Séc-Slovakia

Séc: Tổng thống và chính phủ mất uy tín thê thảm sau khủng hoảng nội

Cập nhật lúc 31-05-2017 16:04:54 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Theo trung tâm CVVM lòng tin của tổng thống Miloš Zeman và chính phủ bị sứt mẻ nặng nề sau cuộc khủng hoảng vừa qua trong liên minh cầm quyền. Trái lại, phe đối lập cánh hữu cải thiện lòng tin đáng kể trong cử tri.


Từ trước, trong tất cả các khảo sát thăm dò uy tín của tổng thống Miloš Zeman luôn giao động ở tỉ lệ khoảng 55 phần trăm. Nhưng hiện nay chắc chắn vì cả thái độ ứng xử trong giải quyết khủng hoảng chính phủ Miloš Zeman chỉ còn chiếm được lòng tin của 41 phần trăm. Còn chính phủ liên minh của thủ tướng Bohuslav Sobotka hiện chỉ được 23 phần trăm tín nhiệm so với tỉ lệ 40 phần trăm hồi tháng Tư.

Theo CVVM, sự hài lòng của dân chúng đối với chính trường Séc hiện nay là tệ nhất kể từ cuối năm 2013. Trong nửa đầu tháng Năm, chỉ khoảng mười phần trăm tỏ thái độ hài lòng và tỉ lệ bất bình trong dân chúng lên đến 67 phần trăm. Khủng hoảng chính phủ cũng ảnh hưởng cả tới uy tín của Quốc hội. Theo CVVM, lòng tin của dân chúng với Quốc hội đã giảm từ 30 phần trăm hồi tháng Tư xuống 21 phần trăm hiện nay.

Cũng không có già quá ngạc nhiên khi bất chấp những bùm xùm liên quan tới thủ lĩnh Andrej Babiš, nhưng phong trào ANO của tỉ phú gốc Slovakia này vẫn là đối tượng chính trị có điểm số khả dĩ nhất trên chính trường hiện nay. Mặc dù đã có dấu hiệu mất điểm, nhưng ANO vẫn áp đảo các phe phái khác. Trong khi đó, cánh hữu đối lập theo thời gian liên tục cải thiện.

Hai mô hình bầu cử giả tưởng mới nhất của CVVM và Focus cho thấy, trong tháng cuối cùng này ODS tăng rõ ràng số cử tri bỏ phiếu cho mình. Theo CVVM, trong tháng Ba ODS với sự hiệp lực của đảng Những người hành nghề tự do chỉ đạt 8,5% phiếu, tháng Tư đã tăng thêm hai điểm và nếu như bầu cử diễn ra vào tháng Năm ODS có thể đạt được 13 phần trăm.

Với kết quả này ODS đang bám sát ČSSD của thủ tướng Bohuslav Sobotka bị khủng hoảng chính phủ ảnh hướng tiêu cực nặng nề, bởi chỉ 14 phần trăm những người được hỏi khẳng định sẽ bỏ phiếu cho ČSSD.

Cả khảo sát của Focus cũng ghi nhận xu hướng phục hồi của ODS, khi đã cải thiện tương đối tỉ lệ 8,5% hồi tháng tháng Hai lên 10,8% trong tháng Năm.

Thảm hại nhất có lẽ là ČSSD mặc dù có thể coi là bên thắng cuộc trong cuộc khủng hoảng liên minh cầm quyền khi đối đầu với ANO. Theo CVVM hồi tháng Ba ČSSD vẫn còn được 22 phần trăm cử tri bỏ phiếu cho thì sau hai tháng đã mất tới 8 điểm phần trăm. Focus mặc dù ước tính ČSSD chỉ mất 5 điểm phần trăm, nhưng dĩ nhiên đó cũng là mất mát lớn so với ANO đang dẫn đầu.

Trong khi đó, phong trào ANO trong mấy tháng qua vẫn ổn định ở vị trí đứng đầu. Theo CVVM hồi tháng Ba ANO đạt 32,5%, tháng Tư tăng lên 33,5% và tháng Năm bị mất nửa điểm phần trăm. Ước tính tháng Hai của Focus cho ANO là 32,5 phần trăm và nếu như bầu cử diễn ra trong tháng Năm, theo Focus phong trào ANO sẽ nhận được 28,5% phiếu bầu của cử tri.

David Nguyen - Echo24, Parlamentnilisty
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo