Séc-Slovakia

Séc: Chiến dịch TROFI phát hiện nhóm buôn bán động vật bảo tồn

Cập nhật lúc 19-07-2018 16:09:06 (GMT+1)

 

VIDEO- FOTO Ngày 18 tháng Bẩy 2018 Tổng cục Hải quan Cộng hòa Séc đã họp báo công bố kết quả chiến dịch mang mật danh TROFI, mà sau hơn một năm điều tra theo dõi đã phát hiện nhóm buôn bán bất hợp pháp động vật thuộc nhóm bảo tồn. Ba đối tượng đã bị truy tố, trong đó hai người đã bị tòa án đồng ý tạm giam và một công dân Việt Nam nằm trong số này.


Chiến dịch này là mở màn cho cựu sếp Cục bài trừ tội phạm có tổ chức Šlachta, trước bị mất chức nay làm trong hải quan để "tái xuất giang hồ". Người Việt là tâm điểm dễ tấn công và ghi điểm nhất. Ngay sau vụ này 2 hôm, chính phủ Séc đã họp và đã thông báo vì lý do an ninh, dừng nhận đơn xin cấp viza cho kinh doanh và lao động.

Đại diện hải quan trong họp báo cho biết, các đơn vị chức năng gần hai năm trời đã thu thập thông tin tài liệu chống lại nhóm người Séc và Việt Nam, có hành vi vi phạm thỏa thuận quốc tế về bảo vệ động thực vật hoang dã (CITES). Các đối tượng sống trên lãnh thổ CH Séc này đã buôn bán những con hổ sống và cả đã bị giết chết, sau đó chế biến thành sản phẩm mà y học cổ truyền châu Á sử dụng. Theo Thanh tra Môi trường Séc (ČIŽP), Cộng hòa Séc là quốc gia có cộng đồng Việt Nam đông thứ hai trong Liên minh châu Âu, cho nên đây chắc chắn là nguyên nhân hoạt động buôn bán với loại hàng hóa này cao hơn.

Giai đoạn phá án chiến dịch TROFI lên đỉnh điểm ngày 16 tháng Bẩy, với sự tham gia của 175 nhân viên hải quan và 6 thanh tra ČIŽP và cơ quan thú y Praha. Trên địa bàn thủ đô Praha, tỉnh Trung Séc và Bắc Séc đã thực hiện khám xét 7 nhà và 3 cơ sở kinh doanh, trong đó có hai quầy hàng trong khuôn viên chợ Sapa ở Praha 4 - Libuš.  

Ba người đàn ông trong độ tuổi 35, 56 và 67 mà nơi cư trú ở Praha, Česká Lípa và Žatec đã bị bắt giữ. Tại nơi ở của một trong ba người này đã tìm thấy hai mươi xác động vật quí hiếm. Ngoài ra còn tìm thấy bộ công cụ sử dụng để chế biến .

ČIŽP cho rằng, giá xương hổ trên thị trường chợ đen giao động khoảng hai nghìn USD/ kg, da hổ khoảng 20 nghìn USD hay rượu cao hổ khoảng 100 USD/lít.

Phóng viên nhật báo Blesk đưa tin từ phiên họp báo cho biết, là nhiều cách thức trong vụ việc này được mô tả tỉ mỉ cho thấy sự tàn nhẫn của hoạt động tội phạm. Theo Blesk, công dân Việt Nam với hai tên khác nhau là đầu sở tổ chức. Người này trước đây từng bán hàng rong ở Đức và các sản phẩm được người này mang bán trong chợ Sapa, nhưng cũng cả nhiều nơi khác trong và cả ngoài lãnh thổ EU. Tại nơi ở của người này, cảnh sát và hải quan tìm thấy cao hổ, rượu ngâm cao hổ và sản phẩm nghi có nguồn gốc từ ngà voi.

Nghi can thứ hai là người đàn ông Séc 67 tuổi, thành viên dòng họ Berousek nổi tiếng ở CH Séc với hoạt động biểu diễn xiếc thú. Đối tượng này đã từng có tiền sự về tội phạm bạo lực và theo hồ sơ điều tra giữ vai trò nuôi hổ.

Những con thú nuôi được cung cấp cho một người Séc 35 tuổi đóng vai trò đồ tể. Và tại nơi ở của đối tượng này đã tìm thấy xác hổ, bị bắn vào mắt và cổ để sao cho bộ da quí giá của nó không bị mất giá. Với đối tượng này, chắc chắn phạm vi tội danh sẽ được mở rộng vì số lượng xác một số động vật khác được tìm thấy trong tủ đá. Đối tượng này hơn nữa đã từng bị án tù treo vì tội săn bắt trộm và vũ trang bất hợp pháp. Theo phó giám đốc Tông cục Hải quan CH Séc Robert Šlachta, đối tượng này bị bắt quả tang khi đang ninh xương hổ.

Hai năm trời theo dõi

"Vào năm 2016 trong khuôn khổ chiến dịch "Mắt Hổ" chúng tôi đã phát hiện nhiều sản phẩm- xương cốt, cao hổ, mật gấu," Tổng giám đốc hải quan CH Séc Milan Poulíček cho biết và bổ xung: "Trên cơ sở các dấu hiệu này chúng tôi đặt nghi vấn, là có thể trên lãnh thổ CH Séc diễn ra hoạt động buôn bán những thứ này."

"Qua các công tác thường nhật, chúng tôi xác định thấy có xu hướng tăng xuất khẩu hổ cũng như những con thú ăn thịt khác," giám đốc cơ quan Thanh tra Môi trường Séc Erik Geuss nói và phân tích: "Xu hướng tăng này buộc chúng tôi phải phán đoán vì sao. Câu trả lời là ở chỗ, tại CH Séc có cộng đồng người châu Á đông đúc- trong khi đó khu vực Đông Nam Á có nhu cầu rất cao về các sản phẩm từ hổ."

Erik Geuss còn cho biết, trên lãnh thổ CH Séc có khoảng 140 con hổ. "Chỉ 40 trong số này sống tại các vườn thú". Khoảng một trăm con được nuôi ở các cơ sở tư nhân và không ai có thể biết về số phận của chúng. Nhưng theo Erik Geuss, thì trong chừng mực nào đó số liệu thống kê cũng phản ánh thực tiễn: "Bình quân trong các vườn thú trên lãnh thổ CH Séc tuổi thọ của hổ khoảng 20 năm. Trong các cơ sở nuôi tư nhân là khoảng 5 năm."

David Nguyen- Blesk, celnisprava, ČTK
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #2 Ký danh: HỔ BÁO

    22-07-2018 22:48

    Hôm qua mình bị đau lưng và sưng mong mắt .Vào chợ Sapa mua cao con hổ về bôi . Hôm nay lưng đau thêm còn mắt thì mong như bị thằng nào nó đánh . Thế này là HỔ BÁO chính xác không có sai :)
  • #1 Ký danh: Tiêu đề

    20-07-2018 23:20

    Bình thường
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo