Séc-Slovakia

Quan tòa Tối cao Praha bị tống giam vì nhận hối lộ của người Việt Nam

Cập nhật lúc 16-03-2018 08:42:30 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ngày thứ Năm, 15 tháng Ba 2018 tòa án quận Praha 4 đã quyết định tạm giam Ivan Elischer. Viên quan tòa Tối cao Praha này bị cảnh sát buộc tội nhận hối lộ của người Việt Nam. Cả người môi giới Nguyen Quoc Hung cũng bị tạm giam trong quá trình điều tra.


“Lí do tạm giam thứ nhất vì nguy cơ bỏ trốn và cả khả năng tiếp tục hoạt động tội phạm. Tòa án đã thỏa mãn một phần đề nghị của tôi, những cũng có phần quyết định khác. Vụ việc hết sức nghiêm trọng, nhưng tạm thời tôi không thể bình luận thêm,” công tố viên Vladimír Pazourek cho biết.

Trong vụ này, ngoài quan tòa Ivan Elischer còn có năm công dân gốc Việt Nam, công tố đã đề nghị tạm giam tất cả. Nhưng tòa án chỉ đồng ý tạm giam quan tòa Tối cao Ivan Elischer và tòng phạm người Việt, mà theo cảnh sát là người môi giới hối lộ. Bốn nghi can khác được tại ngoại.

Nữ luật sư bảo vệ quyền lợi pháp lý cho quan tòa Ivan Elischer Lucie Kýčková chỉ bình luận chung chung về quyết định của tòa án với lí do không được sự đồng ý của thân chủ để công bố chi tiết. “Vì tính nhạy cảm của sự việc nên thân chủ của tôi không muốn thông tin chi tiết. Chúng tôi đã khiếu nại quyết định của tòa án. Chúng tôi không tán thành và yêu cầu biện pháp xử lý hoàn toàn ngược lại,” nữ luật sư nói.

Hai ngày trước, cảnh sát hình sự đã buộc tội Ivan Elischer, quan tòa được đánh giá là chuyên gia về các vụ án ma túy lạm dụng trách vụ bằng hình thức cố tình làm việc chậm chạp tạo điều kiện cho thủ phạm tránh được truy tố và nhận hối lộ. Truyền thông Séc mấy ngày qua cập nhật thông tin liên tục về vụ việc quan tòa Tối cao Praha nhận hối lộ của các nhóm người Việt bị Ivan Elischer xét xử trong các vụ án ma túy, và nhiều bị cáo được giảm mức án. Ngay khi bị bắt hôm thứ Ba, quan toà Ivan Elischer đã khiếu nại kết luận buộc tội và đồng thời quyết định giữ quyền im lặng.

Theo nhiều nguồn tin, Trung tâm bài trừ ma túy Quốc gia (NPC) khi nghe lén đã thu âm được hội thoại trực tiếp giữa Ivan Elischer với môi giới Nguyen Quoc Hung kể cả mức tiền bạc cụ thể cho tới hình phạt cho bị cáo. NPC đã chuyển thông tin này cho Trung tâm Quốc gia bài trừ tội phạm có tổ chức (NCOZ) và các thám tử lực lượng này đã theo dõi Ivan Elischer hơn một năm trời. Qua thời gian đó đã xác định được rằng không chỉ một vụ duy nhất, khi quan tòa Tối cao Praha này nhận tiền đút lót để tác động vào kết quả các phiên tòa giám đốc thẩm và trong một số trường hợp đã giảm mức án cho các bị cáo.

Theo quyết định khởi tố vụ án, quan tòa 57 tuổi Ivan Elischer phải đương đầu với án tù đến 12 năm vì tội lạm dụng trách vụ và nhận hối lộ. Theo các nhân viên điều tra, Ivan Elischer ít nhất đã dính líu tới người Việt Nam từ năm 2016, nhận hối lộ của các nhóm người Việt bị mình xét xử trong những vụ án ma túy.

Theo hồ sơ điều tra, Nguyen Quoc Hung là người môi giới hối lộ và cũng bị buộc tội trong vụ này. Nên cũng đã bị tòa án Praha 4 quyết định tạm giam. Nghe nói đã ghi nhận thấy Nguyen Quoc Hùng có “mối quan hệ gần gũi và trên mức thông thường” với Ivan Elischer ít nhất từ tháng Bẩy 2013. Thậm chí Nguyen Quoc Hung được Ivan Elischer tiếp đón cả trong văn phòng của mình ở tòa Tối cao Praha.

Cùng với Nguyen Quoc Hung và Ivan Elischer trong vụ án này còn có bốn bị can Việt Nam nữa, nhưng tòa án Praha 4 không đồng ý tạm giam theo đề nghị của Viện Công tố. “Thẩm phán không thấy có lí do gì để tạm giam các bị can này,” phát ngôn viên tòa án Praha 4 Michal Dvořák thông báo.

 Ivan Elischer công tác tại Tòa án Tối cao Praha từ năm 2013. Trước đó làm việc tại tòa án Tỉnh ở Ústí nad Labem, chuyên về các vụ trọng án ma túy. Ivan Elischer cũng từng làm việc ở Viện Công tố Tối cao Olomouc. Bộ trưởng Tư pháp Robert Pelikán (ANO) tuyên bố, là hầu như chắc chắn quan tòa Ivan Elischer sẽ bị đình chỉ công tác tạm thời.

David Nguyen- ČTK
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo