Séc-Slovakia

Séc: KSČM kêu gọi bộ trưởng Tài chính cách chức giám đốc Tổng cục Thuế

Cập nhật lúc 17-09-2017 04:09:27 (GMT+1)

 

Mới đây đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) lên tiếng kêu gọi bộ trưởng Tài chính Ivan Pilný (ANO) cách chức giám đốc Tổng cục Thuế CH Séc Martin Janeček. Theo phó chủ tịch KSČM Jiří Dolejš, từ một số phán quyết của tòa án cho thấy trong nhiều trường hợp các cơ quan quản lí thuế đã thu thuế nhiều hơn phạm vi thẩm quyền. Dĩ nhiên Ivan Pilný từ chối với lí do, rằng tỉ lệ những sai sót như vậy rất nhỏ.


KSČM nêu ví dụ trường hợp của công ty xăng dầu FAU, mà đã bị các công chức thuế tính lại khoản thuế giá trị gia tăng còn thiếu lên tới 218 triệu korun. Tòa án Tỉnh tại Ostrava sau đó đã ra phán quyết hủy cái gọi là lệnh bảo đảm xuất phát từ biện pháp tính lại thuế DPH này. Trường hợp khác ở làng Střelské Hoštice, khi Tòa Hành chính Tối cao ra phán quyết, là Cơ quan quản lí thuế đã đánh thuế bất động sản cao hơn mức được phép.

“Từ những ví dụ như vậy cho thấy một vấn đề nghiêm trọng, là Cơ quan quản lí thuế đã vượt khuôn khổ pháp luật. Nếu thu thuế nhiều hơn mức được phép tái diễn và có hệ thống trong những thủ tục xử lý khẩn trương, thì đó là hành vi phạm pháp tái diễn,” Jiří Dolejš giải thích và tuyên bố: “Rõ ràng là đã gây thiệt hại cho công ty và địa phương. Và hiện nay những người bị hại có thể đưa ra tòa đòi bồi thường.”

“Không thể chấp nhận được, khi các đối tượng đóng thuế bị tổn hại,” Jiří Dolejš nhấn mạnh với lập luận, rằng tất cả chứng tỏ công tác kém chất lượng của các sở thuế, mà người chịu trách nhiệm chính là Martin Janeček.

Nhưng theo bộ trưởng Tài chính Ivan Pilný, thì chỉ trích các cơ quan quản lí thuế gây hậu quả phản tác dụng. “Họ đã làm tốt công tác của mình, nhờ họ mà ngân sách thu thêm được hàng chục tỉ korun,” Ivan Pilný lí sự.

Nghị sĩ KSČM Stanislav Grospič liên quan tới việc đề nghị cách chức Martin Janeček bổ xung, rằng các chính khách nên cân nhắc tới khả năng áp đặt nghĩa vụ trách nhiệm vật chất đối với công chức nhà nước về những thiệt hại do họ gây ra khi thực thi công vụ.

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo