Séc-Slovakia

Séc: Biểu tình đòi công bố kết luận của OLAF

Cập nhật lúc 04-01-2018 05:52:57 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Buổi tối ngày 03.01.2018 vài chục người đã tập trung trước trụ sở bộ Tài chính yêu cầu công bố tài liệu của Ủy ban châu Âu chống lừa đảo (OLAF), kết luận về vụ Tổ Cò. Những người biểu tình cho biết buổi chiều ngày thứ Năm sẽ biểu tình tiếp.


Ngày 03.01.2018 trang tin điện tử chuyên về các phóng sự điều tra Neovlivní.cz bắt đầu công bố những thông tin cụ thể trong tài liệu của OLAF mà các cơ quan chức năng CH Séc đang lưỡng lự cân nhắc xem có thể công khai hay không.

Theo Neovlivní.cz, OLAF nhận định, rằng “khoản tài trợ trị giá 50 triệu korun đã được phân không đúng qui định cho nông trang Tổ Cò của thủ tướng Andrej Babiš”. OLAF đi đến kết luận, là trong hồ sơ đơn đề nghị cấp tài trợ đã cung cấp các dữ liệu không chính xác và đã vi phạm “qui định pháp lý của CH Séc và cả EU”. OLAF coi khoản tiền cung cấp cho dự án này là “kinh phí không phù hợp”.

“OLAF- cũng như cảnh sát CH Séc- tin chắc rằng, nông trang Tổ Cò yêu cầu được cấp tài trợ thuộc tập đoàn kinh tế Agrofert do Andrej Babiš sở hữu, chứ không phải là các con của ông ta, như viên thủ tướng khẳng định,” Neovlivní.cz viết. Nghĩa là lẽ ra Tổ Cò không được phép yêu cầu và nhận tài trợ EU.

Theo Neovlivní.cz, tập tài liệu gần 50 trang của OLAF khẳng định quan điểm của cảnh sát và công tố CH Séc, rằng ngay từ đầu toàn bộ dự án Tổ Cò là âm mưu lừa đảo.

Tài liệu có ba điểm chính:

Hồ sơ đơn đề nghị bao gồm các dữ liệu sai. Về bản chất, Tổ Cò chưa bao giờ tách khỏi Agrofert. Thao tác chuyển quyền sở hữu sang cho các con của Andrej Babiš chỉ là chiêu trò ngụy trang.

Vi phạm qui định pháp lý không chỉ của CH Séc mà cả Liên minh châu Âu. Theo OLAF, những hình thức che đậy thực tiễn về chủ sở hữu nông trang Tổ Cò là lừa đảo. Vì thế cho nên OLAF coi tiền tài trợ cho Tổ Cò là “kinh phí không phù hợp”.

Lẽ ra Tổ Cò không nên được nhận tài trợ. Nông trang Tổ Cò mà hiện nay đang nằm trong cái gọi là quĩ ủy nhiệm của thủ tướng Andrej Babiš trên thực tế theo xác minh của OLAF chưa từng hội tụ đủ điều kiện để nhận tài trợ EU. Nghĩa là không có quyền nhận tài trợ. Trên tinh thần đó, OLAF kiến nghị Ủy ban châu Âu đòi lại toàn bộ khoản tài trợ này và cảnh sát CH Séc cần điều tra toàn bộ.

Thế nhưng, cụ thể là bộ Tài chính CH Séc- mà ai cũng biết đang do tay chân của Andrej Babiš điều hành- đã có phần nào nhanh chân hơn các cơ quan EU. Từ cuối năm ngoái bộ Tài chính CH Séc đã đề nghị Bruxelles loại Tổ Cò ra khỏi cái gọi là danh lục chứng nhận. Trên thực tế nghĩa là, sau khi thỏa mãn yêu cầu của CH Séc tài trợ cho Tổ Cò sẽ không từ nguồn tiền của EU, mà là từ ngân sách CH Séc. Đồng nghĩa với việc các quan chức Bruxelles sẽ không còn quyền gì can thiệp vào vụ Tổ Cò nữa.

David Nguyen -  Neovlivní.cz, Seznam.cz
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo