Séc-Slovakia

Séc Đức tăng cường hợp tác chống tội phạm ma tuý

Cập nhật lúc 15-02-2013 07:16:25 (GMT+1)
Bộ trưởng Nội vụ Séc (phải) cùng với bộ trưởng Nội vụ Đức (trái) ngày 14.2.2013. Bộ NV Séc.

 

Sau hội đàm ngày 14.02.2013 tại Praha, bộ trưởng Nội vụ hai nước tuyên bố CH Séc và LB Đức sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa trong đấu tranh chống tội phạm ma tuý và một trong những biện pháp hàng đầu là thúc đẩy thủ tục khẩn trương trục xuất người ngoại quốc liên quan tới tội phạm ma tuý.


Cuộc gặp mặt của 2 Bộ trưởng Nội vụ Séc-Đức, 14/2/2013 tại Praha. Bộ NV Séc.

Trong phiên họp ngày 14.02.2013, hai bộ trưởng Nội vụ Jan Kubice và Hans-Peter Friedrich cũng nhắc đến thực tế, là trong năm ngoái cảnh sát Séc và Đức đã thu được hơn 80 kg pervitin trong các cuộc kiểm tra mà phần lớn số ma tuý này là do công dân Đức mua tại các chợ trời châu Á gần biên giới.

Bộ trưởng Nội vụ CH Séc Jan Kubice cho rằng tình hình tại các khu vực gần biên giới thuộc lãnh thổ Đức là “nghiêm trọng“, tội phạm hình sự ma tuý đã bùng phát tới mức độ đại dịch. Hans-Peter Friedrich bổ xung thêm, rằng quá trình hợp tác song phương trong tương lai có thể phát triển tới mức độ trực tiếp giữa cảnh sát và các viện công tố nhà nước. Các cơ quan này có thể hợp tác trong các nhóm làm việc chung.

“Chúng tôi đã đi đến quyết định bằng hình thức nền móng cần thay đổi triết lí các hoạt động tương hỗ, tạm thời mới chỉ có sự hợp tác giữa cảnh sát và hải quan với nhau trong khuôn khổ đối thoại Hof, cho nên chúng tôi sẽ mở rộng thêm các cơ quan tư pháp. Bằng cách đó chúng tôi muốn phối hợp không chỉ trong lĩnh vực điều tra phát hiện, mà cả quá trình truy tố các hoạt động tội phạm hình sự xuyên biên giới,“ Jan Kubice tuyên bố.

Từ đầu tháng hai cho tới cuối tháng ba năm nay, có thêm các đơn vị cảnh sát hỗn hợp làm nhiệm vụ tuần tiễu kiểm tra trên các khu vực, đường giao thông từ chợ trời đến biên giới. Trong quí một này, chính quyền Séc còn muốn tiếp xúc, tìm cách giải quyết vấn nạn ma tuý với các đại diện phía Việt nam.

Cả hai bên đường biên giới, các đơn vị cảnh sát hỗn hợp quốc tế sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ. Tới tháng năm, các bộ trưởng Nội vụ Séc và Đức sẽ còn mời thêm cả đại diện Ba Lan tham gia hội nghị để cùng bàn bạc, bởi từ Ba Lan chính là xuất xứ của khối lượng lớn nguyên liệu tân dược để sản xuất, điều chế ma tuý pervitin.

Thanh Thảo - Vietinfo.eu
Đài phát thanh, Bộ NV Séc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo