vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Praha tụt hạng về nơi buôn bán đắt nhất trên thế giới

Cập nhật lúc 29-09-2010 03:34:42 (GMT+1)
Ảnh minh họa

Praha trong bảng xếp hạng nơi buôn bán đắt nhất trên thế giới đã tụt xuống vị trí thứ 27, mà năm ngoái nó đứng thứ 22. Bởi vì là các thương gia tại thủ đô của Séc luôn phải trả nhiều hơn 10 phần trăm tiền thuê cửa hàng so với thủ đô khác thuộc 4 nướctrung Âu Visegrád. Nhưng ở Londýn thì khu phố Bond Street đã có sự thay đổi với chiều hướng tốt hơn, ở đây mọi người chi những khoản tiền lớn để mua sắm đồ mố.

Theo phỏng đoán của công ty môi giới bất động sản thì khu phố này có khả năng thay thế khu phố Champs Elyseees ở Paříž, mà nó đang đứng ở vị trí đắt nhất châu Âu. Thang bậc xếp hạng mới này được công ty tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield công bố hôm ngày 22.9.

Ví dụ như khu phố Bond Street là nơi tốt nhất, trong Londýn ở đó có thể bước ra  khởi xe Ferrari chỉ trong một ngày sẽ tiêu hết hàng mấy trăm ngàn, khu phố này đã có lịch sử buôn bán 150 năm nay, là một trung tâm mua bán đắt nhất châu Âu. “Ở đây bán những mặt hàng tốt nhất, đắt nhất và mode nhất, và không phải ai cũng mua được. Ở đây sự cạnh tranh rất lớn và rất khó tìm thấy một chỗ để mở một cửa hiệu mới,“ ông John Strachan, giám đốc các công ty bán lẻ của công ty Cushman & Wakefield giải thích như vậy.

Sự canh tranh luôn ép giá thuê cửa hiệu tăng lên, theo dự tính trong thời gian sắp tới sẽ lên đến 2,500 eur trên một m2. Chỉ trong năm vừa qua đã tăng lên 20%. Như vậy khu phố Bond Street sẽ có thể sớm vượt lên trở thành là phố đắt nhất châu Âu thay thế phố Champs-Elysees của Paříž.

Khủng hoẳng kinh tế cũng không quá ảnh hưởng đến hàng cao cấp xa xỉ ở Praha. Những nhà kinh doanh trên phố Na Příkopě và trên quảng trường Václav, trung bình mỗi năm phải trả 1,971 eur cho một m2, như vậy là khoảng 49 ngàn korun. “Giá thuê cửa hàng luôn giữ ở mức cao, hiện nay các nhà kinhh doanh đã không có khả năng trả vượt giá thị trường như là thời gian trước,“ ông Jan Kotrbáček, trưởng phòng một chi nhánh của công ty Cushman & Wakefield thuê văn phòng trong trung tâm thủ đô Praha cho biết.

Kết quả thăm dò nghiên cứu cho thấy, trong thời gian 12 tháng vừa qua, giá thuê cửa hàng tăng lên, hoặc không thay đổi chiếm 2 phần ba trong tổng số 59 quốc gia theo dõi. Tại Praha, giá thuê cửa hàng cũng như năm ngoái. Trong năm vừa qua trong trung tâm thủ đô Séc đã mở thêm những cửa hiệu mới ví dụ như cửa hiệu bán đồ mố Van Graff, nhà hàng Nordsee và tiệm càfe Starbucks.

Theo các nhà chuyên môn, thì ở thủ đô khác thuộc 4 nước visegrád khác chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế nhiều hơn ở Praha. “Các chủ nhân cho thuê cửa hàng buộc phải đưa ra những sự ưu đãi mãnh mẽ cho những nhà kinh doanh để cửa hàng vẫn cho thuê được, nhưng ở Praha thì điều này lại không xảy ra,“ ông Kotrbáček giải thích như vậy.

Trong năm nay ở New York, các nhà kinh doanh lại phải trả tiền thuê cửa hàng với giá cao nhất, ở đó một m2 trên khu phố đắt nhất trong một năm có giá là 16257 eur (khoảng 401 ngàn korun), đứng thứ hai giống như trước đó 1 năm  là Hồng kông, và đứng thứ ba là ở thủ đô của Nhật bản.

Theo ct24, ČT/Secviet

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: