Séc-Slovakia

Séc: Biểu tình phản đối thủ tướng

Cập nhật lúc 08-01-2018 13:40:35 (GMT+1)

 

Bầu không khí xung quanh thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babiš ngày càng trở nên căng thẳng. Ngày 08.01.2018 trước trụ sở bộ Tài chính sẽ bắt đầu diễn ra cuộc biểu tình đòi công bố nội dung báo cáo kết luận của Ủy ban châu Âu chống lừa đảo (OLAF) sau khi điều tra nghi vấn gian lận tài trợ EU của nông trang Tổ Cò có dính líu đến tỉ phú Andrej Babiš.


Theo những người tổ chức biểu tình, nhân dân muốn biết nội dung cụ thể của bản báo cáo do các nhân viên điều tra OLAF thực hiện. Những tin tức lẻ tẻ cho đến nay công luận biết được cho thấy, OLAF đã đi đến kết luận tương tự như cảnh sát Cộng hòa Séc, nghĩa là trong thủ tục đề nghị nhận tài trợ EU của nông trang Tổ Cò có biểu hiện lừa đảo. Vì kết luận của mình năm ngoái cảnh sát CH Séc đã đề nghị truy tố Andrej Babiš.

Báo cáo của OLAF đã được chuyển cho các cơ quan chức năng CH Séc, nhưng bộ Tài chính vì bị dư luận thúc ép nên bất đắc dĩ đã công bố một vài chi tiết rời rạc. Vì thế cho nên nhiều công dân bất bình quyết định sẽ biểu tình trước trụ sở bộ Tài chính. “Bộ Tài chính từ chối công bố toàn bộ nội dung báo cáo của cơ quan châu Âu chống lừa đảo liên quan tới vụ Tổ Cò. Từ tuần trước chúng tôi đã yêu cầu tiếp xúc với bà bộ trưởng hay quan chức nào đó có thẩm quyền, để chính thức đưa ra đề nghị công bố,” những người tổ chức biểu tình viết và khẳng định sẽ “thăm viếng” bộ Tài chính cho tới khi nào thỏa mãn đòi hỏi. Và bắt đầu từ ngày 08 tháng Một 2018.

“Nếu tình hình không có gì biến chuyển, chúng tôi sẽ thường xuyên tới thăm bộ Tài chính. Các cuộc thăm viếng tiếp theo chúng tôi đã đăng ký như hội họp tập thể, để chúng tôi có thể tập trung sao cho đông nhất trước trụ sở mà không lo ngại gì. Đồng bào hãy cùng đề nghị với chúng tôi. Bộ Tài chính phải làm việc vì nhân dân, công lý có hiệu lực với tất cả,” các nhà tổ chức tuyên bố.

Theo kế hoạch, trong các ngày từ thứ Hai đến thứ Tư (08 đến 10 tháng Một 2018) từ 16:00 giờ đến 17:00 giờ sẽ tập trung trước trụ sở bộ Tài chính.

Cũng trong tuần, Quốc hội sẽ biểu quyết tín nhiệm chính phủ thiểu số của thủ tướng Andrej Babiš. Trong khi đó, Ủy ban đặc quyền và thẩm quyền Quốc hội cũng sẽ thảo luận về khả năng liệu có kiến nghị Quốc hội truất đặc quyền nghị sĩ của Andrej Babiš hay không.

David Nguyen - Forum24
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo