Séc-Slovakia

Séc: Cửa hàng thực phẩm Žabka 'tấn công' cả các làng nhỏ

Cập nhật lúc 23-06-2012 21:57:41 (GMT+1)
Katarína Navrátilová, ảnh: e15.

 

Được cho là cạnh trạnh trực tiếp với các cửa hàng večerka của người Việt, nhưng tổng giám đốc của Žabka, bà Katarína Navrátilová khẳng định: ”Cách kinh doanh cũng như đối tượng khách hàng của Žabka hoàn toàn khác”. Hiện nay, Žabka đang có kế hoạch mở rộng cửa hàng ra cả các làng nhỏ. 


E15: Žabka đã thay đổi như thế nào sau 1 năm được Tesco mua lại từ tập đoàn Penta?

Thay đổi rất nhiều, từ nội thất cho đến hàng hoá. Mỗi mặt hàng trước khi đưa lên kệ, chúng tôi đã phải phân tích kỹ lưỡng và nghe ngóng sự phản hồi của khách hàng. Có khoảng 500 mặt hàng đã được bổ sung thêm, ngược lại cái gì bán kém đã được chúng tôi loại bỏ.

 E15: Mặt hàng nào được chú ý thay đổi nhiểu nhất?

Thực phẩm tươi sống đã được chúng tôi điều chỉnh lại đáng kể và hợp tác với nhiều nhà cung cấp bánh mỳ bánh nướng trong địa phương hơn. Thói quen khách hàng ở mỗi vùng khác nhau nên chúng tôi cũng có những thay đổi thích ứng. Mặt hàng nữa được chúng tôi thay đổi đó là rau quả. Một biểu hiệu của cửa hàng žabka

E15: Ngoài Žabka, Tesco còn mua lại hệ thống siêu thị Koruna ở vùng Morava và hợp nó vào với chuỗi Tesco Expres. Các cửa hàng thuộc Tesco Expres khác Žabka ở điểm nào ngoài diện tích rộng hơn?

Khách hàng đến Tesco Expres thường là những người cần mua nhiều. Ngược lại, Žabka nhắm tới khách hàng có nhu cầu mua đồ nhanh chóng và thuận tiện. Chẳng hạn họ vội đi đâu và cần nước uống, cà phê hoặc đồ điểm tâm mang theo. Nhóm khách hàng thứ 2 của Žabka là những người dân xung quanh hoặc người đi làm gần đó. Thời gian mở cửa từ 6 giờ sáng đến 23 giờ đêm cũng là ưu điểm của Žabka. Ngoài thực phẩm, chúng tôi còn cung cấp cả đồ tạp hoá, xà phòng, sữa tắm...Một lợi thế nữa của Žabka là khách hàng có thể nạp tiền điện thoại, cash back và thanh toán phiếu chi như ở bưu điện.

E15: Các cửa hàng večerka của người Việt có gây ảnh hưởng gì cho Žabka không?

Žabka với các cửa hàng này về cơ bản khác nhau. Ngay từ khi bước vào cửa hàng, khách hàng cũng có thể nhận thấy nội thất hiện đại. Mặt hàng và cách marketing của Žabka đều khác. Hơn nữa, chúng tôi còn có các dịch vụ thanh toán tiền như đã nói và cà phê mang theo. 

E15: Tại các làng nhỏ, Žabka thích ứng như thế nào?

Ở những khu vực dân cư thưa thớt và làng nhỏ, khách hàng để ý đến giá cả nhiều hơn, do đó chúng tôi thường đưa ra các chương trình khuyến mại phù hợp.  

E15: Žabka truyền đạt thông tin với khách hàng bằng cách nào? 

Hiện tại, chúng tôi vẫn áp dụng cách giao tiếp thông thường với khách hàng như phát tờ rơi cho người dân xung quanh, hay dán áp phích ở cửa hàng. Tháng trước, chúng tôi mới đưa vào thử nghiệm cách tiếp thị qua điện thoại, nghĩa là gửi tin nhắn trực tiếp với nội dung về các chương trình hạ giá hấp dẫn. 
Žabka sẽ cạnh tranh với các cửa hàng thực phẩm nhỏ của người Việt?
Žabka sẽ cạnh tranh với các cửa hàng nhỏ của người Việt? Foto: Vendula Kosíková, mỉgrace.

Ngọc Minh - vietinfo.eu
e15.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #5 Nguyen: Cố lên

  25-06-2012 14:06

  Cũng chưa hẳn là sẽ ảnh hưởng lắm đến các cửa hàng Večerka của người Việt ta lắm đâu.
  Ở Karlovy Vary cũng từng có một Žabka về đầu tư và cũng phá sản rất nhanh sau đó.
  Cách đầu tư kiểu như vậy khó tồn tại ở những nơi ít dân hoặc có cạnh tranh lớn. Hàng nhiều thì tồn đọng nhiều, đổ đi nhiều thôi.

  Các bạn kinh doanh Večerka nên quan tâm hơn nữa về phong cách phục vụ, sao cho niềm nở và tận tình là được. Còn thì không nhân viên làm công ăn lương nào có thể chăm lo cho cửa hàng chung như cho chính của mình được đâu.
  Đó là chưa tính đến thất thoát từ nhiều phía khác nữa như mất trộm, tham ô.... Còn một điều nữa các bạn phải chú ý chăm lo đến thời hạn sử dụng của hàng hóa.

  Phải công nhận một điều là các phòng ban nhà nước đang tìm từng li từng tí sai sót của người dân để phạt hòng tăng thêm thu nhập quốc dân, đặc biệt là vào nhóm người ngoại quốc nói chung và người Việt ta nói riêng.

  Chúc mọi người thành công.
 • #4 abc: buôn bán

  24-06-2012 20:30

  cũng đáng lo đấy chứ- mình có người quen bán hàng ở thị trấn nhỏ- chúc mọi việc tốt lành! [m.u.]
 • #3 Thiết: Vô lý

  24-06-2012 19:04

  Các bạn cũng biết, người Việt chúng ta khác hẳn với Žabka ở chỗ, chúng ta kinh doanh nhỏ lẻ để tồn tại cho cuộc sống từng gia đình.

  Họ là tập đoàn lớn. Nên không thể là đối thủ của nhau, chỉ bị ảnh hưởng đến nhau, nhưng không nhiều.
 • #2 Nông Văn Dền: Rất khó.

  24-06-2012 18:25

  Tôi khẳng định là RẤT KHÓ mà cạnh tranh đuợc với các večerka của người Việt ta. Quí vị thử tính nếu hành hoá tuơng đối và diện tích để bày bán phù hợp thì họ phải cần ít nhất là 2 nguời bán hàng. Nếu mở cửa từ 6 giờ sáng tới 23 giờ đêm thì họ phải dùng tới 2 ca như vậy để cửa hàng của họ hoạt động bình thuờng như họ công bố họ phải thuê tới 4 nguời bán hàng. Với 17 giờ mở cửa 1 ngày họ phải trả không duới 3400 kč riêng tiền luơng cho nguời bán hàng (tôi tính luơng giờ tạm là 100kč).
  Những ai đã bán potraviny chắc nhẩm sơ cũng biết với số tiền này phải bán đi bao nhiêu hàng mới có đuợc số tiền lãi lớn như vây. Họ sẽ bị phá sản ngay lập tức nếu trong vòng 1 tháng mỗi ngày họ chỉ bán đuợc không quá 10.000 kč.
  Chỉ có điều trong bài viết tác giả không nêu chính xác là làng nhỏ cỡ nào thì họ đầu tư, dân số bao nhiêu, có gần các siêu thị khác....vv nên mọi phán đoán của tôi chỉ ở mức độ tuơng đối.
 • #1 Buôn bán là 1 nghề... không nghiệp.: Thời "PROSÍM" và tranh cướp đang cáo chung?

  24-06-2012 10:36

  Khi các tập đoàn lớn mà cùng kéo về các làng nhỏ cạnh tranh với người Việt thì đất sống của người Việt hầu như bị tận thu. Tài chính dồi dào, hàng hoá phong phú, phong cách, thái độ phục vụ cũng như mức độ chuyên nghiệp cao hơn... chắc chắn họ sẽ sớm tiễn người bán lẻ Việt Nam vào nhà máy hoặc về nước hẳn.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo