Bohuslav Sobotka bổ xung cho đánh giá của mình về nhận định Jiří Ovčáček là công cụ của Miloš Zeman.

Nghị sĩ châu Âu của phong trào ANO Pavel Telička dùng từ “nhà thổ” để đánh giá những gì diễn ra ở Phủ tổng thống. “Phát ngôn nhân danh tổng thổng- liên bang châu Âu? Trời ơi, sự sụp đổ. Và CH Séc đổ sụp cùng với nó,” Pavel Telička viết và bình luận, rằng nếu như EU là Đế chế, thì Miloš Zeman đứng đầu một nhà nước trong Đế chế thực tế đúng là một kẻ tay sai. “Và Jiří Ovčáček phục vụ chỏ kẻ đó,” Pavel Telička kết luận.

“Lại thêm một trong hàng chuỗi hổ thẹn, làm chúng ta mất mặt trên thế giới, đặc biệt là cấp trên không hề phản ứng và sa thải. Tiếp tục phát ngôn cho người đứng đầu nhà nước,” phó chủ tịch đảng cánh hữu TOP 09 Marek Ženíšek bình luận về Jiří Ovčáček.

Phó chủ tịch ODS Martin Kupka mỉa mai, rằng chắc Phủ tổng thống đã quyết định không chỉ đưa đất nước về phía Đông mà còn thử xem có thể chìm tới đâu: “Chắc chắn đây là sự quá quắt không thể chấp nhận của Jiří Ovčáček. Không cần phải bực tức vô ích nữa vì điều đó.”

Nữ nghị sĩ châu Âu đảng Cộng sản (KSČM) Kateřina Konečná tuyên bố từ lâu đã không còn coi Jiří Ovčáček là người phát ngôn của tổng thống, mà là phát ngôn viên của bản thân. “So sánh EU với Đế chế Ba chỉ những ai ngủ gật rất nhiều trong những tiết lịch sử ở trường tiểu học và không nhìn thấy sự khác biệt giữa lò hơi ngạt giết người với việc bảo vệ người tiêu dùng trước chất độc hại,” Kateřina Konečná bình luận về phát ngôn viên tổng thống.

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo