Séc-Slovakia

Séc: Bị cáo Việt Nam trắng án vì tòa thiếu bằng chứng

Cập nhật lúc 20-02-2019 14:27:42 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Photo: Martin Veselý, MAFRA

 

Tòa án České Budějovice ngày 18.2.2019 vừa phải ra phán quyết vô tội cho bị cáo Việt Nam 45 tuổi Hoa Trang Trong, người mà hồi tháng Tám 2018 đã bị tuyên án 8 năm tù vì tội sản xuất và buôn bán ma túy. Nhưng phán quyết này phải thay đổi sau can thiệp của tòa Thượng thẩm Praha.


"Tòa Thượng thẩm hủy phán quyết của chúng tôi vì thiếu chứng cứ và hoài nghi, rằng bị cáo đúng là thủ phạm. Không còn cách nào khác chúng tôi phải xóa cáo trạng, mặc dù vẫn còn nghi ngờ lớn, rằng đó là chính nó," chánh án Michal Kubánek giải thích.

Hoa Trang Trong bị tình nghi vào năm 2008 trong nhiều tháng đã bán tới hơn 40 kg marihuan cho khách hàng Áo tại chợ trời ở Kaplice với giá 5 euro một gram. Những người Áo bán lẻ ma túy sau khi bị bắt sau đó đã chỉ Hoa Trang Trong, mà trong những người bán hàng chợ có biệt danh là Miro hay Ohio, là người bán.

Nhưng Hoa Trang Trong biện minh, là nhiều người Việt Nam khác cũng có biệt danh như vậy. Khi cảnh sát bắt bớ, Hoa Trang Trong về Việt Nam và tới tháng Tư 2017 mới bị bắt khi quay lại Séc.

"Mấy năm qua tôi gặp bao điều bất hạnh mà không phải do mình gây ra. Tôi tin là tòa án sẽ phán quyết công tâm," Hoa Trang Trong tuyên bố trong phần nói cuối cùng.

Hai tháng sau khi Hoa Trang Trong từ Việt Nam quay lại Séc, hai con trai lên 7 và 9 tuổi của ông ta đã bị thiệt mạng ở Plzeň vì bị ô tô đâm phải khi đi qua đường.

Tòa Thượng thẩm Praha có lập trường pháp lý của mình dựa trên cơ sở thực tế, là bằng chứng chống lại bị cáo chỉ dựa trên lời khai của những người bán lẻ ma túy mà sau đó cũng bị án tù, nhận dạng qua các tấm ảnh cũ. Mặc dù chánh tòa Michal Kubánek đã tìm cách liên lạc với các nhân chứng này nhưng không ai muốn ra tòa làm chúng. "Vì thế nên chúng tôi bỏ thủ tục bổ xung bằng chứng. Lí do khác nữa là thời gian. Chuyện xảy ra đã mười năm, hình dạng con người cũng thay đổi," Michal Kubánek nói.

Theo luật sư Miroslav Němec, thân chủ của mình đã phải chịu đựng đau đớn vì cảnh sát tắc trách, lẽ ra phải đình chỉ điều tra vì thiếu bằng chứng. Thảm họa hơn nữa là không muốn tạm tha khỏi nhà giam để dự đám tang các con, vì qui định pháp lý không cho phép. Bị giam giữ mười tháng trời và đã có cả ý định tự sát. Chỉ được thả khi luật sư đệ đơn khiếu nại hiến pháp. "Anh ta từ Việt Nam quay lại vào năm 2017 với ý thức là mình không phạm tội. Bởi nếu không, có thể chờ thêm một năm nữa và vụ việc sẽ được bỏ qua," luật sư Miroslav Němec giải thích.

Tạm thời phán quyết vẫn chưa có hiệu lực pháp lý vì công tố viên chưa tỏ thái độ. Nếu công tố không khiếu nại, Hoa Trang Trong muốn tận dụng pháp quyền đòi nhà nước bồi thường.

David Nguyen- Impuls, ČTK

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo