Séc-Slovakia

Séc: Chính phủ vấn luống cuống chống dịch

Cập nhật lúc 17-12-2020 17:09:54 (GMT+1)
Ảnh minh họa. foto: Blesk: Karel Janeček

 

Ngày 17 tháng Mười Hai, nội các liên minh của thủ tướng Andrej Babiš đã đồng thuận quan điểm cần kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia thêm 30 ngày nữa vì dịch bệnh covid-19. Đề nghị của chính phủ chắc sẽ được các nghị sĩ Quốc hội biểu quyết trong phiên họp ngày thứ Ba, 22/12/2020.


Hồi mùa Xuân, tình trạng khẩn cấp vì virus corona kéo dài 66 ngày. Hiện nay tạm thời là 79 ngày sau ba lần gia hạn, từ 05 tháng Mười và sẽ chấm dứt ngày 23 tháng Mười Hai. Nếu được Quốc hội đồng ý cho gia hạn thêm 30 ngày nữa theo yêu cầu của chính phủ, tình trạng khẩn cấp này sẽ được kéo dài hơn một trăm ngày, là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử CH Séc. Dĩ nhiên, khả năng kéo dài tình trạng khẩn cấp tới tận ngày 22/01/2021 thoe đề nghị của chính phủ là rất khó. Một bộ phận phe đối lập cho rằng không cần thiết gia hạn thêm tình trạng khẩn cấp.

Trong khi đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh kèm sức ép từ nhiều phía cho thấy chính phủ thực sự lúng túng và các biện pháp phòng chống dịch mà chính phủ ban hành đúng là có vấn đề.

Đơn cử như trong tuần trước, lệnh cấm bán tất cả các loại đồ uống mang đi từ các nhà hàng mà bộ Y tế ban hành có sai sót nghiêm trọng mà sau đó đã buộc phải lập tức sửa đổi. Nhưng theo các chuyên gia luật là không thể chấp nhận vì phiên bản ban đầu đã được công bố trong Tập các điều luật, và như vậy theo lý thuyết thì hiện nay tại CH Séc việc các quán bán tất cả các loại đồ uống tại chỗ và cả mang đi là...phạm pháp.

Mới đây nhất, kể từ ngày thứ Sáu 18/12 tại CH Séc sẽ bắt đầu hạn chế đi lại cả ban ngày. Chỉ thị của chính phủ được trang website của bộ Y tế công bố ghi rõ, rằng người dân chỉ được phép mua bán những loại hàng hóa cấp thiết cho nhu cầu cuộc sống.

Như vậy, theo lý thuyết và hàng loạt ý kiến chỉ trích xác đáng, thì người dân sẽ không được phép đi mua các loại hàng hóa không cần thiết cấp bách khác cho cuộc sống. Bộ Y tế vẫn kiên định quan điểm và theo lý sự của phát ngôn viên Barbora Peterová, thì đây chỉ là hình thức nhằm hạn chế người dân ra đường.

Sau phiên họp đầu tuần, thủ tướng Andrej Babiš (ANO) cho hay là kể cả khi quốc gia bị đặt trong tình trạng cảnh báo thứ tư trong hệ thống PES thì các cửa hàng và dịch vụ cũng sẽ không phải ngừng hoạt động. Theo qui định từ trước, thì nếu như tình trạng cảnh báo ở cấo độ 4, các cửa hàng sẽ phải đóng cửa ngoại trừ thực phẩm, thuốc men, drogerie và hàng hóa cấp thiết khác. Biện pháp hạn chế mới mà chính phủ đã phê chuẩn bao gồm cả hạn chế đi lại vào ban ngày từ 05:00 đến 23:00 giờ. Trong các ngoại lệ bao gồm đi làm, thăm gia đình, đi khám chữa bệnh hay để giải quyết các vấn đề hành chính cấp bách khác và cả để mua bán những hàng hóa cần thiết cho cuộc sống. Chỉ thị của chính phủ nêu rõ, đó là thực phẩm, thuốc bệnh, drogerie, thức ăn gia xúc, giải quyết các thủ tục dịch vụ tài chính, bưu điện cấp thiết...Truyền thông lập tức lưu ý, rằng theo tinh thần của chỉ thị như vậy, việc mua quần áo giầy dép, quà cáp lễ Noel, v.v... là vi phạm qui định của chính phủ. Nghĩa là, tất cả các cửa hàng được phép mở cửa nhưng nếu người dân tuân thủ mọi qui định do chính phủ đặt ra, thì không được phép tới đó mua.

Sau khi vấp phải chỉ trích dữ dội của dư luận, sau phiên họp nội các ngày 17/12 bộ trưởng Y tế Jan Blatný thông báo cho biết "chuyện mua bán trong tất cả các cửa hàng là được phép" và qui định đã được sửa chữa "để sao cho không không ai hiểu sai về mục đích của nó". "Mục đích của chính phủ không phải là hạn chế mua bán những hàng hóa và dịch vụ nhất định nào đó," Jan Blatný tuyên bố.

David Nguyen- ČTK, Lidovky.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo