Séc-Slovakia

Séc dừng cấp thị thực lao động và kinh doanh cho người Việt Nam đến bao giờ?

Cập nhật lúc 26-07-2018 21:30:58 (GMT+1)

 

Ngày 18.7.2018 trong phiên họp thường kỳ chính phủ Séc với hiệu lực cấp kỳ đã quyết định tạm ngừng nhận hồ sơ đề nghị cấp thị thực lao động và thị thực kinh doanh cho công dân Việt Nam. Đại sứ quán Séc ở Hà Nội lập tức nhận được chỉ thị hướng dẫn thực hiện. Bộ trưởng Nội vụ kiêm Ngoại giao Jan Hamáček giải thích nguyên nhân do cơ quan đại diện Séc ở Hà Nội thiếu nhân lực bị quá tải, nhưng cũng cả vì lí do an ninh.


Như đã biết, ngày 21.6.2018 trong phiên họp kín của Ủy ban Đối ngoại Hạ nghị viện Séc, viên trưởng ban từng có nhiệm kỳ bốn năm ngồi ghế Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek (ČSSD) "thẳng thắn" tuyên bố "Việt Nam là tổ chức tội phạm" và "nó đã trở thành hiểm họa an ninh hàng đầu". Bộ Ngoại giao Séc trước phản ứng mãnh liệt của phía Việt Nam nhất là bức công hàm phản đối hiếm hoi của đại sứ quán, khẳng định phát ngôn của Lubomír Zaorálek là quan điểm cá nhân và không phản ánh chính sách đối ngoại chính thức của nhà nước Séc.

Trong trả lời phóng vấn với kênh phát thanh Radiožurnál của Đài phát thanh Séc phát vào buổi tối ngày 23.7.2018, Lubomír Zaorálek hoan nghênh biện pháp mới nhất đối với Việt Nam và coi là bước đi đúng đắn.

Trong cuộc phỏng vấn, Lubomír Zaorálek phần nào cũng giải thích xa xôi cả những phát ngôn gây "phẫn nộ" cho người Việt Nam trước đó. Theo Lubomír Zaorálek, biện pháp mới nhất của chính phủ là cần thiết và ám chỉ điều này chứng minh rằng trước đó ông ta đã không "ăn không nói có" trước Ủy ban Đối ngoại. Lubomír Zaorálek nói đến tập tài liệu một trăm trang liên quan tới Việt Nam mà chính phủ và cả Hội đồng An ninh Quốc gia đã xem xét.

Bốn năm ngồi ghế Ngoại trưởng, theo Lubomír Zaorálek thì phía Séc đã nỗ lực đàm phán với Việt Nam để giải quyết tình hình. "Thế nhưng tôi cảm thấy tình hình không được cải thiện, mà ngược lại," Lubomír Zaorálek nói với Radiožurnál và bổ xung, là vì thế nay cần phải có những biện pháp mạnh với Việt Nam. Trước Ủy ban Đối ngoại, Lubomír Zaorálek tuyên bố ngoài việc hạ bút ký hiệp định hợp tác chống tội phạm và dẫn độ tù nhân, phía Việt Nam thực tế "chẳng làm gì cả".

"Những năm gần đây chúng tôi đã nỗ lực cùng nhau giải quyết. Trên cơ sở hợp tác chúng tôi đã muốn ví dụ giám sát, xem ai từ Việt Nam tới đây và đồng thời loại trừ khả năng những người ở đây tham gia vào các hoạt động liên quan tới tổ chức tội phạm," Lubomír Zaorálek mô tả trên Radiožurnál.

Lubomír Zaorálek nhấn mạnh, là dưới thời của mình tới cuối năm 2017 phía Séc đã liên tục lưu ý phía Việt Năm, rằng những vấn nạn nhất là tội phạm ma túy này không thể đơn phương một phía giải quyết mà cần có sự hợp tác song phương chặt chẽ của các ngành chức năng liên quan của hai nước. Và tình hình diễn biến theo chiều hướng xấu đi, Lubomír Zaorálek cho rằng vì phía Séc đã không hành động cương quyết với Việt Nam. Với quyết định tạm dừng cấp thị thực, phía Séc đánh tín hiệu rõ ràng muốn Việt Nam phải thay đổi hoàn toàn thái độ lời nói không đi đôi với việc làm.

Và nay khi chính phủ Séc đã chẳng đặng đừng phải "cương quyết hơn" với Việt Nam qua tạm thời là biện pháp ngừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thị thực lao động và kinh doanh cho công dân Việt Nam, thì đó là tín hiệu rõ ràng để xem khả năng muốn hợp tác của Việt Nam đến đâu. Nghĩa là "bóng đang ở phần sân" của Việt Nam và chế độ đóng băng thị thực hiện nay kéo dài bao lâu hay khi nào được gỡ bỏ là do hành động thực tế của phía Việt Nam quyết định.

 David Nguyen- Radiožurnál
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #2 thach nguyen: nước SÉc thiên đuờng

    27-07-2018 09:43

    Tren cuong vi cua ong,thi ong da lam dung va co loi cho nha nuoc Cz
  • #1 maidai: Nói & Làm

    27-07-2018 09:23

    Người Séc cũng có những năm bị ách Cộng Sản cai trị...Việt Nam đã và đang chịu sự cai trị chuyên quyền, tàn bạo và giả dối ấy từ chủ nghĩa Cộng Sản ...hơn ai hết cả Người Séc & Người Việt biết rằng sự thật giữa Nói & Làm của những người Cộng Sản là một khoảng cách rất xa... Hạnh phúc của Người Séc là thoát khỏi ách Cộng Sản và đã có tự do dân chủ nên người Dân tự chọn cho mình giai cấp lãnh đạo tiên tiến...và điều này Dân Việt vẫn chưa có được ....
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo