Séc-Slovakia

Sẽ diễn biến ra sao sau khi Korun Séc được thả lỏng

Cập nhật lúc 07-04-2017 12:00:53 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Buổi trưa ngày 06 tháng Tư 2017 Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) công bố quyết định chấm dứt biện pháp can thiệp, kìm hãm tỉ giá nội tệ ở ngưỡng 27 Kč/EUR từ đầu tháng 11.2013. Ngay lập tức vào buổi chiều, tỉ giá Korun so với Euro “nhảy múa” với xu hướng mạnh lên. 


Diễn biến tới đây của tỉ giá Korun so với Euro là điều đang được bàn luận phán đoán nhiều nhất sau sự kiện tài chính chắc chắn là quan trọng nhất trong năm 2017 này. Thống đốc ČNB Jiří Rusnok ví von, Korun Séc hiện đang như bệnh nhân vừa qua khỏi cơn hôn mê sau hơn ba năm ngủ vùi và cần phải cho nó thời gian để tìm thấy vị trí thực sự của nó.

Các dự đoán về diễn biến tới đây tương đối khác biệt. “Sau khi tỉ giá được thả lỏng bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra. Trước đây vài tháng phổ biến suy nghĩ, cho rằng chắc chắn Korun sẽ mạnh lên. Với kỳ vọng như vậy giới đầu cơ đã đổ xô vào mua Korun và động thái này càng làm cho nhận định Korun mạnh lên,” Michal Brožka, chuyên viên chiến lược đầu tư chính của Raiffeisenbank bình luận và bổ xung, rằng hiện nay rất khó có thể biết là giới đầu cơ sẽ làm gì trong thời gian tới với lượng Korun đã mua vào. Nếu vội vã bán ra ngay bây giờ, chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng Korun suy yếu thêm. Nghĩa là tới đây tỉ giá Korun so với Euro mạnh lên hay yếu đi vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ.   

Chuyện tỉ giá Korun “nhảy múa” sau khi được tự do đã diễn ra, tạm thời trong biên độ chấp nhận được đối với ČNB. “Chắc chắn chúng tôi không từ bỏ quyền quay trở lại thị trường và can thiệp, nếu như đó lại là biện pháp cần thiết,” thống đốc ČNB Jiří Rusnok nhấn mạnh trong phiên họp báo buổi chiều. Từ trước ČNB đã nhiều lần lưu ý tới khả năng này, nếu như giao độ biến động tỉ giá nội tệ vượt quá mức bình thường. Theo nhiều chuyên gia tài chính, mức mạnh nhất mà ČNB cho phép Korun có thể đạt tới trong năm nay là khoảng 25,50 Kč/EUR.

David Nguyen- ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo