Séc-Slovakia

Qui định mới về an toàn cho đồ chơi trẻ em tại châu Âu

Cập nhật lúc 20-07-2011 14:25:24 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ. Nguồn: ČOI, iDnes.cz

 

Bắt đầu từ ngày 20.7.2011, qui định của châu Âu về các nguyên tắc an toàn cho đồ chơi trẻ em đã bắt đầu có hiệu lực. Qui định mới này đặt ra những điều kiện nghiêm khắc hơn nhiều cho toàn bộ ngành công nghiệp đồ chơi. Nhưng các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng vẫn khẳng định, rằng sẽ có hiệu quả hơn nhiều nếu việc kiểm tra được tiến hành thường xuyên và nghiêm khắc hơn nữa.


“Nét chính là tăng cường nghĩa vụ khi đưa sản phẩm ra thị trường và điều này liên quan tới toàn bộ mạng lưới phân phối, nghĩa là từ hãng sản xuất đến nhà nhập khẩu cho tới người bán lẻ,“ phát ngôn viên Thanh tra thương nghiệp Séc (ČOI) Miloslava Flégrová cho biết.

Khi đưa sản phẩm ra thị trường, nhà sản xuất phải làm phân tích về khả năng nguy cơ, kể từ hoá chất, cấu trúc, điện hay nguy cơ lý tính. Thậm chí còn phải xem xét tới cả khả năng đồ chơi bị nhiễm phóng xạ.

Kết quả cũng như các biện pháp xét nghiệm như vậy sau đó sẽ trở thành hồ sơ kỹ thuật của sản phẩm, phải được đi kèm trong suốt quá trình đến tay người tiêu dùng. Hơn nữa, các hồ sơ này phải được lưu trữ trong thời gian mười năm.

Tất cả các mắt xích trong đường dây phân phối sẽ phải chứng minh nguồn gốc đồ chơi có từ đâu và như vậy tránh được tình trạng, là nhà sản xuất cùng với hồ sơ giám định bỗng nhiên mất tích.

Nếu như nhà buôn hay nhà nhập khẩu khi phát hiện bất kỳ điều gì bất thường, phải lập tức thông báo cho cơ quan kiểm tra và nếu như không thực hiện, có thể bị trừng phạt tới nửa triệu korun.

Điểm mới còn là sự thống nhất trong tất cả nhãn hiệu ghi chú trên bao bì đồ chơi trên toàn bộ thị trường châu Âu và cách giải thích cụ thể. Ví dụ, với đôi giầy trượt có bánh xe phải được ghi rõ bằng tiếng Séc, rằng chỉ được phép sử dụng khi đội mũ bảo hiểm, thiết bị bảo vệ đầu gối, cùi trỏ…Với những quả trứng bằng sôkôla có đồ chơi bên trong, thì điều đó phải được ghi chú nói rõ và lưu ý, rằng trẻ em chỉ được phép ăn dưới sự giám sát của người lớn.

Cần tăng cường kiểm tra, giám sát

Mặc dù vậy, các nhà bảo vệ người tiêu dùng vẫn cảm thấy bi quan, bởi theo họ trên thực tiễn hoàn toàn khác. “Mỗi bước tiến đi lên đều là tốt, nhưng nếu như chính các nhà sản xuất không muốn tôn trọng, thì cũng không cải thiện được gì,“ trưởng ban biên tập tạp chí d-Test Ida Rozová bình luận và cho rằng, tốt nhất là cần phải tăng cường  và nghiêm khắc hơn nữa các thủ tục kiểm tra.

Theo Ida Rozová, thì sai phạm không chỉ liên quan tới các hãng sản xuất đồ chơi vô danh ở châu Á, đang cung cấp tràn ngập thị trường những thứ đồ chơi rẻ tiền với chất lượng nhiều khi đáng ngờ. Mà cả các tập đoàn lớn làm ăn trên thị trường toàn thế giới cũng có khi gặp vấn đề. Ví dụ hãng Mattel trong quá khứ đã liên tục phải rút loại búp bê Barbie ra khỏi thị trường sau khi phát hiện có chứa hoá chất nguy hiểm.

Vẫn chưa thể khắc phục triệt để

Thanh tra thương nghiệp Séc thường xuyên quan tâm tới đồ chơi trẻ em và các nhân viên thanh tra luôn tìm kiếm có mục đích những nơi có thể xảy ra sai phạm, mặc dù vậy vẫn chưa thể đẩy lui triệt để được các sản phẩm chất lượng kém. Năm ngoái, gần 13 nghìn sản phẩm đồ chơi đã bị buộc phải rút khỏi thị trường, chiếm một phần ba số đồ chơi được kiểm tra.

Nhiều khi các sản phẩm bị cấm bán vì bị các sai phạm nhìn thấy chứ không phải vì chứa độc chất vô hình. Trong quá khứ, ČOI thường ra lệnh cấm bán các loại đồ chơi ví dụ vì dây đeo quá dài hay phát ra tiếng ồn quá tiêu chuẩn…

David Nguyen-Vietinfo.eu

Ekonomika.idnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo