Séc-Slovakia

Séc: Đòn mạnh cho những hộ gia đình vay thế chấp mua nhà

Cập nhật lúc 29-07-2022 11:07:24 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Số liệu của Ủy ban Thống kê về tình hình lạm phát gây tâm lý ảm đạm lo lắng cho rất nhiều người. Có lẽ không ai ngờ là năm nay giá cả tămng chóng mặt đến như vậy. Từ thực phẩm, năng lượng cho đến tiền nhà...Nhất là tiền nhà bị hàng loạt yếu tố tiêu cực tác động đến.


Trong khi đó, hàng chục năm qua người dân đã quen với chuyện mua nhà thế chấp thậm chí còn dễ thở hơn ở nhà thuê và không quá đau đầu với lãi suất. Bởi với ví dụ ba chục năm ràng buộc và lãi xuất hai phần trăm cho khoản vay vài triệu korun làm cho không mấy ai phải "lăn tăn".

Dĩ nhiên hiện nay ai cũng phải cân nhắc hơn rất nhiều khi có kế hoạch vay thế chấp mới. Nhiều người không thể vay vì vì khoản trả định kỳ lên quá cao. Nhưng kể cả nhiều người đã vay từ trước và đang phải trả định kỳ khoản chấp nhận được cũng không còn dễ thở nữa. Hiện nay sau khi đáo hạn bắt đầu phải trả mức lãi suất  cao hơn nhiều. Ví dụ trước đây với khoản vay 5 triệu korun cho thời hạn hai mươi năm là khoảng 25 korun hàng tháng, nhưng bây giờ đã là 35 nghìn. Hơn nữa, lãi suất vẫn chưa chịu dừng lại và khoản thanh toán nêu trên không nhất thiết sẽ là mức cuối cùng.

Đó thực sự là đòn đánh mạnh vào ngân sách gia đình. Hơn nữa tạm thời nhiều người vẫn chưa tính đến. Và điều bất ngờ sẽ đến vì vậy càng ghê gớm hơn.

Ví dụ với mức lãi suất 8,5 phần trăm mà sẽ có thể rất sớm xảy ra, thì mức phải trả khi mua thế chấp một căn hộ 3+1 bình thường ở Praha lên đến 45 korun/tháng. Và với cả những thị dân Praha có thu nhập trên trung bình cũng khó có thể chấp nhận chi phí ở như vậy. Trong khi đó căn hộ trung cư chiếm tỉ lệ cao nhất mua bằng hình thức vay thế chấp. Vì thế cho nên trong thời gian tới mức rớt giá căn hộ chắc chắn sẽ mạnh hơn các loại bất động sản khác mà phần lớn được người mua bằng tiền đã có.

Vì thế cho nên nhiều chuyên gia tài chính đã khuyến cáo nếu có thể hãy kiên trì thêm khoảng hai ba năm nữa, chắc chắn giá bất động sản và cả tín dụng sẽ giảm giá. (aazdravi.cz)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo