Séc-Slovakia

Séc: Đề xuất sửa đổi luật ngoại kiều của bộ Nội vụ đã được chính phủ tán thành

Cập nhật lúc 08-06-2018 16:53:23 (GMT+1)

 

Người được ủy quyền điều hành Vụ báo chí và quan hệ truyền thông bộ Nội vụ Cộng hòa Séc Marika Vitnerová trong thông cáo báo chí ngày 06 tháng Sáu cho biết, chính phủ đã tán thành những đề xuất sửa đổi bổ xung luật về cư trú của người nước ngoài do bộ Nội vụ đệ trình.


Theo Marika Vitnerová, sửa đổi bổ xung luật ngoại kiều chủ yếu nhằm đáp ứng những qui chuẩn chung của Liên minh châu Âu, thiết lập các điều kiện cư trú của người nước ngoài với mục đích nghiên cứu khoa học và du học. Nhưng ngoài khía cạnh này bộ Nội vụ CH Séc còn bổ xung thêm qui định riêng, trong đó ví dụ có nghĩa vụ người nước ngoài sẽ phải có nghĩa vụ tham gia khóa tập huấn hội nhập hay áp dụng thị thực lao động đặc biệt.

Trong giải trình về đề xuất sửa đổi luật, bộ Nội vụ khẳng định luật cư trú mới tạo điều kiện sống dễ dàng hơn cho người nước ngoài khi tới CH Séc vì mục đích nghiên cứu khoa học hay du học. Sinh viên đại học, nghiên cứu sinh sau khi hoàn tất chương trình học tập nghiên cứu của mình trong tương lai sẽ có thời gian tới chín tháng để tìm cơ hội làm việc hay khởi nghiệp kinh doanh.

Bộ Nội vụ CH Séc đưa vào luật ngoại kiều mới điều khoản không nằm trong khuôn khổ qui định của EU, áp đặt cho người ngoại quốc nghĩa vụ trong vòng một năm kể từ ngày nhập cảnh CH Séc phải tham dự khóa tập huấn hội nhập dài 8 tiết học, mà qua đó người nước ngoài sẽ được giới thiệu về những nghĩa vụ, quyền lợi khi cư trú trên lãnh thổ Séc, những giá trị cơ bản của nhà nước Séc, thói quen tập quán sở tại…Nghĩa vụ này áp đặt cho người nước ngoài từ các quốc gia thứ ba không thuộc EU mà muốn cư trú tại CH Séc dài hạn từ một năm trở lên. Chí phí theo khóa tập huấn hội nhập do cá nhân người nước ngoài hay chủ sở hữu nhân lực phải tự trả. Khóa tập huấn hội nhập bắt buộc này sẽ được tổ chức tại các Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài hội nhập, có trên tất cả các tỉnh ở CH Séc.

Trong luật mới, nhằm đơn giản hóa thủ tục bộ Nội vụ còn áp dụng mới cái gọi là thị thực lao động đặc biệt. Khả năng cấp loại thị thực này chỉ có thể được kích hoạt trên cơ sở quyết định của chính phủ nhằm phản ứng với diễn biến thực tiễn trên thị trường lao động. “Trong tương lai nếu như có lĩnh vực kinh tế nào thiếu nhân công Séc, thì chính phủ có quyền kích hoạt nhất thời cho phép cấp loại thị thực lao động đặc biệt. Sẽ ấn định cụ thể quốc gia nguồn nhân lực, lĩnh vực kinh tế và số lượng nhân công,” bộ trưởng Nội vụ lâm thời Lubomír Metnar giải thích và bổ xung, rằng hiệu lực thị thực lao động đặc biệt có thời gian tối đa một năm.

Dự thảo sửa đổi bổ xung luật ngoại kiều còn phải được Quốc hội và Thượng viện thông qua trong thủ tục phê chuẩn, nhưng theo các nguồn thạo tin sẽ dễ dàng nhận được sự ủng hộ của tất cả các phe phái.

David Nguyen - mvcr
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo