Séc-Slovakia

Séc đã lập đội cảnh sát đặc nhiệm chuyên về người nước ngoài

Cập nhật lúc 04-11-2011 14:48:27 (GMT+1)
Vladislav Husák (ảnh: Nova).

 

Cuộc chiến với người nước ngoài đang tiếp tục, tờ Týden viết trong bài ra ngày hôm nay, trong đó có công bố cuộc phỏng vấn về chợ Sapa với cựu cục trưởng cảnh sát ngoại kiều Vladislav Husák, hiện nay đã phó tổng cục trưởng cảnh sát quốc gia.Những thông tin gần đây đều cho thấy rằng sẽ có một đội đặc nhiệm được thành lập để chuyên nhằm vào các hoạt động tội phạm của người nước ngoài mà điển hình là người Việt Nam cùng khu vực chợ đổ hàng Sapa. “Các đội đặc nhiệm chống tội phạm người nước ngoài đều rất thành công,” Vladislav Husák nói với báo Týden.

Dưới đây là bài phỏng vấn ông được thực hiện bởi Týden:

Hiện tại, một đội đặc nhiệm mới mang tên Người nước ngoài III sẽ được thành lập. Giống như các đội trước với tên gọi – Vily, Cizinec (người nước ngoài) và Cizinec II, đội sẽ nhằm vào các hoạt động của người Việt Nam xung quanh chợ đổ hàng Sapa?

Husák: Vily và Người nước ngoài không được thành lập chỉ vì Sapa mà quan tâm đến mọi hoạt động tội phạm của người nước ngoài. Đội Vila đã kết thúc vào năm ngoái còn đội Người nước ngoài vẫn tiếp tục hoạt động dưới sự lãnh đạo của Cục cảnh sát Praha cho đến tháng 9 vừa rồi.

Nó trở thành đội Cizinec II?

Husák: Đúng.

Những đội này đã gặt hái thành công như thế nào?

Husák: Có rất nhiều nguồn thông tin có thể dùng để đánh giá hoạt động của họ. Vì tôi đã được làm quen với họ nên có thể nói rằng họ được cảnh sát Séc rất trân trọng.

Ông có thể nói cụ thể hơn về những vấn đề mà họ can thiệp giải quyết?

Husák: Các vấn đề đều ở phạm vi chung. Họ giải quyết nhiều vấn đề, trong đó có cả hoạt động tội phạm bạo lực hoặc kinh tế hay an ninh trật tự trong vấn đề cư trú, nghĩa là luật cư trú người nước ngoài.

Đội Cizinec II cũng được đánh giá tốt?

Husák: Các đội đặc nhiệm đều đạt được hiệu quả nhất định và những thông tin về vi phạm pháp luật họ mang lại cho chúng tôi đều quan trọng. Hiện tại đang đang diễn ra những cuộc thảo luận xem đội này có nên tiếp tục hoạt động hay không. Rất tình cờ, Ban an ninh quốc phòng thuộc Quốc Hội lại nói về vấn đề này. Vì thế, đó lại là một thúc đẩy gián tiếp cũng như một nhiệm vụ để chúng tôi đánh giá tình hình và tiếp tục hoạt động.

Đội đặc nhiệm Cizinec III sẽ có bao nhiêu thành viên?

Husák: Khoảng 10 đến 15 người.

Đội sẽ có những thành phần nào?

Husák: Đó là cảnh sát hình sự, cảnh sát ngoại kiều và cả các nhân viên hải quan, nhân viên thanh tra thương mại. Đương nhiên, sự hợp tác giữa các nhóm này và những ban ngành khác là được tính đến, đó là Ban phòng chống tội phạm quốc gia, Trung tâm chống nghiện hút quốc gia, cảnh sát chống tham nhũng nghĩa là Ủy ban phòng chống tham nhũng và các tội phạm kinh tế.

Các mục đích chính của đội đã được đặt ra?

Husák: Theo dõi, phát hiện và hạn chế các hoạt động tội phạm của công dân ngoại quốc trên lãnh thổ Séc.

Đội sẽ hợp tác với cả Cục tình báo?

Husák: Cục tình báo không phải thành phần trực tiếp của đội, nhưng đó là những hoạt động liên quan tới nhau nên việc hai bên cung cấp thông tin cho nhau sẽ có.

Sapa là gốc rễ của sự việc (ảnh: idnes).

Sapa là gốc rễ của sự việc??? (ảnh: idnes)

Sapa và những vấn đề liên quan là nguyên nhân chính của sự ra đời đội đặc nhiệm mới này?

Husák: Tôi nghĩ rằng Sapa là một biểu tượng. Chắc chắn ở đó có nhiều việc bình thường và những con người bình thường, nhưng trong xã hội nào cũng có một loạt các vấn đề không bình thường. Nhất quyết không thể vì thế mà nói rằng Praha 12 hay Sapa liên quan đến việc thành lập đội vì những khu vực như thế này trên Séc rất nhiều.

Sapa được cho là tổng kho ma túy của toàn châu Âu? Tình hình thực sự nghiêm trọng vậy?

Husák: Đó chỉ là những thông tin đang được điều tra, việc công bố nó nằm trong quyền hạn của Trung tâm chống nghiện hút quốc gia. Tôi không thấy mình có đủ quyền để nói về điều này.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
týden

> Ban an ninh Quốc hội Séc mở cuộc họp về người Việt và chợ Sapa
> Các chính trị gia nói gì về chợ Sapa Praha?

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Chính trị: Bản

  06-11-2011 06:24

  Mấy cha vơ đũa cả nắm bêu xấu đồng bào mình chắc đang đầu cơ chính trị đây....hiện nay truyền thông Sec đang đưa những tin gây giật gân để đánh lạc hướng dân chúng...để dân Séc trong khó khăn hiện nay dồn chú ý vào người VN mà quên mất chính phủ....Chính trị mà....không bẩn sao làm được chính trị gia...Đồng ý bầu ông số 1 lên làm chủ tịt hội người VN ở Sec bởi chắc chắn ông sẽ có chân trong quốc hội Sec đại diện và đảng DSSSSSSSSS....
 • #5 sinh tu: bep hoang cam

  05-11-2011 22:07

  toan nhung lu an theo ,noi lao thoi
 • #4 vẫn chưa đủ: Gửi số 1

  05-11-2011 16:02

  Bác số 1 góp ý quá đúng nhưng chưa đủ, vì sao dân ta ở đâu cũng khổ sở vất vả, chuyên để cho dân tây sỉ nhục. lạ 1 điều là dân ta chỉ thích được khen vất kể khen thật hay khen đểu, còn khi bị Chê thì nhẩy dựng lên gào thét chửi bới bất kể đúng sai. Cũng từ buôn gian bán lậu mà đi lên khi có tiền 1 số người trở thành bà chủ tịch hội...,ông chủ tịch hội..,rồi 1 đống chủ tịch các loại .... Tất cả là 1 đống cơ hội,mấy năm trước các ông bà suốt ngày sai bọn tay chân vác hòm đi quanh chợ quyên góp tiền của dân chợ để làm từ thiện đầu cơ chính trị cho bản thân.Bây giờ cảnh chợ tiêu điều,dân kinh doanh ở chợ đa phần là thua lỗ mà các ông các bà vẫn thu tiền chỗ, tiền vào cửa không thiếu 1 xu, Vậy xin hỏi tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách của các ông bà đối với cộng đồng để ở đâu, ở chỗ nào. Trong khi đó các vị đòi cộng đồng phải sống tốt, làm ăn sạch sẽ để cho các vị vác mặt đi đòi hỏi những điều vô bổ, lố bịch, hậu quả thì dân ta lãnh đủ. Muốn đầu cơ chính trị thì mời các vị ôm tiền về Việtnam, Còn ở CH Sec thì xin lỗi các vị nhé, còn lâu các vị mới đến tuổi lớn. Dựng Chùa trong lò giết mổ thì ... PHẬT không ở đâu xa mà ở ngay trong tâm ta. Chúc bác số 1 luôn vui, trẻ, khoẻ nha.
 • #3 nguoi : noi nang bay ba

  05-11-2011 09:09

  ... m. thang nao ma an noi ngu qua ,dam chui ca viet nam
 • #2 Ngu: súc sinh

  05-11-2011 06:47

  Ông số 1 ở đâu chui ra mà nói ngu thế??
  Ông thử đếm xem trong số mấy chục ngàn người VN ở đây có mấy thằng buôn matúy???? Ông đúng là một con SV.. không có tim khi nhìn vào những gian nan vất vả của những người đồng hương bằng con mắt lạnh lùng đến vậy???
 • #1 Thân lừa ưa nặng: Vỏ quýt dày, móng tay nhọn

  04-11-2011 21:37

  Ở Việt Nam việc vi phạm bản quyền cũng như việc sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng độc hại không bị nhà nước và cơ quan chức năng đánh giá đúng mức để quản lí trong khuôn khổ bảo vệ người tiêu dùng.
  Đơn giản nếu nhà nước Việt Nam muốn làm được việc này thì chính phủ phải chi tiền thật nhiều để xây thêm nhà tù (vốn đã nhiều hơn trường học) Chính phủ việt Nam cũng ý thức việc làm nguy hiểm của nền kinh tế xám, nhưng nếu ngăn cản dân chúng thì họ đồng lòng đứng lên lật đổ chính phủ thì... bỏ mệ.

  Tâm lí buông lỏng vô tổ chức của người Việt và kiểu làm ăn bất chấp sinh mạng sức khoẻ của người tiêu dùng trong xã hội Việt Nam đem sang áp dụng vào xã hội Séc, cộng thêm thói làm ăn chụp giật là hình thức kinh doanh ghê tởm. Trong một thời gian nhất định, nó đã góp phần tạo nên thành công cho đại đa số nhà doanh nghiệp Việt "đáng kính" hiện nay tại Séc. Và cũng nhờ đồng tiền thu lợi kinh doanh trong thời kì bán khai ấy đã góp phần tạo nên cộng đồng to lớn và nhiều tai tiếng hôm nay.

  Đã hơn 20 năm cả cộng đồng lăn lộn trên chợ đúng theo nghĩa đen và nghĩa bóng của từ, nhiều người đã có tiền và rất thành đạt. Cứ ngỡ rằng người Việt Nam sẽ đạt được vị thế mới trong xã hội Séc. Nhưng không, có tiền họ vẫn cứ lăn lộn, có kinh nghiệm họ vẫn cứ bần hàn, có thêm kiến thức họ vẫn "ngựa theo đường cũ". Họ vẫn lam lũ và bẩn như xưa tuy nhiều người trong họ mang trên người những bộ đồ xịn. Cơ bản họ vẫn lấy chợ làm thước ngắm cuộc đời, như gia tộc của họ lấy đít Trâu làm đầu cơ nghiệp. Cái vòng luẩn quẩn Chợ - Hàng giả - Hàng kém chất lượng - Kiểm tra - Trốn thuế... cứ như đây là tổ quốc họ để không bao giờ họ bị trừng trị.

  Khi chợ búa còn sức hấp dẫn họ đã buôn hàng cấm, khi kém cỏi họ đua nhau trồng cần sa, nấu ma túy và bán ma túy tràn lan khắp châu Âu. Với ma túy, họ còn có kinh nghiệm Đại Hạ Giá và khuyến mãi thêm vài trăm gram cần sa để bán được... thật nhiều hàng. Bản chất tham tiền như nông dân cộng với lòng tham lam vô độ và tính chất vô loài của đám tiện dân từ trong rừng rậm nhiệt đới châu Á, họ hành xử vô trách nhiệm và vô luật pháp nhất. Việc kiểm tra và thành lập những đội cảnh sát đặc biệt chống lại họ là điều cần thiết.

  Đất Séc không phải là Việt Nam để dung dưỡng, bao che cho lối sống xa lạ, vô văn hoá của người Việt. Nước Séc là cái nôi của cách mạng nhung. Nước Séc tự do, dân chủ. Luật Séc bao dung, nghiêm minh, không dung thứ cho tội phạm. Nước Séc không sợ tội phạm Việt. Nhà nước Séc sớm thành công.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo