Séc-Slovakia

Praha là một trong những thành phố kinh doanh thuận lợi nhất Trung và Đông Âu

Cập nhật lúc 05-09-2010 19:29:14 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Praha vẫn giữ được vị thế là thành phố có điều kiện kinh doanh thuận lợi nhất trong số các thành phố thuộc các nước Đông Âu, chỉ đứng sau các thành phố thuộc Tây âu cũ là Viên, nhưng còn quá đỗi lạc hậu.


Tại vùng Trung và Đông Âu cũ thì Praha là nơi có điều kiện kinh doanh thuận lợi nhất. Trong số các thành phố có điều kiện kinh doanh thuận lợi thì đứng đầu là Viên với 89,9 điểm từ 100 điểm. Đứng thứ hai là Praha với 70,8 điểm. Đó là kết quả nghiên cứu của Hãng Roland Berger Strategy Consultants, do ông Constantin Kinský làm đại diện chính vừa công bố với báo giới.

Ông Constantin Kinský còn cho biết, về phương diện văn hóa, các hoạt động vui chơi giải trí, hệ thống giao thông công cộng và giáo dục thì đó là những điểm mạnh nhất của Praha. Ngược lại môi trường sống, chăm sóc y tế lại là những điểm yếu nhất của Praha. Ông Constantin Kinský còn bổ sung thêm là tuy Praha chiếm vị trí tiên phong so với các thành phố thuộc các nước Đông Âu nhưng so với các thành phố Tây Âu và Viên thì vẫn còn quá lạc hậu.

Nế xét về cơ sở hạ tầng thì Viên được 82,1 điểm bỏ xa thành phố đứng thư hai là Praha chỉ có 61,2 điểm và Budapešť chỉ có 45,7 điểm. Tiêu chuẩn này chủ yếu tập trung vào nghiên cứu số lượng chuyến bay thẳng từ các thành phố khác đến, hệ thống giao thông công cộng, số lượng thiết bị điện tử trung bình cho mỗi người và số lượng điểm truy cập internet.

Mạng lưới giao thông công cộng

Theo ông Constantin Kinský thì Praha có một mật độ mạng lưới giao thông công cộng dày nhưng lại có điểm yếu là chưa thuận lợi cho những người tàn tật. Một điểm yếu khác là tai tiếng xấu của những người lái xe taxi. Dưới con mắt cả những người nước ngoài thì không hí ở thủ đô Praha không được trong sạch chủ yếu là do mật độ đi lại ở trung tâm thành phố quá nhiều.

Về mặt giáo dục Praha cũng đứng sau Viên 77,5 điểm, còn Praha là 64,5 điểm và Budapešť là 62,2 điểm. Tiêu chuẩn này dựa trên số lượng học sinh trên mỗi giáo viên và những đóng góp của người dân vào việc giáo dục và số lượng Trường đại học cửa nước đó trong tốp 500 trường đại học đứng đầu thế giới. So với Viên và Bratislava thì Praha chiếm ưu thế về số lượng học sinh tốt nghiệp trung học.

Mang tiếng xấu về mặt an ninh

Theo nghiên cứu này thì Praha là thành phố có nhiều trường đại học và cao đẳng công lập và dân lập. Giá cả thuê chỗ ở tại Praha cao hơn nhiều so với các nơi khác của Séc do nhu cầu về nhà ở quá lớn. Cũng theo nghiên cứu này thì thành phố bị mang tiếng xấu về an ninh đường phố và sự yếu kém của cơ quan quản lý thành phố.

Về phương diện đổi mới thì đứng đầu là thành phố Lublaň với 71,4 điểm, tiếp theo là Budapešť với 69,1 điểm và sau đó đến Praha  53,4 điểm. Trong tiêu chuẩn này nghiên cứu tính đến số lượng các công ty mới được thành lập, số lượng nhân công trong các ngành cần có sự sáng tạo và số lượng bằng phát minh, sáng chế được đăng ký cũng như các khoản chi phí của thành phố cho việc nghiên cứu và phát triển. Số lượng nhân công làm việc trong các ngành nghề đòi hỏi tính sáng tạo ở Praha đứng vào hàng thấp nhất trong vùng. Ngay cả số lượng phát minh, sáng chế được công nhận cũng rất ít và ở cấp độ thấp.

Xét trên phương diện tiêu chuẩn sống thì đứng đầu là Viên với 90,8 điểm, tiếp theo là Praha 78,4 điểm và Lublaň63,6 điểm. Tiêu chuẩn này còn được dựa vào chỉ số đánh giá của USB Big Mac bằng cách so sánh giá món Hambơgơ của mạng lưới cửa hàng ăn nhanh McDonald's với giá thuê nhà trung bình hoặc diện tích cây xanh và những chỗ nghỉ mát trong thành phố.

Xét trên phương diện đã sắc tộc thì Viên dẫn đầu tuyệt đối với cả 100 điểm. Đứng thư hai là Praha nhưng chỉ có 36.2 điểm. Vị trí thứ ba thộc về Lublaň và Bratislava với số điểm quá khiêm tốn là 23,8 điểm. Nghiên cứu này chú trọng đến số lượng trụ sở của các công ty nước ngoài trong một thành phố, số lượng sinh viên nước ngoài, số lượng người nước ngoài và số lượng cặp vợ chồng có một trong hai người là người nước ngoài.

Nhưng Praha dẫn đầu về mặt văn hóa

Praha đã chiến thắng các thành phố khác trong lĩnh vực văn hóa. Thủ đô cả Cộng hòa Séc đã giành được 88,8 điểm, thứ hai là Viên với 70,7 điểm và đững thứ ba là Maxcơva với 48,5 điểm. Nghiên cứu nà dựa trên số lượng buổi hòa nhạc quốc tế của các ban nhạc, số lượng nhà hát và Viện bảo tàng trong thành phố và số lượng khách du lịch đến thăm thành phố.

Theo ông Constantin Kinský thì thế mạnh của Praha là có một số lượng lớn nhà hát, rạp phim và Viện bảo tàng. Tại trng tâm thành phố có nhiều quán rượu và nhà hàng ăn nhưng điểm yếu là trình độ phục vụ khách hàng còn thấp. Ông còn cho biết thêm là số lượng khách du lịch đến Praha giảm một phần là do khủng hoảng kinh tế nhưng trước tiên phải kể đến tai tiếng xấu về mặt an ninh đường phố và giá cả.

Hãng Roland Berger Strategy Consultants được thành lập từ năm 1967 và là một trong những Hãng đứng đầu trong lĩnh vực tư vấn chiến lược. Với 36 Văn phòng ở 25 nước trên thế giới, Hãng có ảnh hưởng đến tất cả các thị trường quốc tế chính.

10 thành phố dẫn đầu về điều kiện kinh doanh ở vùng Trung và Đông Âu

 1. 1.         Vídeň
  2.         Praha
  3.         Budapešť
  4.         Lublaň
  5.         Moskva
  6.         Varšava
  7.         Bratislava
  8.         Bukurešť
  9.         Kyjev
  10.        Záhřeb
  nguồn: Roland Berger Strategy Consultants

Ngọc Bảo dịch từ denik.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo