Séc-Slovakia

Séc đã quá vội vã khi nới lỏng các biện pháp phòng chống virus từ Vũ Hán

Cập nhật lúc 22-07-2020 20:54:37 (GMT+1)
Giáo sư Roman Prymula. Foto: ČTK

 

Ngày 21/07/2020 số lượng các ca nhiễm covid-19 tại Séc được khẳng định đã vọt lên 212, là con số cao nhất từ ngày 28/06. Và xu hướng gia tăng không dừng lại. Chuyên gia dịch tễ Roman Prymula lưu ý, rằng người Séc không được lơ là với các qui tắc phòng dịch cơ bản.


Kỳ nghỉ cuối tuần vừa qua số ca nhiễm đã vượt mức cao nhất ghi nhận được trong tháng Tư, khi cả nước vẫn đang đặt trong tình trạng khẩn cấp và dịch bệnh đang ở giai đoạn cao điểm. Hiện nay số ca bệnh tiếp tục tăng và từ đỉnh điểm hồi tháng Tư số ca mới đang tăng từng ngày. Ngoài ra, số ca nhiễm mới trong ngày vẫn duy trì ở ngưỡng trên 100 và như đã biết ngày 21/07 đã lên hơn 200.

“Hiện nay đang thực sự là giai đoạn căng thẳng,” cố vấn chính phủ về sức khỏe và nghiên cứu Roman Prymula, một trong những nhà “thiết kế” chính của Séc trong chiến lược chống virus từ Vũ Hán ngay từ những ngày đầu tiên, thú nhận với trang tin Seznam Zprávy. Theo Roman Prymula, các con số đáng lo ngại gia tăng không chỉ tại CH Séc mà trong khắp châu Âu. “Duy nhất mà chúng ta có thể làm, là không cho phép nhảy vọt và các ổ dịch cần phát hiện sớm và phong tỏa kịp thời,” vị giáo sư nói.

Nhưng Roman Prymula đồng thời lưu ý, là diễn biến ở Karviná cho thấy các biện pháp phòng chống có thể nói là thất bại. “Chúng ta không phải trải qua làn sóng nào khủng khiếp, đã ngăn chặn thành công ngay từ đầu, vì thế cho nên nhiều người lầm tưởng là không hề có đại dịch nào cả. Không như ở Pháp hay kể cả Đức, nơi thực sự trải nghiệm- người dân cố gắng duy trì khoảng cách tối thiểu, và khi không cần thiết, không để có tiếp tục trực tiếp. Còn ở ta chuyện đó đã bị lãng quên. Và đó chính là điều nguy hiểm nhất,” Roman Prymula bình luận và bổ xung về chuyện có thể Séc đã vội vã khi nới lỏng các biện pháp phòng ngừa quá nhanh: “Đó chính là điều tôi trách dân ta- đã đi từ thái cực này tới thái cực khác. Ngay lập tức chúng ta sẵn sàng tuân thủ tất cả, hoang mang và chỉ ở trong nhà rồi sau đó cũng ngay lập tức vứt bỏ hết và cho rằng, không hề có đại dịch nào tồn tại cả. Nay đúng là giai đoạn nguy hiểm.”

Theo Roman Prymula, thì thấy rất rõ các biện pháp trên phạm vi rộng đã có hiệu quả. Và nay khi khắp châu Âu nới lỏng dần, đã xuất hiện mức gia tăng nhất định. “Nhưng chúng ta phải kiểm soát được. Tạm thời làn sóng thứ hai chưa xuất hiện tại tất cả các quốc gia, nhưng cũng đã nhìn thấy rõ ở nhiều nơi- ví dụ Israel, Úc hay Rumania,” Roman Prymula nhận xét.  

David Nguyen- Seznam Zprávy

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo