Séc-Slovakia

Séc là nơi trung chuyển ngà voi và sừng tê giác về Việt Nam

Cập nhật lúc 04-10-2014 21:20:36 (GMT+1)
Monika Leová, nữ phát thanh viên truyền hình gốc Việt, Miss Earth CH Séc 2013 tham gia đốt hàng sừng tê giác.

 

Cộng hòa Séc đã trở thành chặng trung chuyển quan trọng, mà qua đó ngà voi, sừng tê giác và những bộ phận của các loài động vật quí hiếm khác đi qua trên hành trình về châu Á. Mà trong những thương vụ bất chính này các đối tượng tham gia thường là người Việt Nam (Theo nhiều nguồn tin, có một số quan chức  ngoại giao cùng tham gia).


Việt Nam đồng thời cũng là điểm đến của những món hàng lậu.

Tại sân bay Ruzyně (Václav Havel) ở Praha, năm nay hải quan đã ba lần phát hiện và thu giữ ngà voi. Trong khi đó, tất cả các trường hợp này đều có một điểm chung, ngà voi có đích đến cuối cùng là Việt Nam và những người mưu toan chuyển lậu đều là công dân Việt Nam.

Hơn nữa, Thanh tra Môi trường Séc có thông tin về hai vụ chuyển lậu ngà voi từ Đức về châu Á, trọng lượng tổng cộng đến 92 kg. Và đối tượng chuyển lậu là công dân Séc gốc Việt Nam.

“Tương đối bất ngờ là Cộng hòa Séc trở thành vùng trung chuyển quan trọng của hoạt động buôn bán quốc tế bất hợp pháp sừng tê giác, từ châu Phi về đích đến- chủ yếu là Việt Nam và China. Thực tiễn, rằng trong những năm gần đây hải quan và thanh tra môi trường nước ta bằng sự hợp tác quốc tế với các nước láng giềng, đã bắt giữ ngà voi, sừng tê giác khối lượng lớn, có quan hệ với công dân Séc, chứng tỏ không chỉ chất lượng hoạt động của các cơ quan này, mà còn cả tầm nghiêm trọng của vấn đề,” giám đốc trung tâm Nhà nước về Bảo vệ Môi trường và Thiên nhiên František Pelc, bình luận với tuần tạp chí TÝDEN.

Tình trạng săn bắn trộm voi và tê giác trong những năm qua tăng bất thường. Theo giám đốc František Pelc, trước đây chưa lâu vào năm 2006 tại châu Phi mới “chỉ” có sáu chục con tê giác bị giết trái phép. Nhưng rồi nhu cầu bỗng tăng lên bất thường, sau khi ở châu Á bùng lên và lan truyền đồn đại về tác dụng “thần diệu” chữa được hàng loạt trọng bệnh của bột sừng tê giác.

“Mua sừng tê giác thậm chí đã trở thành biểu tượng khẳng định địa vị xã hội nhất định thời hiện tại. Có quan trọng gì đâu, khi kết quả khảo sát nghiêm túc cho thấy, rằng bột mài ra từ sừng tê giác có tác dụng chữa bệnh tương tự như từ sợi tóc hay móng tay của chúng ta lấy ra,” František Pelc than thở.

Và vì thế nhu cầu ngày càng tăng và phản ánh rõ qua số lượng các con thú quí bị giết trộm. Chỉ riêng tại Nam Phi trong năm vừa qua đã có hơn một nghìn con tê giác bị săn bắn trộm và trước đây vài năm loài tê giác hai sừng Tây Phi đã tuyệt chủng.

“Chỉ cần vài năm nữa các loài tê giác sẽ hoàn toàn tuyệt chủng. Trong khi đó dĩ nhiên kèm theo nhiều thảm họa con người, khi cả những bảo vệ công viên thiên nhiên lẫn kẻ săn bắn trộm bị thiệt mạng. Thị trường tự do không thèm quan tâm tới điều đó,” František Pelc đánh giá.

Theo František Pelc, trước hết cần phải giảm nhu cầu về sừng tê giác trên thị trường. Vì thế, những sự kiện dạng như “Burn horns, save rhinos- Đốt sừng để cứu tê giác” tại sở thú ở Dvůr Králové nad Labem, khi hơn nửa tạ sừng tê giác bị thiêu hủy, và qua đó khẳng định sự phi lí trong suy nghĩ đến mức dị đoan về tác dụng y học và tâm linh của sừng tê giác. Nhiều nơi khác tại châu Âu trong tháng 9 cũng đã có những hoạt động tương tự.

“Đến khi nào những sự kiện như vậy tổ chức ở đông nam Á với sự quan tâm của truyền thông, sẽ là tín hiệu để biến động lớn. Tạm thời chưa có ý nghĩa mấy. Khi tổng thống Kenia Daniel arap Moi và nhà cổ sinh vật học nổi tiếng Richard Leakey vào năm 1989 đã thiêu hủy 12 tấn ngà voi như hành động phản đối săn bắn voi trái phép, là sự kiện lớn. Những năm sau đó nạn bắn giết voi bừa bãi và ngu xuẩn ở Kenia đã hạn chế nhiều,” František Pelc đánh giá.

Theo Jan Stejskal, “Burn horns, save rhinos do sở thú ở Dvůr Králové nad Labem tiến hành đã có được phản ứng đầu tiên trực tiếp từ châu Á. “Tin này đã xuất hiện trên truyền thông đại chúng ở Việt Nam, thậm chí cả trên cổng thông tin điện tử chính thức của Đảng Cộng sản. CITES Việt Nam muốn các đồng nghiệp của họ ở Séc sang nước họ tham dự hội thảo về chống buôn lậu thú vật. Vườn thú của chúng tôi cũng đã được hỏi, xem liệu có muốn tham gia vào các chiến dịch tại Việt Nam,” Jan Stejskal chia sẻ.

Minh Đan - gửi đăng Vietinfo.eu
Týden

  • #1 Mai Anh : Tiêu đề

    04-10-2014 23:13

    Chuyện này có từ thế kỉ trước. Nhờ tác giả bài viết nếu có quen với mấy ông thanh tra thị trường hay mấy ông cảnh sát lấy thêm thành tích thì hãy quên chuyện này đi. CŨ và XƯA lắm rồi.
    Mai Anh
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo