Séc-Slovakia

Séc: Đề xuất hào phóng của ANO làm ČSSD khó từ chối

Cập nhật lúc 21-04-2018 08:18:13 (GMT+1)

 

Đảng Dân chủ Xã hội Séc (ČSSD) buổi tối ngày 20 tháng Tư sẽ đưa ra quyết định quan trọng về khả năng hợp tác với phong trào ANO của thủ tướng lâm thời Andrej Babiš để lập chính phủ với sự nhân nhượng hỗ trợ của những người Cộng sản. Thông tin từ các nguồn chính thức khẳng định ANO đã mời chào ČSSD những điều kiện hết sức hào phóng với năm ghế bộ trưởng bao gồm cả Nội vụ.


“Là đề nghị rất đáng quan tâm. Không chỉ từ phương diện các bộ, mà cả mọi nguyên tắc chương trình và ưu tiên then chốt, cũng như cả những bảo đảm liên minh khác, có thể coi là đề nghị khó từ chối,” hai phó chủ tịch ČSSD Martin Netolický và Roman Onderka cùng thông báo sau phiên họp lãnh đạo đảng.

Theo Martin Netolický, ČSSD nên quay trở lại bàn đàm phán. Hơn nữa theo các phó chủ tịch, trong đàm phán ČSSD nên yêu cầu hiệp định liên minh cần phải có cam kết, rằng trong trường hợp thủ lĩnh ANO Andrej Babiš đang bị truy tố nếu bị kết án trong phiên sơ thẩm thì cần rút lui khỏi chức thủ tướng.

Nếu hai bên đạt được thỏa thuận, ČSSD còn muốn đưa vấn đề ra trưng cầu toàn đảng trước khi ngồi vào chính phủ liên minh với ANO. ČSSD thận trọng bởi kinh nghiệm quá khứ đau đớn qua cộng tác với ANO hay cụ thể là Andrej Babiš. Trong nhiệm kỳ trước mặc dù ČSSD bước vào liên minh cầm quyền với ANO và KDU-ČSL trên thế mạnh, nhưng liên tục bị Andrej Babiš chèn ép. Trong khi đó nhiệm kỳ Quốc hội này ČSSD chỉ có vỏn vẹn 15 nghị sĩ so với 78 đại biểu của ANO. Với tương quan lực lượng như vậy mà được ANO mời chào tới 5 ghế bộ trưởng bao gồm cả Nội vụ quả thực là cực kỳ hào phóng. Còn lại câu hỏi, là liệu thực tế này có trở thành điều tưởng bở trong tương lai của ČSSD hay không.

Tạm thời nội bộ ČSSD vẫn chưa tìm được đồng thuận về khả năng hợp tác với ANO, cả vì thực tế liên minh này chưa giành được ưu thế đa số trong Quốc hội mà còn phải nhờ sự hà hơi tiếp xúc của đảng Cộng sản hay phong trào Tự do và Dân chủ trực tiếp; mà điều này lập tức đã gây ra làn sóng dư luận phản đối cái “liên minh ma quái” với Cộng sản và phe cực đoan “phát xít” của Tomio Okamura.

David Nguyen - ČTK, Novinky
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo