Séc-Slovakia

Séc: 5,5 và 6 năm tù giam cho 3 người Việt trồng cần sa

Cập nhật lúc 19-07-2011 17:03:10 (GMT+1)
3 bị cáo trong phiên toà (ảnh: ctk).

 

Toà thượng thẩm ở Olomoc đã khẳng định bản án 6 và 5,5 năm cho 3 người Việt trồng cần sa ở Třebíči vào năm ngoái. Tại một phân xưởng cũ, cảnh sát đã phát hiện được 4520 cây cỏ, từ đó có thể tại ra 146 kg cần sa với trị giá 11,7 triệu korun.


 

Hai người trong số họ sẽ phải vào tù 6 năm, người thứ 3 chịu bản án nhẹ hơn một nửa năm, nghĩa là 5,5 năm, sau đó cả 3 sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Séc trong vòng 10 năm. Sau phiên toà cấp tỉnh tại Brno họ đã kháng nghị và cho rằng họ không biết mình đã trồng cây bị cấm.

Mùa thu năm ngoái cảnh sát đã phát hiện và bắt giữ những người Việt Này trong một phân xưởng cũ. Họ đã trông coi vườn trồng cần sa theo lệnh của một người chưa rõ tung tích nhưng không tổ chức tạo ra vườn này.

“Bản án của toà án cấp tỉnh đã được huỷ bỏ. Toà án đã sai lầm khi cho rằng đây là việc sản xuất và cất giữ trái phép chất gây nghiện. Theo toà thượng thẩm, họ mới chỉ trồng cây, nghĩa là chỉ chuẩn bị nhưng chưa phạm tội. Tuy nhiên, mức án vẫn được giữ nguyên,“ phát ngôn viên toà án Petr Angyalossy cho biết. Theo ông, chỉ sau khi họ thu hoạch và làm khô cần sa thì mới được coi là hành vi phạm tội.

Theo chủ tịch phiên toà 5,5 năm tù là hình phạt nhẹ. Toà án tỉnh chỉ định mức án này dưới mức án tối thiểu hiện nay là 8 năm. “Toà án tỉnh đã định án nhẹ hơn vì chiếu cố việc họ thiếu hiểu biết, thiếu thông tin cũng như đang sống ở nơi lạ,“ ông nói thêm.

Ba người Việt trong độ tuổi 26, 23 và 21 này sống ở Séc không lâu. Họ đến từ một làng nghèo ở Việt Nam. “Tôi không có việc làm, tiền bạc và giấy tờ cũng không ổn. Họ lợi dụng tôi và đẩy tôi đến con đường này. Tôi không biết đó là cần sa. Tôi cảm thấy rất tiếc và muốn được trở về nhà,“ một trong những người này nói. Anh ta đã nghĩ rằng họ chỉ chăm sóc cây rau thơm thông thường.

Nhật Huyền – vietinfo.eu

ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #16 nguoi khung: chia se

  24-07-2011 00:36

  thoi di ** may em _lam thi phai chiu thoi_anh ko thich nhung loai nguoi nhu vay.anh vua doc qua anh da~ biet may em la nguoi mien trung roi _** toan bon ngu tho em .ko bao gio anh choi voi bon.NAU~ em biet ko
 • #15 Ngất Nặng: Gửi Dân Thường bất bình thường.

  22-07-2011 23:34

  Vâng, đã quá nhiều bài viết, có những nghiên cứu nghiêm túc về lợi ích của cần sa. Những mặt tích cực của cần sa ngày càng nhiều, số lượng người dung thứ, chấp nhận loại ma túy này ngày càng đông và nhiều nhà chính trị lên tiếng công khai ủng hộ hợp pháp hoá cây cần sa. Khá nhiều nước nhìn nhận vai trò chữa bệnh của cần sa, có thể nói là đang trả tự do và danh dự cho cần sa.

  Song cho đến giờ phút này, tại Việt Nam cũng như tại Séc, việc phổ biến nó vẫn còn là trái pháp luật. Đặc biệt tại Séc, việc ăn cắp điện để canh tác nhân rộng cần sa ngoài mục đích chữa bệnh cho bản thân, thực chất là làm giàu bất chính, hoàn toàn không nằm trong tình thương của xã hội. Lười biếng mong giàu xổi, phá hoại tài sản người khác, can thiệp vào hệ thống phân phối điện đe dọa cháy, nhiều vụ bị lật tẩy do chính thủ phạm gây ra... Nó đem quá nhiều tai tiếng cho cộng đồng.

  Việc 1 người Việt Nam đến Séc kinh doanh hay vào nhà máy làm việc bị thất bại, đổ lỗi tại vì nợ nhiều, quay sang tham gia (hay cho dù bị lợi dụng) canh, trồng cần sa không là lời bào chữa, mà là sự láu cá, sỏ lá, thủ đoạn có tính toán nhằm ép chính phủ Séc phải công nhận những người Việt Nam lưu vong tại Cộng Hoà Séc vào tình trạng dân tộc thiểu số.

  Lời kêu gào ngớ ngẩn của 1 kẻ tâm thần trong cộng đồng "người trong 1 nước phải thương nhau cùng" lạc lõng, vô vọng. Nếu ngươi, hoặc ai đó động lòng thương cái bọn cần sa bị tù thì cứ thể hiện 1 tháng đôi lần thăm nuôi xem sao? Năm sau về đây, vào diễn đàn mà lải nhải rao giảng tình cảm.

  Còn không thì chúng ta chuyển sang đề tài khác.

  Chào.
 • #14 Dân thường: Gửi Người Dân bị "ngộ đạo đức"

  22-07-2011 18:12

  Người dân hãy tìm trên mạng tất cả những tài liệu trên mạng viết về cần sa đi nhé,nếu đã ngu thì không cần hút hít gì cũng ngu sãn rồi,khôn thì về VN xin vào trường Đảng Nguyễn Ái quốc mà dạy ** vén váy,người không biết thông cảm và chia sẻ với những người gặp nạn thì là giống gì?ích kỷ và vô tâm vừa thôi,chết không nhắm mát được đâu,trồng cần sa có gì là ghê gớm lắm đâu mà phải giáo điều,nâng quan điểm và lại còn vơ đũa cả nắm tội phạm vào đó nữa,hay là ghen ăn tức ở?vì thấy người ta làm được,còn mình cứ ngồi ngáp ruồi rồi phát ngôn kiểu thánh tướng,
  "nói người phải nghĩ đến thân,thử sờ lên gáy xem xa hay gần"
  Cố gắng nộp thuế thu nhập tự khai cho đầy đủ và chính xác nhé,không là phạm pháp đấy,hề.......,cứ tưởng mình "biết tuốt" hoá ra lại là "mít đặc",nói thì hay,làm thì dở.
 • #13 Người Dân: Gửi tới # Dân Thường số 12

  22-07-2011 08:48

  Không xấu xa, tồi bại thì cứ về Việt Nam trồng rồi sẽ biết. Dựa cột có ngày. Mà cũng chẳng cần lí luận dài dòng, với cách nghĩ "người trong 1 nước phải thương nhau cùng"???!!! Nếu thương thì mua cần sa của bọn trồng cỏ về mà hút cho sướng, để chữa bệnh (chắc là bệnh ngu lâu) Hay xin đăng kí cùng tham gia, hỗ trợ, buôn bán ma túy cho có phường, có hội.

  Buôn bán các loại ma túy, chất gây nghiện đều bị nghiêm cấm vì những lí do y tế, đạo đức, xã hội... nhưng nguy hiểm nhất là khi kẻ buôn những cái chết chắc chắn này sẽ giàu rất nhanh.

  Có tiền rất nhiều dưới dạng này thì dù kẻ có học hay vô học sẽ trở thành mất nhân tính, chúng sẵn sàng dùng tiền bất chính "đốt" kẻ khác, người mà chúng không ưa hoặc nghi ngờ. Với cái túi đầy tiền bẩn bọn chúng lúc nào cũng hoang tưởng, lo sợ có người sẽ đến cướp, chúng dễ dàng tìm đến vũ khí để... phòng thân???!!! Và vũ khí ấy hắn sẽ sử dụng vào mục đích khác để củng cố cỗ máy ma túy, khẳng định vị trí tội phạm. Tôi cũng biết một số kẻ trong ấy bỏ tiền (đúng hơn là ném tiền THÍ) làm từ thiện, bao bạn bè, chi tiêu rất hào phóng nhưng khi bị lộ chúng sẵn sàng giết người. Một khi vười cần sa bị nhóm "chim lợn" ăn chặn, cướp hàng, bọn chúng sẽ tra khảo, đánh đập dã man người trông vườn cần sa để moi tin.

  Lắm kẻ trong ấy sẽ dùng tiền bẩn làm Phúc, Công Đức, Cầu Khấn, Lễ Lạt tại Chùa hòng mong trốn tránh pháp luật vĩnh viễn. Thử hỏi, Trời Phật nào ngửi nổi những thứ ô uế do bọn tội phạm mang tới? Chúng "vô tư" phạm tội ác rồi cầu khấn, "thành khẩn, ăn năn" nơi cửa Phật, mỉa mai thay cho tín ngưỡng của hàng trăm triệu tín đồ bị lạm dụng.

  Bản chất tội phạm nguy hiểm này nếu không bị ngăn chặn, triệt phá và tiêu diệt thì một ngày nào đó chúng sẽ tạo lãnh địa, tự xung đột với nhau rồi liên kết tạo những nhóm tội phạm lớn hơn làm rối loạn xã hội.

  Hãy thương chúng rồi một ngày các bạn kinh hoàng nghe tin người con trai duy nhất, cháu đích tôn của dòng họ nghiện nặng. Lúc ấy tình thương của bạn biến thành biển nước mắt cay.
 • #12 Dân thường: Gửi và chia sẻ cùng các bạn gần xa VN

  21-07-2011 13:05

  "Nhiễu điều phủ lấy giá gương,người trong một nước phải thương nhau cùng"tôi không trông cần sa vì không hiểu được kỹ thuật trồng nhưng tôi thấy trồng cần sa không phải là 1 việc làm xấu xa,tham nhũng,hối lộ,ăn chặn,đè đầu,cưỡi cổ nhân dân mới là xấu xa,đồi bại,cần sa thực ra là 1 loại thuốc chữa bệnh dân gian,hút cần sa không hại sức khoẻ bằng hút thuốc lá nhưng vì nó không mang lại những khoản lợi nhuận kếch xù cho các quốc gia trên thế giới nên cần sa bị pháp luật cấm với những lý do này nọ vv....,pháp luật chẳng qua là những cái áp đặt lên đầu dân đen do bọn chính trị tự nghĩ ra thôi,nhân dân đâu có ngu mà cái gì bị cấm đoán cứ lao vào hút hít,trồng trọt,lợi nhuận cũng chỉ là 1 phần không nhỏ thôi,ở mức độ vừa phải thì cái gì cũng tốt nhưng thái quá sẽ có hại,cũng như ăn nhiều,uống nhiều và v v....nhiều quá đều có hại.Với kinh nghiệm bản thân thì ngay nào tôi cung làm 1,2 điếu nên ăn ngon,ngủ kỹ & phong độ thì khỏi phải chê,lúc nào không có không xao,không bị lệ thuộc như thuốc lá,rượu,bia và các chất gây nghiện khác.Xin gửi lời động viên chân thành đến những ai không may "vướng phải vòng lao lý.
 • #11 Cai Ngục: Cai Ngục Pankrác xin thông báo.

  21-07-2011 12:00

  "Tại vì nợ lãi cao mà tôi phải trồng Cần sa, phạm luật, ngồi tù" thì đây là lập luận ngu ngơ nhất và hành vi xuẩn ngốc nhất.

  Anh có thể vì túng thiếu mà nghèo chứ không phải vì túng thiếu mà liều, bất chấp đạo lí, pháp luật. Cần Sa, ma túy là những mặt hàng mà bất cứ quốc gia văn minh nào cũng nghiêm cấm và hạn chế. Người đã nghiện ma túy thường kéo theo cả nhiều chuyện đau buồn cho gia đình và xã hội, di chứng lâu dài, hậu quả và kết cục thê thảm.

  Người buôn ma túy được lợi 1, xã hội mất 10 nhưng nguy hại hơn là tâm lí của kẻ làm giàu bất chính sau đó biến thiên thành tội phạm khác nguy hiểm hơn, chúng sẽ không từ thủ đoạn gì miễn đạt được lợi nhuận. Nếu chúng câu kết với nhau thì mức độ tàn phá còn hơn chiến tranh.

  Lí luận bảo vệ cho bọn bất lương "ôn hoà" như anh chàng số 9 - Người Việt Xa Quê thì ngày mai có đến 99% người VN sẵn sàng vì nghèo mà quay về với Nông Nghiệp – Thay Lúa, Trồng Cần Sa, nghề truyền thống của quốc gia đã đánh thắng 2 tên đế quốc đầu xỏ, và quốc ca Việt Nam phải sửa thành "đoàn quân Việt Nam đi... vào tù" cho đúng với tình hình hiện tại.

  Không thể thông cảm cho bọn chúng được. Nếu chúng may mắn thành công thì ngoài số nạn nhân khổng lồ chúng sẽ dương dương tự đắc, coi tất cả những nhà doanh nghiệp lương thiện là loại "vai u, thịt bắp", không có trí tuệ, quanh năm chỉ có chăn bò, chăn trâu. Tiền thì bọn chúng gởi về VN mua đất, mua nhà, chơi gái... mình chúng hưởng. Tội nợ, tai tiếng cả cộng đồng chịu.

  Một khi đã cố tình phạm tội thì các hoàn cảnh dù là tình cảm nhất cũng phải nói: đó là kẻ phạm tội ngu ngốc.
 • #10 Nguyen Thy Huỷec: SONG CHET MAC BAY TIEN THAY BO TUI

  21-07-2011 01:40

  Nguyen Xuan Long 76 dau roi?(Hanh 85,Tho 88,Thanh 9O)trong vuon cho may sao khong bo tien ra giúp chúng no di.Do bat nhan vo trách nhiem.
 • #9 Người Việt xa quê!: Gửi người Cai Ngục thông minh, bản lĩnh, sáng suốt!

  20-07-2011 19:41

  Gửi người Cai Ngục thông minh, bản lĩnh, sáng suốt!

  Cai ngục đang sống trên một đất nước văn minh nhưng mi có hiểu được xã hội này nó văn minh ở chỗ nào không? Đó là 'quyền con người' đấy người thông minh ạ. Chính vì quyền con người ở xã hội tư bản cao nên các án nó mới 'nhẹ' thế đấy. Ở VN với số lượng cần sa trên thì dựa cột lâu rồi! Bọn họ vì bức bách quá mà làm đấy. Nhưng xét ra họ vẫn bản lĩnh và sáng suốt hơn mi nhiều lắm đấy! Họ bản lĩnh là vì họ dám làm, họ thông minh vì họ hiểu luật đấy. Ngưòi ta biết chắc là án thế nên mới làm. Còn một khi đã ra tòa là phải cãi nhau, phải tìm đủ mọi lý do, đó là cái quyền con người đấy. Sinh ra cái Tòa Án là để cãi đấy! Nếu mi thông minh về VN mà cãi, xem có cãi được không?

  Nếu mi rơi vào hoàn cảnh bị lừa sang đây lao động, rồi vay nợ ngân hàng chưa trả được, đúng vào lúc khủng hoảng kinh tế không có việc làm phải ngồi ăn trợ giúp của bà con ở chợ SAPA, rồi vợ con ở VN ốm đau, Bố mẹ già không ai chăm sóc ... E rằng theo tính cách của mi, mi sẽ sáng suốt chọn cách tự tử cho anh hùng, vẻ vang nhỉ! Mi chết nhẹ thân mi, nhưng còn bao nhiêu người ở VN đau buồn vì mi, rồi lo tìm cách trả nợ cho mi. Nghĩ đi nhé!

  Một câu cuối cùng cho mi: Đừng chê người khác khi mình không hiểu gì về họ!
 • #8 duong van minh: may ong thu roi vao hoan canh di sang tay bang tien vay..

  20-07-2011 16:02

  cu lam nhu la chet den dit roi ko bang!het toang len the lam cai gi chu?toan la lu dao duc gia
 • #7 GhétDạoĐứcGiả: GhétDạoĐứcGiả

  20-07-2011 14:31

  này thằng cai ngục, thử đặt địa vị mày la những thằng nằm trong vườn thử xem mày còn chửi người ta nữa hay ko? tao ko bênh chúng nó nhưng tao hiểu chúng nó khó khăn thế nào, mày nghĩ mày giỏi lắm à, mày lật đổ đc chế độ cs cơ à, mày về vn mà lật đổ chính quyền đi, tao sợ mày ko dám đâu,còn nói về những đứa phải nằm trong vườn cỏ, chúng nó bí quá mới phải làm thế, bây giờ mày không giấy tờ, ko công ăn việc làm, ko nhà, ko cửa xem mày còn giữ đc cái đạo đức giả nữa hay ko? đừng to còi cai ngục ạ,đầu bò
 • #6 Thường Dân: Gửi người "cai ngục" lương thiện

  20-07-2011 14:02

  "cai ngục" này mà về VN chắc chắn được kết nạp vào Đảng,hãy mở to mắt ra mà nhìn cái nguyên nhân sâu sa, vì sao người VN phải xa phương,cầu thực,làm đủ các nghề?Có lẽ là vì chế độ CSVN tươi đẹp quá chăng?Hy vọng "cai ngục" luôn làm ăn lương thiện & nhớ đóng thuế "đầy đủ" để làm giầu cho bọn Tây nhá!Hitle mà sống lại chắc chắn sẽ tuyển "cai ngục" làm đao phủ ngay,nhiều khi "ủ tở" ở Tây còn sướng hơn "tự do" nghèo đói ở VN đấy,mong các "Pác" cố gắng&tiến bộ thì cũng chỉ 1,2 năm là ra thôi,lần sau "hút kinh nguyệt"để cẩn trọng hơn nhá,việc làm không xấu nhưng pháp luật cấm nên đành phải chịu thôi,cũng như nói xấu chế độ&chửi bới lãnh đạo CSVN ấy mà.
 • #5 khách ẩn danh: vinh dự

  20-07-2011 11:37

  Ngày 12/7/2011 người Việt tại Ba Lan (một nhóm nhỏ) đã vinh dự lọt vào nhóm buôn ma túy và trông cần sa
  Tờ Wyborcza với tựa : Raport MSWia Wietnamczycy w narkotykack
 • #4 BỨC SÚC: KHINH

  20-07-2011 10:07

  AI TRONG SỐ MỌI NGUỜI Ở ĐÂY KO BUÔN GIAN BÁN LAU????!!!!CO AI DAM KHẢNG ĐỊNH MINH TRONG SẠCH?BÁN QUẦN ÁO THÌ HÀNG GIẢ!BÁN PỎTAVINY THI THUỐC LẬU.V.V.NÊN ĐÙNG CHÊ BAI NGUÒI TA.VI MIENG CƠM MANH ÁO CẢ THÔI!!!!
 • #3 LY LY: LAM MOM

  20-07-2011 08:21

  ** CU DAO DUC GIA ,SANG TAY THANG NAO MA CHANG BUON LAU,CHUI GI BON TRONG CO,KHONG BUON LAU ,THI DI VAY MUON DE LAM AN CON NHUC HON,MOI NGUOI CO MOT CACH LAM GIAU DI TU BEN NAY SUONG BO ME RA ,AN CHOI ,TIEN TIEU THOAI MAI ,DI LAM CON CO LUONG ,CHUI *** GI
 • #2 Vietkieuquetrac: Xong ..

  19-07-2011 23:55

  So phan da an bai,cac em co gang ngoi boc lich cho du roi doi ngay ra tu truc xuat ve nuoc tro ve voi ''cai mang lon''.Xet ra cac em cung chang ngu dau,dam choi dam chiu,chang qua la cac em mong lam giau nen cac em phai chiu thoi.Anh quen nhieu dua trong co,tat ca nhung dua nam trong vuon cha dua nao la khong biet minh lam cai gi,chang qua den luc chet roi co dam an xoi gia vo nhu nhung thang ngu mong toa xem xet cho cai ngu cua minh ma may ra duoc giam an.Cai ngu lon nhat cua cac em la TU NGUYEN lam cong viec nay..chuc cac em chua bi bat mo mat ra khi chua muon nhe.
 • #1 Cai ngục: Cần Sa

  19-07-2011 22:23

  Trồng cần sa, buôn ma túy tất cả biết rõ mười mươi nhưng vẫn leo lẻo "em chã biết", vì vậy toà án các cấp cũng "ngu ngơ" giảm cho án xuống vài niên và trục xuất chục nhát. Kháng lên cấp tỉnh hay cấp cao nhất vừa tốn thời gian, đôi khi vớ phải ông "chánh án cứng" ông ấy lại tặng thêm vài cuốn lịch nữa cho đủ bộ Dần Thân Tị Hợi đúng phong thủy.

  Thôi, thân lừa ưa nặng. Ở Việt Nam đã nghèo đa hệ, ngu truyền kiếp, lười hơn cả bọn mọi (di gan) đầu óc lúc nào cũng u tối, mông mi, mộng mị toàn đô la, mơ tới cuộc sống của đại gia, muốn làm 1 quả to rồi về Việt Nam mua đất, mua nhà thì phải ráng mà chịu. Trắng tại da, giàu tại phận. Phận nghèo đừng có mơ cao, rồi cũng về với máng lợn con ạ. Nếu có bản lĩnh quật cường thì hãy làm chuyện gì đó vĩ đại, thay đổi chế độ, để đời con cháu còn được nhờ. Đường nào cũng là tù tội thì hành động cho xứng đáng. Thà dựa cột như Nguyễn Văn Trỗi còn hơn bị trục xuất như 1 con chó.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo