Séc-Slovakia

Séc: Chịu thiệt vì hỗ trợ cảnh sát

Cập nhật lúc 08-09-2017 11:55:13 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cách đây ba năm cặp vợ chồng Petr và Jaroslava W. ở Stříbro đã tố cáo cho cảnh sát, rằng trong ngôi nhà mà mình cho những người Việt Nam thuê chắn chắn sản xuất ma túy. Và đứng là như thế khi vài tuần sau đó cảnh sát tấn công vào. Nhưng sự phẫn nộ của họ bắt đầu, khi nói đến chuyện bồi thường thiệt hại xảy ra với nhà cửa khi cảnh sát can thiệp bắt bớ.


Mặc dù cảnh sát đã cam đoan, rằng chi phí sửa chữa khoảng hai mươi nghìn korun sẽ được bồi hoàn, nhưng cuối cùng không nhận được xu nào. Nay vì vậy cặp vợ chồng này phải đưa ra tòa đòi quyền lợi được bồi thường.

“Luật về cảnh sát qui định rõ về trách nhiệm khách quan của cảnh sát với những thiệt hại, phát sinh liên quan tới hoạt động của họ. Mục đích của luật là bồi thường cho nhân dân, những người đã hợp tác với cảnh sát chống tội phạm,” chủ tịch hội thẩm đoàn tòa án Tỉnh ở Plzeň Zdeněk Pulkrábek tuyên bố.

Bà Jaroslava W. cảm động rơi nước mắt sau khi tòa phán quyết. “Bởi đây là niềm tin của nhân dân với cảnh sát. Chúng tôi đã chỉ cho họ manh mối bọn tội phạm, rồi suốt thời gian cho tới khi kết thúc chúng tôi đã cộng tác và thực hiện mọi yêu cầu của họ. Vì chúng tôi được cam đoan, rằng sẽ bồi thường thiệt hại, nên chúng tôi đã tự sửa những cánh cửa bị phá hỏng. Chúng tôi không ngờ, là cảnh sát không giữ lời hứa và bỏ mặc chúng tôi. Đáng tiếc là chúng tôi đã phải đưa sự việc ra tòa,” người phụ nữ 45 tuổi kể lể.

“Họ xông vào, bắt thủ phạm và một tiếng đồng hồ sau mới bắt đầu lục soát nhà và phá hỏng thêm mấy cánh cửa. Có thể tránh được điều đó nếu cảnh sát đề nghị, thì chúng tôi có thể mở những cửa ấy bằng chìa khóa,” ông Petr W. bổ xung và nhớ lại, rằng trước đó đã tạo điều kiện để cảnh sát thâm nhập vào trong nhà và gắn thiết bị theo dõi. “Bây giờ đúng là tôi không còn ngạc nhiên, khi người dân không muốn tố cáo gì cho cảnh sát. Trường hợp của chúng tôi là bằng chứng rõ ràng cho câu cửa miệng chờ được vạ thì má đã sưng. Nếu chúng tôi không tố cáo, mà chấm dứt hợp đồng thuê, thì đã không bị thiệt hại gì,” Petr W. kết luận.

Cú sốc từ bộ Nội vụ

Sĩ quan chỉ huy cuộc tấn công khai trước tòa, rằng cần phải can thiệp khẩn trương vì trong nhà có các đối tượng tình nghi và cần phải bắt giữ ngay lập tức. “Chúng tôi phải hành động khẩn trương, không thể chờ đợi đến khi chủ nhà tới và mở cửa cho chúng tôi. Lệnh khám nhà được gửi đến cho họ chỉ ngay trước khi bắt đầu thực hiện,” sĩ quan cảnh sát giải thích.

Còn bà Vlasta Kurfürstová  đại diện pháp lý của bộ Nội vụ trước tòa vẫn kiên định lập trường bác bỏ đơn kiện. “Mặc dù với người bị hại có thể là nhậy cảm, vì họ đã hợp tác với cảnh sát, nhưng nhà nước phải là người cuối cùng nếu nói về đền bù thiệt hại. Mà phải đòi bồi thường từ những đối tượng, bởi vì hành vi tội phạm của họ dẫn đến can thiệp của cảnh sát,” Vlasta Kurfürstová  tuyên bố.

Có thể nói là vợ chồng nhà Petr và Jaroslava W. sững người khi tòa công bố quan điểm của bộ Nội vụ về đơn kiện đòi bồi thường. Theo đó thì chính họ là những người thiếu trách nhiệm đã tạo điều kiện cho phép người Việt Nam sử dụng nhà của mình để hành động phi pháp sản xuất và phân phối ma túy.

“Điều này người ta không thể nghĩ một cách nghiêm túc. Ngôi nhà chúng tôi đã cho người Việt thuê mười năm trước để làm cửa hàng và nhà ở. Tất cả êm đẹp. Nhưng khi loại người khác chuyển đến, thì ở đó bắt đầu xảy ra chuyện phi pháp. Khi chúng tôi cảm thấy nghi vấn, đã lập tức tố cáo cho cảnh sát,” Petr W. nhấn mạnh.

David Nguyen - Právo
 ©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #2 Ký danh: Tiêu đề

    09-09-2017 12:54

    Na úhradu dostanete kávu , čaj , pivo prostě tekutiny i možná kámen , Měl byste pochopit , že chvála je to nejdůležitější !!!
  • #1 Ký danh: Tiêu đề

    08-09-2017 20:38

    Všechno zdarma a dneska zdarma už není moderní . Bohužel :(
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo