Séc-Slovakia

Phúc thẩm lại vụ cảnh sát đánh chết người Việt

Cập nhật lúc 25-02-2012 18:00:00 (GMT+1)
Josef Srnský.

 

Vụ án ba cảnh sát Séc đánh chết người Việt vào năm 2009 hiện sắp được tòa án tối cao Brno phúc thẩm lại sau khi nhận được đơn kháng cáo. Gia đình nạn nhân Hoàng Sơn Lâm vẫn yêu cầu khoản vài triệu korun tiền bồi thường.


Tòa án tối cao đang kiểm chứng lại vụ việc người Việt Hoàng Sơn Lâm ở Brno chết sau một ngày tạm giam. Trong phiên toàn thượng thẩm ở Olomouc vào tháng 4/2010, người bị buộc tội khởi xướng vụ đụng độ, Josef Srnský, đã lĩnh mức án 10 năm tù giam. Các đồng phạm còn lại là hai cảnh sát khác và bà hàng xóm của nạn nhân người Việt, Kateřina Slavíčková. Người này đã nhận mức án 8 năm tù giam cũng vào tháng 4/2010. Đến tháng 11/2010, tòa tiếp tục tuyên án cho 2 cảnh sát là Jarmil Šimoník và František Jaroš 3 năm tù giam do đã phớt lờ can thiệp vào cuộc đụng độ. Tất cả các phạm nhân đều quyết định nộp đơn kháng án, trong đó Srnský và Slavíčková đã cùng đệ một đơn, và đơn còn lại được Šimoní và Jaroš đệ.

Toàn án tối cao đã nhận được cả hai bản kháng án từ tòa án sơ thẩm ở Brno. Hiện vẫn chưa ai biết thời gian quyết định sẽ kéo dài bao lâu, song theo thông lệ quãng thời gian này có thể là vài tháng. Tuy vậy, tòa án tối cao thường bác bỏ đơn kháng án mà không thông qua công khai điều trần. Do việc kháng cáo không có tác dụng đình chỉ bản án nên hình phạt vẫn có hiệu lực.

Chết vì chảy máu trong mà không được cứu giúp

Vụ việc xảy ra vào ngày 4. 1. 2009 vào tầm chiều tối tại phố Körnerova ở Brno. Sau khi nhận được thông báo về việc một người Việt có sử dụng ma túy đang phá hủy trang thiết bị của một căn hộ và tấn công những người có mặt tại đó, đội cảnh sát trên đã tới nơi. Khi đó, người Việt tên Hoàng Sơn Lâm đang ngồi trên ghế nhưng cảnh sát vẫn can thiệp, ngoài Srnský, bà hàng xóm Slavíčková cũng tham gia đánh người. Theo bản cáo trạng thì bà này đã hỏi là "tôi có thể được đá không". Sau khi đánh người, đội cảnh sát đã tiến hành tạm giạm người Việt. Một ngày sau đó, người này đã chếtvì gãy hai xương sườn, rách lá lách và đã bị chảy máu vào trong khoang bụng.

Sự việc được dàn xếp hay cảnh sát bại ngoại?

Trong phiên xét xử tại tòa án cấp tỉnh, những bản án đưa ra đều thấp.Đến phiên tòa thượng thẩm tại Olomouc, mức án mới được tăng lên. Srnský bị kết tội làm tổn hại nặng nề đến sức khỏe của người khác và đồng thời lạm dụng chức vụ. Jaroš và Šimoník bị kết án vì đã không kêu gọi sự giúp đỡ về mặt y tế cho người Việt đó và mặc dù là thành viên của đội tuần tra, hai người này đã không báo cáo gì về về vụ việc đã xảy ra.

Những cáo buộc trên đã bị ba nhân viên cảnh sát thuộc nhóm đặc nhệm Delta cũng như bà Slavíčková cho là có sự dàn xếp. Họ thậm chí đã phủ nhận cả việc đánh đập người Việt và cho rằng bản cáo trạng hầu như được xây dựng theo lời khai của nhân chứng từ một phía. Trong khi đó, gia đình nạn nhân người Việt lại đề nghị đền bù hàng triệu korun vì cho rằng vụ việc liên quan đến vấn đề phân biệt chủng tộc.

Phương Linh – vietinfo.eu
Romea

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo