Séc-Slovakia

Séc: Cảnh sát "hoa tiêu" cho kẻ trộm thu hoạch vườn cần sa

Cập nhật lúc 20-07-2018 04:42:45 (GMT+1)

 

Cuối tháng Sáu vừa qua cựu cảnh sát hình sự ở tuổi 41 đã phải nghe phán quyết tạm thời chưa có hiệu lực pháp lý của tòa án Quận Praha 3, mà theo đó phải chịu án tù 3 năm vì vào năm 2014 đã "hoa tiêu" cho bọn trộm cắp "thu hoạch" bốn vườn cần sa.


Theo cáo trạng, sĩ quan cảnh sát hình sự này đã hành động như vậy vào thời điểm khi các đồng nghiệp của mình chuẩn bị tấn công vào những vườn cần sa đó. Ngoài ra bị cáo còn bị kết tội cũng trong năm đó đã lấy từ tàng thư cảnh sát số liệu về hai cá nhân, bao gồm cả địa chỉ hay chứng từ, để cung cấp cho cựu chiến binh 29 tuổi Jakub Andres, đối tượng từ tháng Hai năm ngoái thụ án tù 19 năm vì tội giết người thuê.

Nhưng thực tế cho thấy hai người này không nằm trong số nạn nhân của Jakub Andres. Nay Jakub Andres ra trước tòa như nhân chứng chống lại cựu cảnh sát hình sự và bị cáo này coi đó là hành vi trả thù.

Nữ chánh án Markéta Polanecká khẳng định bị cáo cảnh sát đã phạm các tội như tổ chức hoạt động trộm cắp, tàng trữ ma túy bất hợp pháp, truy cập trái phép vào hồ sơ lưu trữ của cảnh sát, lạm dụng công quyền và nhận (đòi) hối lộ. Theo cáo trạng, bị cáo đã nhận được nhiều chục nghìn korun để giúp xóa tên một đối tượng bị truy nã toàn quốc ra khỏi hệ thống truy tìm. Cáo trạng khẳng định đích thân bị cáo đã yêu cầu số tiền 200 nghìn korun.

Công tố viên Michal Muravský cho rằng bị cáo đã thu thập thông tin về các kế hoạch tấn công những vườn cần sa từ hệ thống nội bộ, mà đích thân mình cũng tham gia trong một số vụ.

Lần đầu tiên vào thời điểm cận kề kỳ nghỉ hè năm 2014 về vườn cần sa trong ngôi nhà nghỉ ở Řež ngoại ô Praha. Theo phán quyết, bị cáo đã tiết lộ cho đối tượng được cho là chỉ điểm của mình, và người này cùng đồng bọn thực hiện hành vi trộm cắp cầ sa trước khi cảnh sát can thiệp. Nhưng khi tình cờ vấp phải sự chống cự tại vườn cần sa, bọn chúng đã sử dụng thẻ cảnh sát giả. Thế nhưng trong vườn này chỉ có cần sa còn non, nên đã bỏ ý định cưỡng đoạt.

Vài ngày sau đó lại tái diễn tình huóng tương tự và lần này là căn hộ ở Praha 3. Hai tên trộm đã tới nơi với vũ trang là tiểu liên skorpion. Thế nhưng lần này thiếu chút nữa đã đụng mặt tại hiện trường với cảnh sát được tăng cường. Vào thời khắc cuối cùng bị cáo cảnh sát đã kịp thời cảnh báo tình thế, nên bọn trộm kịp rút lui mà không bị ai để ý.

Quá tam ba bận cũng thành công. Đầu tháng Chín 2014 nhóm có tổ chức này thu nhập thêm một thành viên và trộm thành công vườn cần sa trong xưởng sửa chữa xe cơ giới ở Hloubětín, Praha. Tổng cộng nghe nói tối thiểu được khoảng 400 gram marihuan thành phẩm. Theo cáo trạng, đầu sỏ nhóm- cảnh sát hình sự Praha- được chia 15 nghìn korun.

Vụ cuối cùng vào tháng Mười 2014 cũng có kết cục kém may mắn cho nhóm này. Theo cáo trạng, sĩ quan cảnh sát lại cung cấp thông tin về vườn cần sa ở Praha 9. Thế nhưng bọn trộm đã không thể đột nhập vào trong.

"Cà phê như phân. Bọn tao đến, nhưng chúng nó không cho vào," một tên trong nhóm đã viết như vậy trong ứng dụng điện thoại thông minh. Và chính đối tượng này đóng vai trò quan trọng để cả nhóm kể cả viên sĩ quan cảnh sát hình sự, sa lưới pháp luật. Hai ngày sau khi bị bắt vì hoạt động tội phạm khác, đối tượng này đã khai với cảnh về những vụ liên quan tới các vườn cần sa, nhất là tiết lộ toàn bộ các đồng phạm.

Sau đó trở thành đối tượng gọi là bị cáo hợp tác nên cuối cùng không bị tòa án trừng phạt. Mặc dù tòa án công nhận bị cáo phạm tội đột nhập, vũ trang bất hợp pháp, xâm phạm tự do chỗ ở và tàng trữ ma túy bất hợp pháp, nhưng do đã phải chịu án tù mười ba năm vì tội trấn cướp, nên bà thẩm phán Markéta Polanecká không trừng phạt thêm.

Cựu cảnh sát là bị cáo bị trừng phạt nặng nhất. Nếu phán quyết hồi tháng sáu có hiệu lực pháp lý, thì ngoài hình phạt tù cựu cảnh sát này sẽ bị tước đoạt hết trợ cấp thâm niên cống hiến chuyển ngành, mà gã được nhận sau khi rời khỏi lực lượng cảnh sát với lí do vị trí công tác không phù hợp. Tòa án Thành phố Praha sẽ xem xét nếu cựu cảnh sát này kháng án.

David Nguyen - Novinky
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo