Séc-Slovakia

Séc: Trò chơi trực tuyến Cá Voi Xanh không hề tồn tại

Cập nhật lúc 15-04-2017 16:01:17 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ngày 13 tháng Tư 2017 phát ngôn viên Tổng cục Cảnh sát Cộng hòa Séc Ivana Nguyenová thông báo cho biết, là cảnh sát có kế hoạch liên hệ với các nhà điều hành mạng xã hội về thực trạng trò chơi Cá Voi Xanh đang có xu hướng bùng phát tại CH Séc. Nhưng trên thực tế theo các chuyên gia an ninh mạng, trò chơi Modrá velryba- Cá Voi Xanh không hề tồn tại và đó chỉ là tin đồn hoax. Mặc dù vậy mối đe dọa của nó là có thật.


“Qua giám sát chặt chẽ mạng xã hội chúng tôi có thể khẳng định, rằng đúng là trò chơi này đã xuất hiện trên lãnh thổ CH Séc và chúng tôi coi đây là đe dọa thực sự cực kỳ nguy hiểm cho thế hệ trẻ,” Ivana Nguyenová nhấn mạnh về trò chơi trực tuyến, mà mục đích cuối cùng của nó là xúi giục người chơi mà chủ yếu là trẻ em tự sát.

Theo nhà quản lý an ninh internet của cổng tìm kiếm lớn nhất CH Séc Seznam.cz Martin Kožíšek và chủ nhiệm dự án an toàn không gian mạng E-bezpečí từ Đại học Tổng hợp Palacký ở Olomouc Kamil Kopecký, thì Modrá velryba là tin bịa lan truyền trên internet. Các chuyên viên khẳng định đây là loại tin bịa đặt trong khuôn khổ những mánh lới tiếp thị quảng cáo nhằm thu hút người sử dụng vào những nhóm nhất định trên mạng xã hội. Mặc dù vậy, các chuyên viên cũng nhấn mạnh, rằng đây là xu hướng nguy hiểm và thực sự có nguy cơ đe dọa trẻ em, thiếu niên.

Các tác giả dự án E-bezpečí cũng cho biết, rằng trang tin từ Nga như Novaja Gazeta a Siberian Times đã phao tin về Cá Voi Xanh sang châu Âu. Trong những bản tin của những trang tin này, có nói đến là tại Nga trong năm 2015 và 2016 đã có hơn 130 trẻ em tự sát và hơn 80 trong số đó liên quan tới nhóm mang tên “Cá Voi Xanh”. E-bezpečí cho biết, trên cơ sở những thông tin này đã điều tra từng trường hợp và trên thực tế nhóm trực tuyến “Cá Voi Xanh” không có dính líu trực tiếp tới bất kỳ vụ tự sát nào.

Nhưng mặc dù trào lưu “Cá Voi Xanh” không liên quan trực tiếp tới các vụ trẻ em tự sát, E-bezpečí nhận định rằng điều đó không có nghĩa, là nhóm này không thể xúi giục trẻ em vào những hành vi xấu. E-bezpečí  cho biết nhóm Cá Voi Xanh đã bắt đầu tích cực đề cập tới đề tài tự sát và chia sẻ nhiều tài liệu, tranh ảnh video mang nội dung giật gân kinh hoàng về tự sát hay tự hủy hoại thân thể. “Những tài liệu với đường dẫn tới nhóm này lan truyền không chỉ ở Nga và Trung Á, mà còn sang khắp châu Âu. Và hiện nay những tài liệu này đang được nhất là trẻ em chia sẻ trên mạng xã hội,”  E-bezpečí  viết. Và trẻ em hiện nay đang tranh luận rất nhiều cũng như tin rằng thực sự có gì đó như vậy tồn tại. Không loại trừ khả năng trẻ em vì tò mò thử nghiệm, xem liệu có đủ khả năng thực hiện những thách thức.

Kamil Kopecký cho biết cộng đồng mạng mang mầu sắc Cá Voi Xanh, nhất là những nhóm lớn đã bị khóa. Nhưng mặc dù vậy các bậc phụ huynh cũng cần phải lưu ý quan tâm và giải thích cho trẻ về bản chất thực sự của trào lưu này. “Nhất là phải giải thích rõ, rằng ban đầu đó chỉ là mánh lới quảng cáo tiếp thị, mà mục đích của nó chủ yếu là lợi nhuận cho các nhà quản lý những nhóm người sử dụng trên mạng xã hội, và vì thế theo dõi học đòi những trào lưu như vậy là có hại,” Kamil Kopecký lưu ý.

“Nguy hiểm nhất không phải là từ cái trò chơi, mà là qua sự nổi tiếng trên truyền thông và nỗi hoảng loạn mà những tin tức về trò chơi mang theo,” Martin Kožíšek nhấn mạnh và đồng thời cho biết, rằng hiện nay tăng bất thường số lượng trẻ em tìm kiếm trên Seznam.cz cách thức chơi “Cá Voi Xanh”. “Ngay sau khi cảnh sát lưu ý về mối nguy hiểm của Cá Voi Xanh, số lượng người tìm kiếm hướng dẫn để chơi trò chơi trực tuyến Modrá velryba tăng hàng trăm phần trăm. Mặc dù nó không tồn tại,” Martin Kožíšek bổ xung.

David Nguyen - Týden
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo