Séc-Slovakia

Quan hệ Séc-Trung Hoa: Quỳ gối có phải là có lợi?

Cập nhật lúc 02-05-2014 22:01:38 (GMT+1)
Ngoại trưởng Séc Lubomír Zaorálek cùng ngoại trưởng TRung quốc (Ảnh: ČTK)

 

Vừa qua, bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc, ông  Lubomír Zaorálek đã có chuyến thăm tới Trung Quốc. Hai bên đã ra Tuyên bố chung và một phần của Tuyên bố chung này đã gây nhiều chỉ trích trong dư luận và giới trí thức Séc, đặc biệt là phần về chủ quyền Trung  Quốc  có liên quan tới Tây Tạng.


“ Phía Công hòa Séc tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và quyền chủ quyền của nước CHND Trung Hoa, đồng thời nhận thức sâu sắc tính nhậy cảm của vấn đề Tây Tạng, một lần nữa khẳng định tôn trọng tình trạng một nước Trung Hoa thống nhất và coi Tây Tạng là một phần lãnh thổ không thể tách rời của TQ. Trong vấn đề này, phía Séc không ủng hộ việc đòi độc lập của Tây Tạng dưới bất cứ hình thức nào” (trích Tuyên bố chung CH Séc – Trung Quốc)

Dưới đây là bài phỏng vấn của báo Idnes với bà Olga Lomová – nhà Hán học hiện đang giảng dạy tại Đại học Charles, Praha.

MF Dnes: Có rất nhiều tranh luận liên quan tới Tuyên bố hôm thứ Ba của bộ trưởng  Lubomír Zaorálek về chủ quyền lãnh thổ của Trung  Quốc. Có điều gì ngac nhiên, thưa bà?

Olga Lomová: Nó gây thêm nhiều phức tạp. Chính phủ chúng ta, thậm chí cả Václav Havel cũng chưa bao giờ kêu gọi việc độc lập cho Tây Tạng. Ngay cả Dalai Lama cũng chưa hề yêu cầu, đó chỉ là bài tuyên truyền của Trung Quốc  mà thôi. Dalai Lama muốn cho Tây Tạng có được một quyền tự trị rộng hơn trong lãnh thổ Trung Quốc.

MF Dnes: Tại sao lại ký một tuyên bố kiểu như vậy, khi mà quan điểm từ lâu đã khá là rõ ràng ?

Olga Lomová: Chính phủ của chúng ta nghĩ rằng đó là tạo điều kiện để lôi kéo được những nhà đầu tư, mời chào được những khách du lịch rủng rỉnh tiền trong  túi đến từ Bắc  Kinh. Đúng là một ý nghĩ hết sức ngây thơ.

MF Dnes: Tại sao?
Olga Lomová: Tôi không hiểu lý do, tại sao người Trung Quốc sẽ đi thuê lao động ở nước ta, trong khi họ có thể thuê được với giá rẻ hơn rất nhiều ngay tại quê nhà họ. Lý do chính ở đây, theo tôi đó là sức ép của những nhóm lợi ích. Tôi cho rằng, đứng sau có thể sẽ là PPF ( Một tập đoàn đầu tư tài chính, ngân hàng  do Petr Kellner, tỷ phú người Séc nắm cổ phần chính - NC).  Theo tôi được biết, đây là doanh nghiệp Séc duy nhất hiện nay đang cần chính quyền trung ương Trung Quốc để thực hiện những kế hoạch mở rộng và tiến tới trở thành một kẻ tham gia cuộc chơi đóng vai trò chính trong lĩnh vực  tài chính, ngân hàng ở Trung Quốc. Ngoài ra, các doanh nghiệp, các công ty của chúng ta vẫn hoạt động bình thường như bất cứ ở nơi khác. Những tuyên bố của chính khách Séc hầu như chẳng  giúp họ được điều gì.

Những doanh nghiệp nhỏ và tầm trung bình của chúng ta vẫn hoạt động thương mại, buôn bán ở mức độ từng vùng  ở Trung Quốc và với các đối tác thương mại Trung Quốc thì điều họ quan tâm là mối quan hệ thương mai có hiệu quả hay không. Quan điểm chính trị của chúng ta với họ thế nào cũng được, họ không quan tâm.

MF Dnes: Bộ trưởng  Lubomír Zaorálek khẳng định rằng, phái đoàn của ông muốn tìm kiếm giải pháp nhằm nâng mối quan hệ của Cộng Hòa Séc với Trung Quốc ngang tầm với các nước châu Âu
Olga Lomová: Dalai Lama  vẫn gặp gỡ thủ tướng Anh bình thường cũng như gặp tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trước đây. Nữ thủ tướng Đức Angela Merkel, là ví dụ của quan hệ thương mại chặt chẽ với Trung Quốc, và họ chẳng bao giờ quên chuyện lên tiếng công khai phê phán và chỉ trích tình hình nhân quyền ở Trung Quốc. Chắc chắn Cộng Hòa Séc không phải trong tình trạng đối đầu căng thẳng với Trung Quốc. Và liên quan tới những phát biểu về việc nâng tầm quan hệ thì bản thân cựu thủ tướng Necas cũng đã có lần nói về dalalatma một cách ngớ ngẩn. ( Petr Necas – thủ tướng Cộng Hòa  Séc nhiệm kỳ 2010-2013. Trong một phát biểu ông cũng đã nói coi nặng quan tâm thương mai với Trung Quốc và bị dư luận chỉ trích gay gắt sau đó - NC)

MF Dnes: Có nghĩa là từ cái tuyên bố này Praha chẳng kiếm được gì?
Olga Lomová: Đúng thế, tôi nhìn nhận điều đó như kết quả của áp lực lợi ích nhóm và một ảo tưởng ngân thơ về cái điều, rằng nếu chúng ta  ký tuyên bố chung thì Trung Quốc sẽ giúp đỡ chúng ta. Đằng sau chắc chắn có ảnh hưởng của Phòng Hiệp thương và Hợp tác Séc –Trung. Theo tôi đây không phải là tổ chức đàng hoàng, trong đó có sự tham gia của cựu bộ trưởng Jaroslav Tvrdík (Cựu bộ trưởng bộ quốc phòng  Séc thời kỳ 2001- 2003- NC) và còn có cả sự nhòm ngó rất thân tình của cựu tổng thống V. Klaus (Tổng thống Séc 2003-2013- NC).Tôi không nghĩ rằng hành động xin xỏ trong tư thế của kẻ quỳ gối trước một quốc gia khác lại là hành động vì quyền lợi của Cộng hòa Séc. Điều đó chẳng  mang lại bất cứ điều gì có lợi cho vị thế của chúng ta khi tiến hành đàm phán, kể cả  trong lĩnh vực hợp tác kinh tế.

MF Dnes: Người Trung Quốc nhìn Cộng hòa Séc thế nào?
Olga Lomová: Họ nhìn chúng ta qua Mùa xuân Praha (những đòi hỏi dân chủ ở Tiệp Khắc thời kỳ 1968 - NC), nhìn chúng ta qua Václav Havel và cuộc cách mạng Nhung êm ấm. Tiếp theo đó là ảnh hưởng của Milan Kundera, nhà văn đã truyền lại kinh nghiệm sống của một con người trong thể chế toàn trị. Tất nhiên, ở đây tôi nói tới giới trí thức. Nhưng nói rằng chúng ta rất bé nhỏ và chẳng có vai trò quan trọng gì thì thật là vô lý. Bởi nếu đúng như vậy thì họ đã không đàm phán với chúng ta. Chúng ta có uy tín đạo đức rất lớn với Trung Quốc  và chính lý do đó mà Bắc Kinh rất cần thiết những hành vi kiểu như tuyên bố vừa qua của  Lubomír Zaorálek.

MF Dnes: Nói cách khác, Praha dù cố tỏ ra gắn bó nhưng trong thực tế thì càng thiệt hại?
Olga Lomová: Chúng ta nghĩ rằng điều đó giúp thúc đẩy phát triển kinh tế của chúng ta, nhưng tôi hết sức nghi ngờ. Quan điểm nhất quán chính là thế mạnh của chúng ta, đó chính là nguồn vốn duy nhất của chúng ta trong đàm phán với Trung Quốc.

Người dịch: Nguyễn Cường (vietinfo.eu)
Nguồn: idnes.cz

  • #1 chim ti trú: dội mới

    03-05-2014 11:03

    dây có phải tín hiệu Tiệp quay lại thời trước Cách mạng nhung không
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo