Séc-Slovakia

Séc: Bộ Nội vụ chuẩn bị giám sát người nước ngoài chặt chẽ hơn

Cập nhật lúc 05-09-2022 18:01:22 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Bộ Nội vụ đang thực hiện việc cải tiến hệ thống kiểm tra người nước ngoài. Theo Bộ Nội vụ, việc số hóa sẽ đơn giản hóa toàn bộ qui trình xác minh và chuyển hàng loạt thủ tục sang mô hình kỹ thuật số. Bởi theo Bộ Nội vụ, những hình thức kiểm tra giám sát hiện nay không thể nói là tuyệt đối.


Bộ Nội vụ cho biết số lượng người nước ngoài ở CH Séc tiếp tục tăng. Ví dụ đến ngày 31.12.2021 trên lãnh thổ Séc có hơn 660 nghìn công dân là người nước ngoài. Trong số này hơn 338 nghìn người với qui chế tạm trú và hơn 321 nghìn có quyền vĩnh trú. Theo Ủy ban Thống kê Séc (ČSÚ), trong tổng số này có hơn 222 nghìn người là công dân từ các quốc gia Liên minh châu Âu.

Việc xác minh nhân thân hiện nay chủ yếu dựa vào giấy tờ tùy thân của người nước ngoài và là nhiệm vụ của các nhân viên Bộ Nội vụ được đào tạo tập huấn nghiệp vụ. “Chúng tôi kiểm tra các yếu tố đặc điểm bảo vệ của giấy tờ, so sánh hình ảnh người và giấy tờ xuất trình, rà soát trong danh lục giấy tờ thất lạc, mất cắp quốc gia và cả quốc tế,” phát ngôn viên Bộ Nội vụ Hana Malá giải thích đồng thời bổ xung, rằng chất lượng giấy tờ giả mạo hiện nay rất cao cho nên hình thức kiểm tra cổ điển không thể nói là hoàn hảo tuyệt đối.

“Cũng như vậy việc đi lại gọi là “dựa trên sự tương đồng” cũng có thể gây khó khăn khi xác định nhân thân cả bởi thực tế, là phần lớn giấy tờ hiện nay có giá trị 10 năm nên ảnh cũ và người thực hiện tại cũng có thể thay đổi,” phát ngôn viên bổ xung.

Nhưng người phát ngôn cũng cho biết, là phần lớn các chi nhánh của cơ quan quản lý nhà nước không được trang bị đầy đủ phương tiện kỹ thuật, ví dụ cả vì qui định pháp lý nên không phải tất cả đều được trang bị công cụ thu thập và so sánh dữ liệu sinh học.

Theo Bộ Nội vụ các biện pháp mới còn có thể sử dụng cả trí tuệ nhân tạo, mà hiện nay đã có hàng loạt công cụ để xác định nhân thân, từ hình ảnh, giọng nói hay các loại cảm biến khác. Bộ Nội vụ kỳ vọng, qua sử dụng công cụ mới còn giảm thiểu rủi ro giấy tờ giả mạo.

“Nhìn chung hiện nay có rất ít thủ tục thực hiện bằng mô hình số hóa, mà chủ yếu chỉ là biện pháp bổ xung khi liên hệ với người nước ngoài ví dụ thông qua hộp dữ liệu điện tử. Tỉ lệ này (số hóa) với người nước ngoài cực kỳ ít ỏi,” bộ Nội vụ lưu ý. (ČTK)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo