Séc-Slovakia

Séc đã có chính phủ mới đa số. Tạm thời mới trong Quốc hội

Cập nhật lúc 15-06-2018 15:51:08 (GMT+1)

 

Theo giới thạo tin, căn cứ vào diễn biến những ngày qua trong Quốc hội đã có thể khẳng định không quá lời, rằng Cộng hòa Séc đã có chính phủ mới đa số.


Mặc dù vẫn chưa có kết quả chính thức cuộc trưng cầu trong nội bộ ČSSD về khả năng hợp tác lập liên minh cầm quyền thiểu số với phong trào ANO của tỉ phú Andrej Babiš, dựa vào sự ủng hộ từ bên ngoài của những người Cộng sản (KSMČ), nhưng liều thuốc thử nhất là trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư tại Quốc hội cho thấy chính phủ mới đã định hình.

Liên minh tương lai ANO- ČSSD với sự ủng hộ của KSMČ đạt kết quả mĩ mãn, khi bộ ba này dễ dàng gạt phắt đề xuất của phe đối lập về cải cách hệ thống quản lí doanh thu trực tuyến (EET). Nội dung đề xuất này tương đối đơn giản: những người không phải là đối tượng đóng thuế DPH sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ EET. Theo bình luận của trang điện tử info.cz, thì cứ tạm gạt sang bên những tranh luận về hay dở của EET và cả thực tế là mới đây chính phủ đang từ nhiệm đã tán thành phiên bản sửa đổi luật về EET. Điều quan trọng- là nói về hình thành chính phủ mới- thì trong Quốc hội liên minh ủng hộ nó đã bắt đầu vận hành trơn tru. Thực tế này khẳng định xu hướng, là tất cả- kể cả bộ phận trong nội bộ ČSSD phản đối liên minh với ANO của Andrej Babiš- đã tính tới liên minh mới ra đời.

Theo khẳng định của nhật báo Právo thì khoảng sáu mươi phần trăm đảng viên ČSSD tán thành phương án tham gia chính phủ cùng với ANO. Mà như đã biết, cần phải có sự yểm trợ của Cộng sản từ bên ngoài. Như vậy trong tương lai toàn bộ chính trường Séc sẽ có hàng loạt hệ lụy. Nhưng vào thời điểm hiện tại chỉ có thể chắc chắn, là trong vài năm tới Cộng hòa Séc là quốc gia hiếm hoi trên trái đất có thủ tướng là nghi can bị truy tố hình sự, đầu sở chính trị và chắc cũng là chỉ điểm viên của mật vụ chế độ Cộng sản cũ. Andrej Babiš sẽ tham quyền cố vị bằng mọi giá chủ yếu vì chiến lược làm ăn, hy vọng tránh được tội và là đồng minh tin cậy của Phủ tổng thống. Liên minh quyền lực cộng sinh này hình thành lần đầu tiên trong lịch sử tồn tại của CH Séc sau 1989. Andrej Babiš cũng sẽ được ghi danh vào lịch sử cả vì đã hợp pháp hóa được nó.

Chỉ bắt tay riêng với KSČM không đủ để Andrej Babiš thực hiện tham vọng. Và nếu không muốn đánh cược số phận vào SPD của dân biểu Nhật lai hãnh tiến Tomio Okamura, thì Andrej Babiš phải sỏ mũi được ít nhất một chính đảng truyền thống. Trong khi đó trước bầu cử ČSSD cùng tất cả các phe truyền thống khác đều khẳng định sẽ không bắt tay hợp tác tầm chính phủ với chính khách bị truy tố. Thế nhưng cuối cùng chính ČSSD đã tự chui vào rọ. Tạm thời, quyết định ngồi vào nội các với ANO của ČSSD theo người này là tự sát, thì cũng có người khác cho rằng đó là nước cờ sáng suốt thậm chí can đảm lịch sử bởi ghìm giữ được sự vượt trội khủng khiếp của tên đầu sỏ chính trị, mà nhiều tháng qua có thể nói đã đơn thương độc mã thao túng toàn bộ bộ máy quyền lực nhà nước. Vào thời điểm này, khó có thể khẳng định quan điểm nào thực tế hơn.

David Nguyen - theo info.cz
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo