Séc-Slovakia

Sẽ trục xuất đại sứ Việt Nam nếu chứng minh được Slovakia đã bị lợi dụng

Cập nhật lúc 17-08-2018 16:11:24 (GMT+1)
Phó chủ tịch Quốc hội Slovakia Béla Bugár.

 

Phó chủ tịch Quốc hội Slovakia Béla Bugár, chủ tịch đảng Most-Híd trong liên minh cầm quyền cho rằng nếu chứng minh được thực sự có xảy ra vụ bắc cóc Trịnh Xuân Thanh và lòng hiếu khách của Slovakia đã bị lợi dụng, thì cần phải trục xuất đại sứ Việt Nam.


Béla Bugár khẳng định lại, rằng nếu chứng minh thấy cơ quan nhà nước nào cố ý tham gia vụ bắt cóc, đảng Most-Híd sẽ bỏ nội các. "Chúng tôi hành động trên cơ sở thực tế chứ không phải cảm tính. Nhưng nếu chứng minh có sự dính líu cố tình và tích cực của cơ quan nhà nước nào đó của chúng ta, chúng tôi sẽ rời bỏ chính phủ," Béla Bugár tuyên bố với hãng thông tấn TASR.

Theo nhật báo Pravda, nguyên cố vấn Lê Hồng Quang của cựu thủ tướng Robert Fico vừa khẳng định không dính líu vào phi vụ chuẩn bị, tổ chức đưa Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam tự thú. Quang nhấn mạnh trong thông cáo báo chí của mình, rằng hiện nay không còn giữ bất kỳ chức vụ hay đảm nhiệm công tác nào trong bộ máy nhà nước Slovakia và bày tỏ lập trường về sự việc chỉ trên danh nghĩa công dân Slovakia. Quang cũng tuyên bố cảm thấy buồn về đánh giá tiêu cực cộng đồng người Việt ở Slovakia cũng như hậu quả của sự việc đã gây hậu quả xấu cho mối quan hệ phát triển kinh tế đang phát triển tốt đẹp giữa Slovakia và Việt Nam.

"Trong toàn bộ sự việc này tôi sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan tố tụng hình sự," Quang bổ xung.

Dấu vết tình cờ liên quan tới Cộng hòa Séc

Mặc dù sử dụng xe mang biển số CH Séc và chắc chắn thời gian lưu trú của Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ lâu hơn nhiều so với Slovakia, nhưng tạm thời Séc hầu như không bị lôi vào vụ skandal quốc tế này.

Thế nhưng báo điện tử ParlamentníListy.cz lại vừa phát hiện chi tiết mà tạm thời hoàn toàn ngẫu nhiên, nhưng cũng không thể loại trừ khả năng có mối liên hệ nào đó.

Vào năm 1995 con trai tổng thống Slovakia Michal Kováč bị bắt cóc. Cựu cảnh sát viên Martin Lieskovský dạo đó bị truy tố như một trong những đối tượng chính. Nhưng thủ tục tố tụng bị đình hoãn vì quyết định ân xá năm 1998 của thủ tướng Vladimír Mečiar. Martin Lieskovský kinh doanh tại Cộng hòa Séc bằng công ty EUROMED INTERNATIONAL s.r.o., ở Nymburk. Trong danh lục thương mại Martin Lieskovský có địa chỉ thường trú ở Bratislava, thế nhưng đáng chú ý từ 1 tháng Ba 2016 đến 9 tháng Tám 2018 có địa chỉ thường trú ở Đà Nẵng, Việt Nam. Từ đó đến nay địa chỉ thường trú lại trở về thủ đô Slovakia. Ngoài Euromed International là chủ sở hữu duy nhất Martin Lieskovský còn tham gia với hai công ty khác ở Slovakia- Izonil Group và K.E.Y.O. financial group. Trong K.E.Y.O. financial group còn có tên Michal Hrbáček, là tòng phạm trong vụ bắt cóc con trai tổng thống Michal Kováč. Tại CH Séc tên của Martin Lieskovský và Michal Hrbáček còn gặp nhau trong một công ty khác nữa là Chirana Injecta CZ.

Dĩ nhiên ParlamentníListy.cz không muốn chắp vá sự năng động của Martin Lieskovský với vụ Trịnh Xuân Thanh, nhưng có một điều chắc chắn, rằng hộ tống Thanh về nước đầu thú phải có trên nền tảng công tác tổ chức hậu cần hoàn hảo. Xe chở Thanh phải được ít nhất hai xe khác hộ tống trên hành trình, hoa tiêu dẫn đường và bọc hậu. Sẽ phải có nhiều người tham gia và ngoài mật vụ Việt Nam không loại trừ khả năng có sự hợp tác của cả người Séc lẫn Slovakia, mà những "cao thủ" dạng Martin Lieskovský rất phù hợp cho công việc như vậy.

David Nguyen - Pravda, ParlamentníListy
   ©Vietinfo 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo