Séc-Slovakia

Séc: Chính phủ có thể sẽ sớm tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Cập nhật lúc 18-09-2020 16:40:07 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: max pixel

 

Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babiš vừa cho biết không loại trừ khả năng chính phủ sẽ phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp như đã từng áp dụng từ tháng Ba tới giữa tháng Năm vừa qua, để chính quyền có thể thực hiện những biện pháp cứng rắn hơn nữa  phòng chống covid-19 tiếp tục lây lan.


"Dĩ nhiên đó là câu hỏi đặt ra cho bộ Y tế, phải đưa ra lí do vì sao những biện pháp đề xuất nằm trong khuôn khổ luật định. Để sao cho không xảy ra tình huống, là các biện pháp (mà bộ Y tế) qui định có xung khắc pháp lý và sau đó có thể bị khiếu kiện," thủ tướng Andrej Babiš chia sẻ.

Theo thủ tướng, diễn biến hiện nay không thể so sánh với tình hình hồi đầu tháng Ba và trong mùa Xuân. Andrej Babiš thú nhận "không ai bao giờ phán đoán" diễn biến sẽ xảy ra như trong tjhasng Tám và "tất cả các chuyên gia đều vô cùng bất ngờ" khi tốc độ gia tăng trở lại của dịch bệnh covid-19 lại nhanh như hiện nay. Và vì thế cũng không thể trách cứ bất kỳ ai! "Nếu như có ai đó đã cảnh báo chúng tôi (về diễn biến như vậy), thì chúng tôi có thể nói, là ai đó đã vô trách nhiệm điều gì," thủ tướng Séc lý luận với các phóng viên báo chí.

Thủ tướng cho biết thêm, là trong phiên họp chính phủ vào ngày mai, thứ Hai 21 tháng Chín 2020 có thể bộ trưởng Y tế  Adam Vojtěch sẽ mang đến một số đề nghị mới về các biện pháp đối phó với dịch bệnh, mà trong đó có cả khả năng yêu cầu chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp. "Vào thời điểm khi (bộ trưởng Y tế) đưa ra đề xuất, chính phủ sẽ xem xét,"  Andrej Babiš bổ xung.

Hồi tháng Tư, tòa án Thành phố Praha đã ra phán quyết hủy bốn qui định của bộ Y tế liên quan tới vấn đề hạn chế quyền tự do đi lại và dịch vụ bán lẻ. Theo phán quyết, những qui định của chính phủ được ban hành không căn cứ theo luật về tình trạng khẩn cấp mà chỉ trên cơ sở chỉ thị của bộ Y tế  dựa vào luật về bảo vệ sức khỏe cộng đồng, là không hợp pháp. Theo hiến pháp, những quyền cơ bản (trong đó có quyền tự do đi lại, hội họp, buôn bán....) chỉ có thể bị can thiệp hạn chế khi quốc gia bị đặt trong tình trạng khẩn cấp do chính phủ ban bố.

Để có thể tránh khả năng xung đột về pháp lý này, hồi tháng Năm chính phủ đã có ý định mở rộng thẩm quyền cho bộ Y tế bằng luật riêng biệt mà theo kế hoạch sẽ có hiệu lực pháp lý tới cuối năm nay. Luật mới này cho bộ Y tế thẩm quyền khống chế, ví dụ hoạt động kinh doanh buôn bán, dịch vụ, các sự kiện công cộng và cá nhân trong cả phạm vi trên toàn quốc. Nhưng dự luật này hiện mới đang trong giai đoạn thảo luận phê chuẩn ban đầu.

Vì thế cho nên, vào thời điểm hiện nay khi mà bộ Y tế hầu như đã tận dụng hết thẩm quyền của mình qua các biện pháp phòng chống nhưng diễn biến dịch bệnh covid-19 cho thấy vẫn hết sức phức tạp và căng thẳng, cho thấy cần phải áp dụng thêm các biện pháp quyết liệt hơn nữa nhưng dĩ nhiên đã vượt quá thẩm quyền của bộ Y tế. Nghĩa là khả năng chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp theo đề nghị của bộ Y tế là rất có thể xảy ra. "Không thể loại trừ khả năng đó," thủ tướng Andrej Babiš tiết lộ.

Thủ tướng cũng cho biết, là Ủy ban Khẩn cấp Quốc gia sẽ bắt đầu hoạt động trở lại từ ngày 21 tháng Chín và chức trưởng ban sẽ lại do bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček (ČSSD) đảm nhiệm. Theo Andrej Babiš, quốc gia cần phải "chuẩn bị đương đầu với nhiều kịch bản khác nhau". Tình hình hiện tại vô cùng phức tạp và toàn dân cần phải nhìn nhận virus corona hết sức nghiêm túc thận trọng.  "Tất cả chúng ta cần phải hiểu biết lẫn nhau, đoàn kết và trách nhiệm để ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh. Tôi tin tưởng, ít ra là các cộng sự đã cam đoan, rằng hệ thống y tế của chúng ta đủ khả năng kiểm soát tình hình," thủ tướng  Andrej Babiš tuyên bố.

Cùng ngày, thị trưởng Praha Zdeněk Hřib (Piráti) bình luận trên tài khoản mạng xã hội Twitter của mình, rằng khả năng các trường học ở Praha sẽ phải tạm đóng cửa và đi vào qui chế vận hành từ xa chỉ còn là vấn đề thời gian.

Diễn biến dịch bệnh covid-19 tại CH Séc trong ngày thứ Năm trở nên tồi tệ thứ ba trong toàn châu Âu sau Tây Ban Nha và Lucemburg. Trong vòng 24 giờ số ca mới tăng thêm 3130. Nghĩa là trong một ngày đã có 29 người lây trên 100 nghìn dân. Theo chủ nhiệm Ủy ban thông tin sức khỏe và thống kế Ladislav Dušek, tại nhiều địa phương ở Séc đã xảy ra tình trạng lây nhiễm cộng đồng.

David Nguyen- theo ČTK, Novinky

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo