Séc-Slovakia

Séc: Đơn giản hóa thủ tục cư trú cho người ngoại quốc đang đến gần hơn

Cập nhật lúc 23-02-2017 14:56:05 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Internet

 

Đề xuất sửa đổi luật về cư trú cho người ngoại quốc của chính phủ đã được Quốc hội nhất trí đưa vào vòng biểu quyết cuối cùng. Theo đó, người ngoại quốc từ các nước thứ ba sẽ có quyền ở lại lãnh thổ Séc tới nửa năm chứ không phải gia hạn sau ba tháng như hiện nay nữa. Người ngoại quốc kinh doanh có thể ở tới hai năm, nếu hoạt động đầu tư của họ là quan trọng.


Trong thảo luận, Ủy ban An ninh Quốc hội đưa ý kiến yêu cầu loại bỏ điều khoản qui định, ủy quyền cho công tố giám sát việc tôn trọng pháp quyền trong các cơ sở tạm giữ người di trú. Nữ dân biểu đảng cánh hữu ODS Jana Černochová đã đưa ý kiến này và cả bộ Nội vụ tác giả dự luật cũng đồng tình. Theo Jana Černochová, không có lí do gì để tăng thêm thẩm quyền cho các công tố viên như vậy theo yêu sách của bà ombudsman- người bảo vệ pháp quyền công cộng- Anna Šabatová.

Nghị sĩ Václav Klučka (ČSSD) đưa thêm ý kiến vào dự luật nhằm hạn chế di trú kinh tế, bằng cách trừng phạt cái gọi là trá hình môi giới lao động làm việc không có giấy phép của cơ quan chủ quản. Václav Klučka đồng thời đề nghị áp dụng mô hình luật tị nạn, đình thủ tục xử lý cấp phép cư trú nếu người nước ngoài vắng mặt mà không có lí do quan trọng hay gian lận.

Theo bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec (ČSSD), luật cư trú mới tạo điều kiện hỗ trợ cho những hình thức di trú mà trong tương lai sẽ có ích cho nền kinh tế Séc và khả năng cạnh tranh của nó. Nhờ luật mới chính phủ có thể phản ứng tức thì trước tình trạng thiếu nhân lực trong các lĩnh vực kinh tế nhất định nhưng đồng thời vẫn bảo đảm được vấn đề an ninh.

Sửa đổi luật về cư trú cho người nước ngoài là cấp thiết vì phải thích ứng với những qui định EU đã được phê chuẩn cách đây ba năm. Trong luật mới sẽ áp dụng qui chế mới gọi là thẻ nhân viên công ty. Loại thẻ này cho phép người nước ngoài lưu trú tại Séc tới nửa năm nếu đảm nhiệm những vị trí quan trọng, như quản lý, chuyên viên hay thực tập sinh trong công ty hay tập đoàn, mà có trụ sở nằm ngoái lãnh thổ EU. Người nước ngoài đến Séc lao động trong các công việc thời vụ cũng có thể lưu trú trên lãnh thổ đến nửa năm.

Luật mới cũng cải thiện điều kiện cho các nhà đầu tư. Trong luật hiện hành không hề đề cập tới vấn đề này, theo luật mới có qui định về quyền cư trú giành riêng cho các nhà đầu tư ngoại quốc. Nếu người nước ngoài chứng minh được đầu tư của mình đóng góp cho nhà nước, thì giấy phép mới cho phép quyền cư trú trên lãnh thổ mà không còn cần phải đề nghị cấp thị thực.

David Nguyen- ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo