Séc-Slovakia

Séc đổi Thủ tướng, quan hệ với Nga sẽ khác?

Cập nhật lúc 08-11-2021 11:09:06 (GMT+1)
Ông Petr Fiala, lãnh đạo liên minh đối lập Spolu sẽ được Tổng thống Czech chỉ định làm Thủ tướng trong vài ngày tới. (Nguồn:

 

Phong trào ANO do Thủ tướng Andrej Babis lãnh đạo đã thua trong cuộc bầu cử Hạ viện Séc vào tháng 10/2021.


Đài phát thanh quốc tế Prague hôm 7/11 dẫn lời ông Petr Fiala, lãnh đạo liên minh Spolu cho hay, Tổng thống nước này đã chấp thuận Chính phủ hiện tại từ chức.

Liên minh Spolu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện Séc hồi tháng 10/2021. Ông Fiala đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Tổng thống Zeman, hiện đang trong thời gian điều trị tại bệnh viện và cho biết thông tin trên. Ông Fiala cho biết, ông sẽ đệ trình Tổng thống Zeman danh sách nội các trong cuộc trao đổi tiếp theo.

Liên minh Spolu giành chiến thắng sít sao trước Phong trào ANO do Thủ tướng Andrej Babis lãnh đạo trong cuộc bầu cử Hạ viện Czech tháng 10/2021.

Ngay sau cuộc bầu cử, liên minh Spolu đã ký thỏa thuận với Liên minh Pirates-STAN về việc đàm phán thành lập chính phủ liên hiệp. Hiện hai liên minh chiếm đa số với 108/tổng số 200 ghế tại Hạ viện. Trong khi đó, Phong trào ANO là đảng lớn nhất với 72 ghế.

Trong quá trình đàm phán thành lập chính phủ mới, liên minh Spolu và liên minh PirStan nhất trí chọn ông Petr Fiala, lãnh đạo liên minh Spolu đảm nhiệm ghế Thủ tướng và liên minh Spolu sẽ nắm các bộ tài chính, quốc phòng, lao động, giao thông, y tế, tư pháp, nông nghiệp, môi trường, văn hóa, khoa học, nghiên cứu và sáng tạo.

Trong khi đó, liên minh PirStan sẽ nắm các bộ ngoại giao, nội vụ, công thương, giáo dục, phát triển địa phương, luật pháp, các vấn đề châu Âu.

Liên minh ký kết thỏa thuận thành lập chính phủ liên hiệp vào ngày 8/11, cùng với thời điểm Hạ viện khóa mới họp.

Cùng ngày, Tổng thống Czech Milos Zeman cho biết, ông sẵn sàng chỉ định ông Petr Fiala làm Thủ tướng, nói thêm rằng, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Andrej Babis từ bỏ nỗ lực thành lập chính phủ mới vì không có đảng nào trong Hạ viện sẵn sàng đàm phán cùng.

Người đứng đầu Nhà nước Czech nhấn mạnh, ông sẵn sàng tiến hành các bước đi cần thiết để thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử Hạ viện tháng 10 vừa qua.

Chính phủ của Thủ tướng Babis đã gây ra sự thiếu ủng hộ trong nước, đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng ngoại giao với Nga.

Hồi tháng 4, Thủ tướng Babis cho biết họ có "bằng chứng không thể chối cãi" rằng hai đặc vụ GRU của Nga đứng sau vụ nổ kho đạn ở Vrbetice năm 2014. Tuy nhiên, ông Babis không trưng ra các bằng chứng liên quan mà nói chúng chưa được giải mật.

Sau đó, Ngoại trưởng Jakub Kulhanek đã đòi Nga bồi thường về vụ nổ kho đạn Vrbetice trong bối cảnh vừa nhậm chức và công bố trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga để đáp trả vụ Vrbetice.

Nga lập tức trả đũa bằng lệnh trục xuất mạnh tay, buộc 20 nhân viên ngoại giao Séc phải rời khỏi Moscow trong 24 giờ.

Sau đó, tân Ngoại trưởng Séc tiếp tục ra tối hậu thư với Nga, yêu cầu trước 12 giờ thứ 5 ngày 22/4, theo giờ địa phương nếu Nga không cho phép tất cả 20 nhà ngoại giao Séc vừa mới bị Nga trục xuất, nước này sẽ có động thái tương tự.
 
Ông Kulhanek cho biết, Cộng hòa Séc có thể trục xuất khoảng 60 nhân viên Đại sứ quán Nga khỏi thủ đô Prague nếu Moscow không cho phép các nhân viên Đại sứ quán Séc đã bị trục xuất trước đó quay trở lại.

Ngoại trưởng Séc Jakub Kulhanek cho biết, mục đích của hành động này là nhằm đưa số nhân viên Đại sứ quán Nga cân bằng với số lượng nhân viên Đại sứ quán Séc tại Moscow, hiện chỉ còn 5 người.

Nga cũng liệt Séc vào danh sách các quốc gia không thân thiện cùng với Mỹ, quy định  hạn chế số lượng nhân viên địa phương làm việc cho các phái bộ ngoại giao và cơ quan của nước ngoài. Với quyết định này, các phái bộ của Séc ở Nga chỉ có thể thuê tối đa 19 người. 
 
Vụ căng thẳng cũng khiến Tổng thống Séc Zeman không hài lòng. Ông cho rằng, ông không tin rằng chỉ có một giả thiết duy nhất cho vụ nổ là chúng có liên quan đến tình báo Nga. Tổng thống Séc nói ông tin tưởng vào sự điều tra của các lực lượng chức năng nước này nhưng không tin tưởng vào cơ quan an ninh và truyền thông.

"Thủ tướng Babis đã không thuyết phục tôi về giả thiết ở vụ nổ kho đạn. Trong báo cáo điều tra khi đó nêu rõ cách xử lý thiếu chuyên nghiệp trong quá trình dỡ bỏ kho đạn đã khiến xảy ra vụ nổ cách đây 7 năm" - Tổng thống Zeman nói.

Đặc biệt, Tổng thống Séc nói rằng, các chi tiết liên quan đến tình báo Nga được "dàn dựng" nhằm che đậy sự thiếu hụt các thông tin mờ ám về vụ nổ kho đạn ở làng Vrbetice năm 2014.

Nhưng vị Thủ tướng mới của Séc lại không có chung quan điểm với Tổng thống Zeman. Thời điểm đó đã xuất hiện các tin tức rằng chuyến thăm Nga của giới chức Séc để đàm phán mua vaccine Sputnik V đã bị hoãn lại vì cuộc khủng hoảng mà ông Babis đã gây nên. Trong khi một số người dự định sẽ tới thăm Nga chỉ trích điều này thì ông Petr Fiala đã ủng hộ việc làm rõ trắng đen với người Nga trong vụ nổ Vrbetice.

Ông Fiala cũng không đồng tình với sự tham gia của các doanh nghiệp Nga với nhà máy điện hạt nhân mới Dukovany của nước này.

Ông Fiala nói: “Nếu Nga gây ra rủi ro an ninh ... thì điều đó chẳng có nghĩa lý gì”.

Hải Lâm
Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo