Séc-Slovakia

Séc: Bộ trưởng Y tế khuyến cáo đeo khẩu trang

Cập nhật lúc 01-08-2022 17:16:14 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Bộ trưởng Y tế Vlastimil Válek (TOP 09) vừa khuyến cáo nên đeo khẩu trang trong các cơ sở dịch vụ y tế và giao thông công cộng. "Không chỉ trong cương vị bộ trưởng Y tế, mà còn là bác sĩ tôi mạnh mẽ khuyến cáo nên sử dụng khẩu trang," bộ trưởng Y tế nói sau phiên họp chính phủ giữa tuần rồi.


Vlastimil Válek nhấn mạnh quan trọng nhất là với những người cảm thấy có biểu hiện gì đó của bệnh đường hô hấp, để hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Hiện nay một số bệnh viện đã qui định buộc đeo khẩu trang hoặc hạn chế thăm bệnh nhân nhiều rủi ro. Các bệnh viện này có quyền hành động như vậy căn cứ vào nội qui của mình.

Phát biểu với báo giới sau phiên họp, thủ tướng Petr Fiala (ODS) tuyên bố nhắc lại, là chính phủ không cần phải ban hành bất cứ biện pháp phòng ngừa nào, vì các bệnh viện không bị đe dọa quá tải. "Cả hiện nay chúng tôi cũng không chuẩn bị sẵn bất kỳ biện pháp mạnh nào, nhưng theo dõi thận trọng những gì xảy ra trên thế giới," thủ tướng nói.

Bộ trưởng Y tế Vlastimil Válek cũng cho biết sẽ sớm bắt đầu chính thức tiêm bổ xung vacine chống covid-19. Theo bộ trưởng Y tế, điều kiện là được Viện kiểm tra dược phẩm Quốc gia (SÚKL), Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê chuẩn.

"Sau khi nhận được tất cả các chuẩn y, chúng tôi sẽ chính thức bắt đầu tiêm chủng. Không chỉ riêng nước ta, mà khắp nơi trong EU, và không chỉ bằng những biện pháp đặc biệt, mà là hình thức bình thường," Vlastimil Válek cho biết.

Theo Vlastimil Válek, đầu tiên sẽ thực hiện tại các điểm tiêm chủng mà không cần phải đăng ký trước. Các bác sĩ đa khoa cũng có thể bắt đầu đặt vacine. Hệ thống đăng ký có thể khởi động đến cuối tháng Tám cho tất cả các địa điểm tiêm chủng khác. Trang web của bộ Y tế cho biết bộ điều khiển 356 địa điểm tiêm chủng, trong đó 56 không cần đăng ký và chủ yếu là tại các bệnh viện.

Khuyến cáo của bộ Y tế nhấm mạnh tới những người trên 60 tuổi và người lớn có mắc bệnh nền nào đó. "Chu kỳ lí tưởng từ mũi cuối cùng có thể là sáu tháng," Vlastimil Válek nói và bổ xung, là muốn được châu Âu phê chuẩn không chỉ cho mũi bổ xung thứ tư, mà là cho tiêm chủng định kỳ. (HN).

 

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo