Séc-Slovakia

Séc: Bàn về qui định của châu Âu chống lao động động chui

Cập nhật lúc 17-07-2011 12:59:54 (GMT+1)
Người nước ngoài làm việc tại Séc. Ảnh minh hoạ. Nguồn ČT24

 

Ngày 13.7.2011, nội các của thủ tướng Petr Nečas đã bàn bạc về dự thảo sửa đổi bổ xung luật lao động, trong đó có hàng loạt qui định của quốc hội châu Âu được áp dụng vào hệ thống pháp lí của CH Séc.


 

Dự thảo bổ xung luật được bộ trưởng Lao động và các vấn đề xã hội Jaromír Drábek (TOP 09) đệ trình, trong đó chủ yếu quan tâm tới những biện pháp ngăn chặn, trừng phạt các hành vi lừa đảo khi thuê người nước ngoài không có giấy phép cư trú làm việc.

Dự thảo đưa ra những khái niệm mới, liên quan tới các hình thức sai phạm trong khuôn khổ lao động bất hợp pháp. Người nước ngoài sẽ không được phép làm bất kỳ công việc gì tại Cộng hoà Séc nếu như chưa có quyền cư trú hợp pháp, bất kể rằng người ngoại quốc có mối quan hệ với chủ thuê lao động như thế nào.

Bởi qui định của Liên minh châu Âu chỉ rõ, cấm các quốc gia thành viên thuê bất hợp pháp công dân đến từ những quốc gia thứ ba. Người ngoại quốc phải xuất trình cho chủ thuê lao động giấy phép cư trú hợp lệ và ngược lại, trong toàn bộ thời gian mà người nước ngoài làm việc, chủ thuê lao động phải có trong tay bản sao giấy phép cư trú hay hồ sơ của người nước ngoài ấy để xuất trình trong trường hợp bị kiểm tra.

 Ngoài ra luật còn qui định nghĩa vụ thanh toán tiền công còn nợ cho những công việc đã làm. Theo dự thảo luật mới, thì người nước ngoài phải lao động ít nhất đã được từ ba tháng trở lên và mức lương phải tương ứng với mức lương tối thiểu.

Trong trường hợp bị phát hiện, thì nếu chủ thuê người có hành vi lừa đảo phải thanh toán toàn bộ bảo hiểm xã hội, y tế trong thời gian có gian lận, kể cả lãi suất mà lẽ ra chủ thuê lao động phải có nghĩa vụ đóng góp cho nhà nước.

Dự thảo luật tính tới khả năng, là người ngoại quốc có quyền đòi thanh toán số tiền lương còn nợ, nhưng chủ thuê lao động không nhất thiết phải có nghĩa vụ thanh toán hết, nếu như đã thực hiện tất cả mọi nghĩa vụ đóng góp cho nhà nước theo luật định về người lao động.

Qui định của Liên minh châu Âu cũng đòi hỏi các quốc gia thành viên phải thường xuyên kiểm tra tại những vị trí nơi thường xảy ra tình trạng lao động bất hợp pháp. Hơn nữa, vào ngày 1.7 hàng năm phải có báo cáo thường niên với Thanh tra châu Âu về các cuộc kiểm tra này.

David Nguyen- Vietinfo.eu

První zprávy

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo