Séc-Slovakia

Sẽ càng khó nhập quốc tịch Séc

Cập nhật lúc 12-12-2019 14:11:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Pixabay

 

Trong phiên họp ngày 09/12/2019, chính phủ Cộng hòa Séc đã tán thành dự thảo sửa đổi luật số 186/2013 Sb., về quốc tịch CH Séc mà phó thủ tướng thứ nhất bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček đệ trình. Về cơ bản, dự thảo sửa đổi thắt chặt hơn nữa các điều kiện để có thể được chấp nhận là công dân CH Séc.


Sau khi Tiệp Khắc phân chia làm hai quốc gia độc lập, công dân Slovakia có vị thế ưu tiên đặc biệt khi quyết định quốc tịch cho mình, nhưng trong tương lai luật mới đặt ra mục tiêu đưa công dân Slovakia về tầm vị thế pháp lý tương tự như tất cả các công dân Liên minh châu Âu khi muốn nhận quốc tịch CH Séc. Theo dự kiến, nếu thủ tục phê chuẩn không bị trục trặc, luật quốc tịch mới bắt đầu có hiệu lực thực thi từ nửa cuối năm 2020. Dự luật đã được chuyển sang Quốc hội để các dân biểu bắt đầu thủ tục tranh luận biểu quyết phê chuẩn. Về cơ bản, dự luật này không gặp phải phản ứng mạnh từ phía đối lập.

Theo luật mới, người muốn được nhập quốc tịch CH Séc không chỉ phải có lí lịch bản thân "trong sạch", tới mức không phạm lỗi vi cảnh, phải chứng minh được khả năng tài chính để đảm bảo nhu cầu cuộc sống của mình tại Séc, mà còn cả thời gian và diễn biến quá trình học tập đào tạo của mình bằng tiếng Séc, vì việc trải qua sẽ được là ngoại lệ cho yêu cầu thi sát hạch Séc ngữ và hiểu biết về thực tiễn ở Séc. Thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 21 vẫn có thể nhận quốc tịch Séc theo qui chế đơn giản, nhưng theo luật mới việc tuyên bố nhận quốc tịch không còn là pháp quyền công dân nữa. Luật mới cũng điều chỉnh một số điều kiện nhập quốc tịch Séc cho trẻ nhỏ, từ các trường hợp con nuôi cho tới qua xác định huyết thống.

Luật mới loại bỏ khả năng khiếu nại tòa án trong trường hợp đơn đề nghị nhập quốc tịch bị từ chối vì lí do an ninh quốc gia.

Trong khi đó, tại châu Âu và EU, Cộng hòa Séc là một trong những quốc gia có tỉ lệ cho người nước ngoài nhập quốc tịch thấp nhất.

David Nguyen- halonoviny, vlada

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo