Séc-Slovakia

Séc: Biểu tình lớn trên toàn quốc phản đối Andrej Babiš và cả tổng thống

Cập nhật lúc 11-05-2017 21:11:47 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Hoạt động biểu tình “PROČ? PROTO!” phản đối bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš buổi chiều tối ngày 10 tháng Năm đã diễn ra “hoàng tráng” vượt quá kỳ vọng của những người kêu gọi tổ chức. NHững người tổ chức biểu tình muốn gây sức ép lên tổng thống, nhanh chóng cách chức thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš ra khỏi chính phủ. Ngoài trung tâm Praha, hoạt động biểu tình vào cùng thời điểm đã diễn ra cả ở Brno, Plzeň, Olomouc hay Liberec.


Như VietInfo.eu đã thông tin, cuộc biểu tình “Proč? Proto!” là để phản ứng lại quảng cáo tuần trước của Andrej Babiš trên hàng loạt nhật báo lớn ấn bản toàn quốc với hình ảnh mình bị dán băng dính bịt miệng. Với quảng cáo này, tỉ phú Andrej Babiš muốn biến mình thành nạn nhân bị đối thủ triệt hạ trong chính trường, bị thủ tướng Bohuslav Sobotka đề nghị tổng thống cách chức. Ban đầu, hơn bốn nghìn người trên mạng xã hội Facebook khẳng định sẽ tham gia biểu tình, nhưng trên thực tế số người tham gia cao hơn rất nhiều.

“Khi nhìn thấy quảng cáo này, tôi thực sự phát điên vì bực tức. Không còn có thể để yên,” cô Šárka Fialová, người đứng ra kêu gọi biểu tình ở Praha giải thích với Truyền hình Séc.

Hoạt động biểu tình còn nhằm vào tổng thống Miloš Zeman vì thái độ đối xử với thủ tướng Bohuslav Sobotka tại Phủ tổng thống, khi hai chính khách đại diện cao cấp nhất CH Séc bất đồng quan điểm về vấn đề chính phủ từ chức. (Theo tin mới nhất, văn phòng Phủ tổng thống khi lý luận việc thủ tướng từ chức không đồng nghĩa với chính phủ từ chức đã trích dẫn quan điểm của ít nhất hai luật sư hiến pháp nổi tiếng, nhưng cả hai luật sư này trên thực tế có quan điểm hoàn toàn ngược lại. Văn phòng tổng thống cho biết sẽ sớm xin lỗi hai chuyên viên này về sự nhầm lẫn tên tuổi). Và ý định của tổng thống Miloš chỉ chấp nhận thủ tướng Bohuslav Sobotka từ chức còn để chính phủ tồn tại tiếp tục, đã thổi bùng khủng hoảng hiện nay trong liên minh cầm quyền mà nhiều người đã khẳng định là “nội chiến” chính phủ.

Theo các nhà tổ chức, tại quảng trường Václav ở trung tâm Praha đã có tới 20 nghìn người tham gia biểu tình. Cảnh sát duy trì trật tự không muốn bình luận về số người tham gia, nhưng thực tế là phần trên quảng trường hầu như chật cứng người. Hàng trăm người đứng tràn xuống cả phía dưới quảng trường, nơi còn đường xe điện chạy qua.

Phần trên quảng trường Tự do ở Brno cũng đông kín người biểu tình. Cảnh sát ước tính số lượng khoảng hơn hai nghìn người. Sau đó phát ngôn viên cảnh sát Brno Bohumil Malášek nói đến con số chính xác khoảng 4 nghìn người.

Hàng trăm người biểu tình cũng đã xuống đường ở  České Budějovice, Plzeň, Olomouc, Zlín và cả ở Liberec nơi Miloš Zeman đang có mặt. Tại Liberec, những người biểu tình đã tới trước khách sạn Imperial, nơi vào lúc 19:30 giờ bắt đầu diễn cuộc hội kiến họp bàn của đại diện ba đảng cầm quyền với tổng thổng về khủng hoảng chính phủ.

Thủ tướng Bohuslav Sobotka đánh giá cao, rằng số người dân đông đảo trên tòa quốc đã không bàng quan và đòi hỏi tuân thủ Hiến pháp và tôn trọng văn hóa chính trường và dân chủ ở CH Séc. Theo Bohuslav Sobotka, hoạt động biểu tình của nhân dân đã khẳng định lập trường của mình, rằng Andrej Babiš cần phải được loại bỏ khỏi chính trường.

“Thật đáng buồn, khi mà gần ba mươi năm sau cách mạng Nhung người dân lại phải xuống đường biểu tình đòi tổng thống tôn trọng Hiến pháp,” bộ trưởng Nông nghiệp Marian Jurečka (KDU-ČSL) bình luận.

David Nguyen - ČT24, ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo